Những điều có thể bạn chưa biết về Godzilla (P1)

Ra đời vào năm 1954, trong 6 thập đã qua đi, Godzilla đã có hành trình phát triển và chiều dài lịch sử ấn tượng khi xuất hiện trong các tác phẩm phim ảnh, truyện tranh cho đến game. Hãy tìm hiểu xem điều gì đã tạo nên sức hút mãnh liệt cho con thú này nhé!

1. Tên gọi

Những điều có thể bạn chưa biết về Godzilla P1

Trong MonsterVerse, Godzilla được gọi là Titanus Gojira

Godzilla có tên gọi Nhật Bản là Gojira. Trong tiếng Nhật, đây là từ ghép của hai từ là “Gorira”, có nghĩa là "Khỉ đột" và “Kujira” có nghĩa là "Cá voi". Người Nhật lý giải rằng sinh vật này mang những nét khỏe khoắn của khỉ đột và thừa hưởng khả năng sống dưới nước, cũng như thể trạng to lớn của cá voi. Trong MonsterVerse, nó được gọi dưới cái tên là Titanus Gojira, gợi nhắc đến Titan - những vị thần khổng lồ huyện thoại của Thần thoại Hy Lạp. Godzilla còn được mệnh danh là King of the Monsters, tức Vua của các Quái Vật.

2.  Nguồn gốc và sự phát triển

Giống như nhiều nhân vật giả tưởng, Godzilla cũng có khá nhiều nguồn gốc khác nhau trong những phiên bản phim khác nhau trước đây. Hồi đầu, trong những series của hãng TOHO thì nhìn chung Godzilla là một loại sinh vật thời tiền sử được đánh thức bằng thử nghiệm hạt nhân vào năm 1950. Trong suốt thời kỳ Showa (Chiêu Hòa, thời Thượng hoàng Hirohito trị vì) và Millennium series (năm 1999 - 2004) thì Godzilla là 1 dạng sinh vật bò sát thời tiền sử sống trung gian giữa đất liền và biển cả, rút ​​lui sâu dưới lòng biển sau đại họa kỷ Phấn Trắng và được đánh thức bởi thử nghiệm bom hydro của Mỹ.

Những điều có thể bạn chưa biết về Godzilla P1  2

Godzilla thời Showa

Trong loạt phim thời Heisei (Bình Thành, thời Thượng hoàng Akihito trị vì), Godzilla là một loại khủng long tiền sử được gọi là Godzillasaurus, còn sống sót vào những năm 1940 ở Quần đảo Marshall. Những người du hành thời gian từ tương lai đã đưa Godzillasaurus đến biển Bering, chỉ để nó tiếp xúc với bức xạ từ tàu ngầm Nga và trở thành Godzilla, vào những năm 1970.

Những điều có thể bạn chưa biết về Godzilla P1  3

Godzillasaurus

Trong GMK (Godzilla, Mothra and King Ghidorah: Giant Monsters All-Out Attack), Godzilla ban đầu vốn là 1 con quái vật đã chết vào năm 1954 bởi vũ khí Oxygen Destroyer do tiến sĩ Daisuke Serizawa tạo ra. Tuy nhiên, xác của Godzilla vốn không bị phân hủy mà được nuôi dưỡng từ cõi chết bởi linh hồn người chết trong Thế chiến II, để trừng phạt Nhật Bản vì những tội lỗi của nó.

Những điều có thể bạn chưa biết về Godzilla P1  4

Godzilla của GMK

Trong Godzilla (1998) – phiên bản Hollywood của “ông trùm phim về thảm hoạ, thiên tai” Roland Emmerich, con quái vật này là một sinh vật bò sát bị dính phóng xạ mà biến thành. Với kỹ thuật CGI hiện đại, Godzilla này xây dựng hình ảnh như loài khủng long bạo chúa với chiếc cổ dài, móng vuốt to bản, cùng hình thể thon gọn. Điều này khiến bộ phim của người Mỹ vấp phải nhiều chỉ trích đến từ các fan ruột của thương hiệu Godzilla. Sau này, Toho đã tuyên bố sẽ gọi nó dưới cái tên “Zilla” bởi theo họ, đây là một phiên bản của Mỹ và dường như họ đang muốn chối bỏ sự tồn tại của con quái vật “hồn Mỹ da Nhật” này.

Những điều có thể bạn chưa biết về Godzilla P1  5

Zilla trong phim Godzilla (1998)

Vậy Godzilla thuộc vũ trụ MonsterVerse hiện nay thì sao? Phiên bản 2014 của hãng Warner Bros. và Legendary Pictures đã cho chúng ta một Godzilla mới lạ - một sinh vật bò sát lưỡng cư cổ xưa thời kỷ Permi, trước cả thời khủng long. Theo bộ truyện Godzilla: Awakening, thời tiền sử, nó đã sống bằng cách ăn bức xạ bên bề mặt Trái Đất, và khi môi trường Trái Đất không còn thích hợp thì nó đã đi vào trạng thái ngủ đông, ăn bức xạ địa nhiệt tự nhiên từ lõi hành tinh. Thỉnh thoảng, Godzilla vẫn xuất hiện ở nhiều điểm khác nhau trong lịch sử loài người, truyền cảm hứng cho thần thoại của một số nền văn hóa. Năm 1954, nó đã được đánh thức bởi một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Đa phần, Godzilla thời Showa đều được coi là anh hùng, nhưng ở thời kỳ Heisei thì lại đa phần được cho là nhân vật phản diện. Đến Shin Godzilla năm 2016 của Toho, nó vẫn được coi như một nhân vật phản diện. Tuy nhiên, ở MonsterVerse thì Godzilla lại được miêu tả như một Đấng Cứu Thế của tự nhiên, thanh trừng những con Kaiju (quái thú khổng lồ) đe dọa đến sự tồn vong của hành tinh tươi đẹp này, như ta đã thấy ở bộ phim năm 2014 của Mỹ.

Những điều có thể bạn chưa biết về Godzilla P1  6

Tuy có nhiều điểm khác nhau trong nguồn gốc và sự phát triển, nhưng nhìn chung thì Godzilla đều hướng cho con người nhớ đến nỗi đau và hậu quả của vũ khí hạt nhân, là lời nhắc con người từ bỏ chiến tranh và chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên.

Cocaine

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang