BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn – Chỉ huy Seomcheon

Là một boss khá đơn giản hơn nhưng 1 phần cũng căng thẳng hơn, hãy cùng học qua mech (Cơ chế) của Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn (Twilight Temple) và cùng kiếm gear khủng hơn nhé.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon

Nếu bạn đã qua được Boss 1 của Điện Hoàng Hôn thì xin chúc mừng, Boss 2 của raid này sẽ dễ và đơn giản hơn khá nhiều, tuy nhiên vẫn cần sự tỉ mỉ của từng thành viên trong raid nếu không việc vượt qua sẽ rất khó khăn.

Vai trò trong team

Thực tế Boss 2 này cũng chẳng có vai trò nào cụ thể, chủ yếu quan trọng nhất sẽ là Tanker cận chiến và Tanker tay dài. Những người còn lại cũng sẽ có mech để thực hiện (chủ yếu là sống sót) phải thực hiện chính xác.

 • Tanker cận chiến: Cần…cận chiến, nếu boss mất mục tiêu sẽ dánh aoe hất văng ra ngoài (xung quanh là vùng chết) và tạo bãi DOT rất khó chịu.
 • Tanker đánh xa: Chỉ cần đánh xa là được, trừ khi cận chiến mà dính aggro trong lúc boss trong mode đánh xa thì mới ngưng đánh mà tránh xa ra ngoài.

Đội hình/vị trí đánh

Chúng ta sẽ chia nhau ra thành 3 nhóm chính để đứng yên và tấn công

 • Tanker: Đứng góc 12h, di chuyển chỉ trong khu vực 9h và 1h để né đòn
 • Cận chiến: Đứng góc 6h ngay sau lưng boss, luôn sẵn sàng nhớ đòn đánh của boss để block
 • Đánh xa: Đứng góc 2h (chếch 45 độ với boss), né hướng 1h ra và đứng xa vừa đủ (10m?), chỉ bị trúng 1 số đòn không cc nên cứ dps tự do.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 2

Thứ tự đòn đánh:

 1. Quạt trước mặt: Không có hiệu ứng, tank tự block
 2. Đâm thẳng + chém trước mặt: Đâm gây đẩy lùi té ngã + không block thường được. Chém gây ngã + block được (Vẫn là tank lo).
 3. Xoay chém vòng tròn 2 lần: Gây dame khá to nhưng đánh hồi máu lại kịp, ai giấy quá sợ chết thì nhờ sum/ass shield đỡ đau tí.
 4. Bắn laze: Gây đẩy lùi và để lại DOT trên đất, phiền cho tanker nên cứ né qua hướng 9h để nó bắn laze rồi về lại tank 12h
 5. Đập khiên trước rồi quất sau lưng: Chiêu nhanh nhưng block được, cả tanker và đám tay ngắn phía sau tự nhớ pattern mà block
 6. Đâm aoe 3 lần rộng dần phía trước: Xuyên block, aoe dame cao nên tanker chỉ có tự buff shield hoặc kháng dame
 7. Đánh mark mọi người:

Ở chuỗi chiêu thức Bình Thường, đầu tiên boss sẽ đánh dấu tất cả mọi người bằng 1 trong 3 loại debuff này (hoàn toàn random – hiện chữ trên đầu và trong bảng debuff)

Sau khi nhận được 1 trong 3 loại debuff này, bạn có thể thay đổi nó bằng cách nhảy (nút space). Mỗi lần nhảy thì debuff chữ này sẽ thay đổi sang dạng tiếp theo, theo đúng thứ tự Nhân > Đất > Trời (Human > Earth > Sky).

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 3

Mỗi lần nhảy, bạn sẽ nhận thêm 1 stack debuff trừ máu theo thời gian. Stack càng cao thì dame càng lớn (hình như max tới 99 stack), do đó dù 1 stack dame không nhiều nhưng để chọn đúng dạng debuff chữ thì bạn phải nhảy cũng 1 -  3 cái, mà cỡ 10 stack trở lên là đốt đau lắm rồi, hãy lưu ý đừng nhảy quá nhiều.

8. AoE dậm đất 2 lần: Cũng chỉ gây dame lớn, tự hồi máu hoặc kháng dame.

Sau khi dậm aoe 2 lần, boss sẽ thực hiện lại toàn bộ chiêu thức của chế độ bình thường thêm lần nữa.

Sau đó, boss sẽ random hiện debuff chữ trên đầu của mình – sau một lúc ngắn sẽ tìm những ai có debuff chữ giống mình để lấy làm agrro bất chấp dps.

Ngay khi boss hiện chữ, tất cả người chơi (trừ tank) đều phải đổi sang chữ khác boss để không dính aggro, trong lúc đó tanker lại phải nhảy để cùng chữ với boss và giữ aggro tiếp tục.

Bong bóng debuff trên đầu người được chọn sẽ sáng màu đỏ lên trước.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 4

Những người có debuff chữ giống với chữ này cần phải chạy ngay dưới chân boss để tank tạm trong thời gian ngắn (do giữ aggro của boss), chờ tanker lấy lại aggro rồi mới cách xa ra (đặc biệt là tay dài).

Tiếp đến, boss sẽ lặp lại chiêu thức đánh thường thêm 1 lần nữa! Sau đó boss sẽ random hút lấy người gần nhất hoặc xa nhất để lấy debuff chữ của họ xong thả ra.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 5

Sau khi thả, boss sẽ giết tất cả những người không có cùng chữ với boss/người bị grab. Đồng thời xóa hết tát cả chữ trên bản đồ.

Trong thời gian grab này, mọi người sẽ có vừa đủ thời gian (cỡ 1 – 2s) để nhảy tại chỗ và thay đổi chữ ngay khi có thể. Một số team có thể chỉ định người bị grab để mọi người có sẵn chung chữ khỏi nhảy lộn (hên xui)

 • Lưu ý: Khi grab người vào hút chữ, boss sẽ reset aggro, do đó ai dame cao quá nên dừng tay chút để tanker lấy aggro lại trước.

Cơ chế đặc biệt

Sau đợt hút trên, Boss sẽ vào cơ chế phòng thủ và dậm aoe x2 (gây hất văng). Cùng lúc đó, vùng bát giác ở trung tâm xung quanh boss sẽ là vùng sống duy nhất, tất cả phần ngoài rìa đều trở thành vùng chết.

Khi boss đập 2 lần aoe, cần hmblock/iframe ngay lập tức để tránh bị văng ra ngoài và chết team (nhiều người quên lắm).

Boss cho 8 stack “seom-cheon brand” và thực hiện lại mark. Quan trọng nhất, trong thời gian chế độ phòng thủ này khi đánh bên trong mà lỡ có chết/không có buff (khi hồi sinh)  từ boss thì sẽ ăn DOT khá đau, gần như chết ngay sau đó.

Sau khi dậm 2 lần aoe, bạn cần block và khống chế boss ngay theo 2 trường hợp:

 • Stun: Boss sẽ tiếp tục chuỗi đánh thông thường
 • Knockdown: Boss sẽ đứng dậy bắn laze 1 đường thẳng về phía tank. Nếu tank lùa boss bắn vào cái vòng tròn ở hướng 1 giờ thì vòng tròn này sẽ được “nạp năng lượng” và mở cổng cho mọi người tiến hành làm mech bên ngoài vùng chết. Sau đó boss chuyển sang chế độ tay ngắn.

Buff Seom-cheon Brand - Cách làm mech trong vùng chết

Đây là cái buff có 8 stack tồn tại trong 3 phút, nếu không tẩy được thì chết ngay. Bên ngoài vùng chết sẽ có 8 cái vòng lần lượt để tẩy hết 8 stack này. Tuy nhiên đi ra ngoài là chết ngay, do đó bạn cần buff Thanh Tẩy từ mấy vòng tròn để sống sót.

Ở mỗi vòng tròn (kể cả cái vòng tank kích hoạt lúc đầu nữa là 9), khi đứng vào sẽ giựt cho bạn 1 lớp khiên Thanh Tẩy tồn tại trong 8s.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 6

Ô đầu tiên sẽ cho bạn buff, với 8 ô còn lại thì bạn phải tự nhảy/thay đổi chữ trên đầu sao cho giống với chữ trong các ô đó mới lấy được buff tiếp theo. Khác chữ > hết buff > Chết.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 7

Trên đường đi, sẽ có các laze chích đít quay ngược chiều với hướng bạn chạy. Bạn có thể nhảy lên để né nhưng sẽ đổi chữ đang có, hoặc chịu dame đi qua luôn rồi hồi máu sau.

Trên đường đi, sẽ có 3 dải năng lượng tự thay đổi chữ random theo chữ có trên dải này. Chú ý sẽ bị đổi chữ khi đi qua, tự nhảy nhảy để đổi cho đúng chữ ở ô tiếp theo.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 8

Trên đường đi, lâu lâu boss sẽ bắn tên lửa vào những người chạy bên ngoài (dưới chân sẽ có vòng báo hiệu). Tanker có thể báo trước để mọi người tự shield cứu mình. Tên lửa nổ trúng sẽ gây hất tung tại chỗ, nguy cơ lấy buff tiếp theo không kịp rất cao.

Khi chạy đủ hết 8 ô, bạn sẽ trở lại sân đánh boss – Nhưng quan trọng nhất khi trở về phải không có cùng chữ với boss (vì cùng chữ sẽ giựt aggro, trước khi vào thì nhảy nhảy cho khác chữ nhé).

Sau khi bỏ hết 8 stack, bạn sẽ được stack mới là “Phóng Thích”.

Đặc biệt: Nếu có người quên chưa di chuyển kịp, hoặc chết giữa đường và làm thiếu 1 slot ở vùng buff thì boss sẽ nhận được 1 stack hấp thụ + hồi máu. 35 stack sẽ wipe luôn.

CHẾ ĐỘ ĐÁNH GẦN VÀ ĐÁNH XA

Trong lúc di chuyển (từ lúc Knockdown trở đi), boss sẽ có 2 trạng thái là Đánh Gần và Đánh Xa.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 9

 • Đánh Gần thì Tanker đứng dưới chân, Đánh Xa thì Tanker phải đứng xa (gần tới rìa mép chết). Nếu sai vị trí thì boss đập aoe đẩy lùi cả đám trong ra vùng chết hết, do đó vị trí tank rất quan trọng.
 • Ngoài ra, người tank là người có chung Mark Chữ với boss chứ không phải tank nhờ aggro. Do đó việc quan sát chữ trên đầu lúc ra vào vùng chết cũng quan trọng lắm.
 • Sau Đánh Gần 70 giây sau, boss sẽ tự đổi sang mark Đánh Xa (Đổi từ Đỏ sang Xanh). Khi đổi qua thì cũng là lúc tanker bắt đầu di chuyển và 3 người đầu tiên chạy cũng vừa về (hoặc về trước đó).
 • Vào lúc đó, mọi người có liên quan cần đổi mark chữ sao cho phù hợp ngay để tank boss (tay ngắn khác chữ, tay dài cùng chữ) để tank tiếp tục.

Thứ tự di chuyển:

 • Người 1 đầu tiên: Tanker tay dài
 • Người 2 – 11: Sao cũng được
 • Người 12 cuối cùng: Tanker tay ngắn

Thứ tự đòn đánh ở chế độ Đánh Gần:

 • Quạt
 • Chọt > Chém
 • Xoay vòng 2 lần
 • Bắn tên lửa – Bắn vào người xa nhất, tank nên báo hiệu boss chuẩn bị bắn để người ngoài vùng chết không bị hất tung
 • Đập khiên trước quạt ra sau
 • AoE nổ - Cần CC ngay lập tức (cái nào cũng được). Do còn khá ít người ở lại nên phần này cần chia số người 2 – 11 có cc hồi nhanh (theo class) ở lại, hoặc chia ra cc theo kiểu Lần 1 là Stun, Lần 2 là KD.

Thứ tự đòn đánh ở chế độ Đánh Xa:

 • Chọt > Chém
 • Xoay tròn chém 2 lần
 • Bắn tên lửa
 • Chọt AoE x3 lần rộng dần đều

Lưu ý:

 • Tanker cần đánh xa, giữ khoảng cách với boss.
 • Trong các đòn đánh, Chọt Chém và Chọt 3 lần sẽ gây đẩy lùi, tanker cần di chuyển để né không bị văng chết hoặc tự iframe.
 • Khi mọi người về sẽ về ở khu vực 11h, tanker cần tránh di chuyển ở khu vực này rất dễ chết team. Tanker xa có thể di chuyển tự do trong khoảng 3h hoặc 9h tùy ý (Khuyến cáo tank nên đứng ở 9h để mọi người di chuyển về 3h như cũ chuẩn bị cho đợt chạy kế tiếp).

Sau 70s Đánh Xa, boss sẽ grab 1 người lại hút chữ của người đó và sau đó giết hết người có khác chữ với nó.

Mọi người cần sẵn sàng nhảy để đổi chữ theo boss, tránh chết oan ở lúc này. Boss đập xong sẽ reset aggro.

Cộng hưởng

Sau đó, boss sẽ cộng hưởng cùng các vùng buff (8 vòng tròn) bên ngoài, hất tung liền 4 người xa nhất và gòng chuẩn bị đập sàn aoe để hút tối đa 5 vùng buff.

BnS: Hướng dẫn Boss 2 Raid Điện Hoàng Hôn Chỉ huy Seomcheon 10

 • Nếu các stack cộng hưởng của boss không bị loại bỏ thì boss đập xong sẽ chết team liền luôn.
 • Những người bị hất tung (4 người) sẽ không dính aoe. Những người còn lại (8 người) phải nhanh chóng mỗi người vào 1 vòng riêng cho mình để lấy buff bảo vệ (8 người 8 vòng, không ai trùng ai) mới không bị aoe đập chết.
 • Ngoài ra, việc lấy các buff bảo vệ này cũng khiến boss mất stack cộng hưởng. Do đó, phải có ít nhất 5 người có buff Thanh Tẩy (nhận được sau khi đi 1 vòng 8 ô trước đó) vào vòng này để tẩy 5 stack của boss.
 • Mỗi stack cộng hưởng sẽ gây 1 triệu dame, tối đa 5 stack sẽ được 15% máu boss (hoặc nhiều hơn tùy nerf).
 • Những người bị hất tung có thể là các class chân ngắn di chuyển chậm, đứng ngoài rìa mép gần chết để được hất tung. 8 người còn lại chân dài hơn mới di chuyển kịp ra ngoài (hoặc tùy kĩ năng thì class nào cũng đi được hết).

Sau khi loại bỏ hết stack cộng hưởng, boss sẽ trở lại chế độ bình thường, mọi người cần về lại dưới chân boss để tanker lấy lại aggro.

Những người chết nên được SF hồi sinh hoặc hồi sinh aoe bằng mèo của sum.

Sau đợt mech đầu tiên

Boss sẽ đánh thường tí xíu rồi vào ngay mech Phòng Thủ để chạy vòng tiếp tục. Mọi thứ vẫn như cũ nhưng boss sẽ sử dụng aoe liên tục, cần hút máu, block hợp lý để không chết và chạy như bình thường.

Video thực hành


Kiếm Sư Tank


Pháp Sư

Nguồn: Tham khảo undefinedske và pinkpearldinh

Edit: Boo

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang