Vén màn phiên bản gốc đen tối, gây ám ảnh cực độ của Pinocchio

Pinocchio là phim hoạt hình nổi tiếng của Disney, ra mắt vào năm 1940 và gây tiếng vang trên toàn thế giới. Bộ phim được yêu thích bởi thông điệp ý nghĩa cùng câu chuyện cảm động nhưng đó không phải là phiên bản gốc do tác giả người Ý Carlo Collodi viết năm 1883. Ở nguyên tác, câu chuyện đen tối và gây ám ảnh hơn rất nhiều.

Ra mắt năm 1940, bộ phim hoạt hình về chú bé người gỗ Pinocchio đã nổi tiếng toàn thế giới với câu chuyện về cuộc phiêu lưu của cậu bé người gỗ và ước mơ trở thành con người. Muốn đạt được điều đó, cậu đã từ bỏ thói nói dối để có được tâm hồn tốt đẹp. Đây là tác phẩm giàu tính nhân văn cùng nhiều thông điệp ý nghĩa dành cho cả người lớn và trẻ em. Song ít ai biết rằng phiên bản của Disney đã được cải biên lại kịch bản vì nguyên tác do tác giả người Ý Carlo Collodi viết năm 1883 ấn chưa quá nhiều nội dung đen tối, ám ảnh, gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ em.

Vén màn phiên bản gốc đen tối, gây ám ảnh cực độ của Pinocchio

Trong nguyên tác, Pinocchio là một cậu bé lì lợm, bướng bỉnh và có tật nói dối. Từ khi được tạo hình từ một khúc gỗ, cậu đã gọi Geppetto - người tạo ra mình là Polendino. Đây là từ có ý nghĩa châm biếm thiếu tôn trọng, ám chỉ mái tóc vàng của ông. Tuy nhiên bấy giờ người thợ mộc này cứ nghĩ Mastro Cherry nói xấu mình nên đã xảy ra ẩu đả với nhân vật này. 

Vén màn phiên bản gốc đen tối, gây ám ảnh cực độ của Pinocchio 2

Không dừng lại ở đó, khi được tạo tác ra đôi chân, việc đầu tiên Pinocchio làm là đá vào mặt Geppetto rồi khoái chí bỏ chạy. Sau đó, cậu bé bị cảnh sát bắt vì sự quậy phá cùng những trò quá quắt của mình. Vì không muốn bị trừng phạt, cậu bé người gỗ còn vu khống cho người cha tạo nên mình, cậu bịa chuyện về việc mình bị đối xử thậm tệ và đương nhiên, người thợ mộc đã phải vào tù oan.

Vén màn phiên bản gốc đen tối, gây ám ảnh cực độ của Pinocchio 3

Tóm lại, ở nguyên tác, Pinocchio là nhân vật ương bướng, hư hỏng, luôn tỏ ra ngạo mạn, kênh kiệu và phách lối. Thậm chí cậu còn cho thấy sự độc ác khi dùng búa đập chết chú dế mèn biết nói - con vật đại diện cho lương tâm của cậu. Sau này bóng ma chú dế đã “hiện hồn” trở về để khuyên Pinocchio sống tốt hơn. 

Vén màn phiên bản gốc đen tối, gây ám ảnh cực độ của Pinocchio 4

Với những gì mình đã gây ra, qua ngòi bút của Carlo Collodi, Pinocchio cũng nhận được hình phạt thích đáng, thậm chí là kinh khủng. Ra khỏi vòng tay cha, cậu bé đã bị bắt cóc, lừa hết tiền, bị kẻ xấu lợi dụng và rơi vào cái bẫy tai ương vượt ngưỡng chịu đựng của một đứa trẻ. Pinocchio phải chịu sự tra tấn, đánh đập dã man, bị đâm dao vào người, treo lên cây sồi, phải chịu cảnh ngồi tù, biến thành lừa, sống vật vờ sợ hãi trong bụng cá mập, suýt bị quái vật biển ăn thịt,... Có thể nói, cái giá cậu phải trả là quá đắt để có được bài học làm người thiện lương và trưởng thành từ những sai lầm.

Với những chi tiết này, Disney cho rằng câu chuyện sẽ gây ảnh hưởng không tốt khi mang câu chuyện có các hình thức trừng phạt trẻ em quá bạo lực đến với khán giả nhỏ tuổi. Vì vậy kịch bản phim đã được xoay chuyển theo hướng khác, nhắm đến những tác hại của lời nói dối và mang đến bài học nhẹ nhàng hơn.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang