Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support

Việc sử dụng Brand vào vai trò support rất có lợi trong việc cấu rỉa máu hoặc dồn dame combo chung với xạ thủ đường dưới

Với lượng sát thương đơn và đa mục tiêu rất lớn cùng khả năng cấu rỉa khi đi đường của vị tướng này giúp cho đội hình dưới bot luôn có lợi thế về máu, tạo điều kiện cho xả thủ có thể hoạt động thoải mái trong giao tranh đối đầu hoặc giao tranh tổng đầy hỗn loạn.

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support

 

 

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 2

Nicolas “Gleeb” Haddad - tuyển thủ hỗ trợ thi đấu cho Ember tại LCS Bắc Mỹ

“@dKiWiKiD @blakinola cảm ơn đã cho tôi thấy sức mạnh của brand hỗ trợ”

Không phải ngẫu nhiên mà Gleeb nói như vậy, với những điểm bổ trợ then chốt mới, như Lửa Tử Thần ở nhánh Cuồng Bạo, hay Ý Chỉ Thần Sấm ở nhánh Khéo Léo, lượng sát thương của Brand sẽ được kéo dài hơn nữa và tăng lượng sát thương theo thời gian hoặc dồn tiêu diệt đối phương cực mạnh. Điều đó có nghĩa là, giai đoạn đầu yếu máu của bạn sẽ dễ thở hơn, tạo cơ hội cho người chơi tốt thể hiện kĩ năng của mình một cách chuẩn xác, sử dụng choáng, và chiến thắng mọi cuộc trao đổi. Kĩ năng làm choáng này của Brand như Mitch ‘Krepo‘ Voorspoels nói, nó có thời gian trói chân là hai giây ngay từ giai đoạn sớm của trận đấu. Khoảng thời gian này là quá đủ để bạn có thể thắng những cuộc trao đổi khi đi đường, và nhất là khi kết hợp với những tướng có khả năng dồn sát thương hoặc thêm hiệu ứng vào nữa.

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 3

 

Mitch “Krepo” Voorspoels - cựu hỗ trợ của Elements và hiện là bình luận viên của Riot

“Brand hỗ trợ có chiêu làm choáng lâu nhất trong số tất cả các tướng ở cấp 1, với 2 giây đó nếu sử dụng chuẩn xác, mục tiêu đó chết chắc.”

Ngọc Bổ Trợ

Có hai cách để xây dựng Brand ở vị trí hỗ trợ. Những người chơi chuyên nghiệp, và có ELO cao, sẽ muốn kết hợp sức mạnh phép thuật, xuyên phép, giáp, giảm thời gian hồi chiêu và kháng phép. Người chơi hỗ trợ của Dignitas, Alan “KiWiKiD” Nguyen sử dụng ngọc bổ trợ như vậy, và nó cũng là một bảng khá thông dụng. Ngọc tím sức mạnh phép thuật và ngọc đỏ xuyên phép sẽ giúp bạn cải thiện được lượng sát thương đầu ra ở giai đoạn đầu trận đấu, lượng giáp từ ngọc vàng sẽ giúp bạn giảm được lượng sát thương từ tướng xạ thủ của đối phương, và với sự kết hợp giữa kháng phép/ giảm thời gian hồi chiêu ở ngọc xanh, Brand có thể liên tục cấu rỉa đối phương và ép góc, tạo lợi thế nhiều hơn cho xạ thủ của mình.

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 4

 

 • Ngọc tím: sức mạnh phép thuật x 3
 • Ngọc đỏ: xuyên kháng phép x 9
 • Ngọc vàng: giáp x 9
 • Ngọc xanh: giảm thời gian hồi chiêu x 5; kháng phép x 4

Còn một kiểu nữa đó là ngọc cộng vàng, bạn có thể sử dụng bảng ngọc này bằng cách thay ngọc tím bằng ngọc cộng 3 vàng mỗi 10 giây, giữ nguyên ngọc vàng giáp, nhưng thay ngọc đỏ bằng ngọc giáp còn xanh thì lấy toàn bộ kháng phép thay vì giảm thời gian hồi chiêu. Ở những cấp độ thấp, người chơi thường khá do dự trong việc cấu rỉa khi trao đổi, và chính vì sự do dự đó nên họ sẽ không thể tận dụng được lượng hồi chiêu từ ngọc xanh. Bảng ngọc này yêu cầu bạn phải đánh chắc chắn và cẩn thận, nhất là khi phải đối đầu với những tướng hỗ trợ có độ chống chịu và quấy rối mạnh như Tahm Kench hay là xạ thủ Kalista (có thể né kĩ năng của bạn một cách dễ dàng).

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 5

 

 • Ngọc tím: cộng vàng mỗi 10 giây x 3
 • Ngọc đỏ: giáp x 9
 • Ngọc vàng: giáp x 9
 • Ngọc xanh: kháng phép x 9

Tóm lại là, với ngọc sức mạnh phép thuật, bạn sẽ khỏe hơn với ngọc cộng vàng, nhưng nếu bạn không tự tin vào khả năng tung kĩ năng của mình hoặc do đối phương, bạn có thể chọn ngọc cộng vàng thay cho ngọc sức mạnh phép thuật.

Bảng Bổ Trợ

Cuồng Bạo – Lửa Tử Thần

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 6

 

Đây là bảng bổ trợ giúp bạn có thể gây sát thương theo thời gian ổn. Với cách cộng như này, bạn sẽ có thể tăng thêm một lượng lớn sức mạnh phép thuật, cũng như gây thêm sát thương lên những mục tiêu dính hiệu ứng, tăng cả sát thương vật lý và sức mạnh phép thuật ở cấp 18, tăng kháng phép và thêm sát thương theo thời gian với Lửa Tử Thần.

Bình luận viên của Riot - Aidan “Zirene” Moon có giải thích về cách hoạt động của Lửa Tử Thần, nó sẽ giúp bạn gây thêm 6 sát thương + 36.6% sức mạnh phép thuật mỗi khi bạn làm Bỏng đối phương trong vòng 5.5 giây. Không chỉ thế, điểm bổ trợ này không có thời gian hồi, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó rất tốt với bộ kĩ năng của Brand.

Khéo Léo – Ý Chí Thần Sấm

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 7

 

Ý Chỉ Thần Sấm là điểm bổ trợ giúp bạn có thể gây thêm một lượng sát thương trên diện rộng với mỗi đòn đánh hoặc kĩ năng thứ ba lên tướng địch. Nó sẽ gây thêm 10 sát thương mỗi cấp, cộng với 30% sát thương vật lý cộng thêm và 10% sức mạnh phép thuật. Với thời gian hồi là 20 giây, bạn thừa sức để có thể dồn sát thương một mục tiêu, khiến hắn phải biến về hoặc là bị hạ gục. Với bộ kĩ năng của mình, bạn sẽ muốn kích hoạt nội tại Bỏng với Cột Lửa, Vệt Lửa, và Bùng Cháy. Tất cả những kĩ năng này đều gây một lượng sát thương rất lớn ngay khi dính đối phương, cũng như sát thương theo thời gian ổn, và khi kích hoạt được E, nó sẽ giúp bạn dồn thêm được một lượng sức mạnh phép thuật rất lớn.

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 8

 

Ram “Brokenshard” Djemal – huấn luyện viên trưởng của Dignitas

“@LoLZirene @Trencheee sát thương theo thời gian khá tốt, nhưng với Ý Chỉ Thần Sấm, khả năng dồn sát thương là quá khủng”

Ý Chỉ Thần Sấm là điểm bổ trợ giúp cho Brand có tỉ lệ thắng cao nhất. Mặc dù nó hợp hơn với một tướng đường giữa, tuy nhiên, khi ở vị trí hỗ trợ, nó cũng phát huy hiệu quả trong việc cấu rỉa đối phương rất tốt.

Giai Đoạn Trận Đấu

 • Đầu Trận

Khởi đầu trận đấu, Brand nên mua cho mình Lưỡi Gươm Đoạt Thuật và một con mắt tím, kèm theo đó là Mắt Vật Tổ cũng như một bình máu. Cấu rỉa tướng địch sẽ cho bạn lượng vàng rất ổn, cũng giống như Morgana, cách tốt nhất để kích hoạt nó đó chính là sử dụng kĩ năng diện rộng – Cột Lửa.

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 9

 

KiWiKiD và Unlimited khởi đầu với Cột Lửa, còn KaSing và Adrian lại thích Vệt Lửa hơn, đó là tùy thuộc vào lối đánh của mỗi người. Hãy kiểm soát tốt tầm nhìn với con mắt tím của mình và luôn đem theo mình 1 con. Mục tiêu ở giai đoạn đầu này của bạn sẽ là lên càng nhanh Đá Tỏa Sáng càng tốt để kiểm soát khu vực đường dưới, sau đó bạn có thể lên những món đồ tăng sức mạnh phép thuật của hỗ trợ. Yêu Sách Của Băng Hậu chính là món đồ hỗ trợ bạn cần lên càng nhanh càng tốt, với lượng hồi phục, sức mạnh phép thuật, tất cả các chỉ số cũng như khả năng kích hoạt mà nó đem lại sẽ giúp bạn rất nhiều ở giai đoạn này của trận đấu. Về cuối trận, bạn có thể cân nhắc những món trang bị sức mạnh phép thuật sau: Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, Trượng Pha Lê Rylai, và Quỷ Thư Morello.

 • Giữa Trận (cũng là giai đoạn quan trọng nhất)

Mặc dù là tướng hỗ trợ, nhưng luôn nhớ rằng, 1 trong 2 món trang bị thiết yếu của bạn đó là Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry hoặc Trượng Pha Lê Rylai. Mặt Nạ Đọa Đầy sẽ giúp bạn gây nhiều sát thương hơn ở giai đoạn đầu, nhưng về sau lượng máu cũng như khả năng làm chậm từ Trượng Pha Lê Rylai sẽ đem lại hiệu quả hơn nhiều. Nếu bạn tự tin với kĩ năng của mình, hãy chủ động lên những trang bị tấn công, còn nếu muốn phòng thủ thì lên Trượng Pha Lê là quá đủ rồi.

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 10

 

Ở giai đoạn này, giày cấp 2 sẽ là một lựa chọn rất quan trọng. Bạn cần phải đảo đường càng nhiều càng tốt, đó là lý do nhiều người chơi lựa chọn Giày Cơ Động. Tuy nhiên, hiệu quả nhất với Brand hỗ trợ, đó là Giày Khai Sáng hoặc thậm chí là Giày Pháp Sư. Với bảng ngọc và bổ trợ như trên, Giày Khai Sáng sẽ giúp cho Brand tận dụng được tốt hơn bộ kĩ năng của mình, gây ra nhiều sát thương hơn, biến Brand thành một mối hiểm họa trong giao tranh. Hãy lựa chọn những trang bị để lên một cách chính xác và khôn ngoan, bởi ở giai đoạn này, khi các giao tranh nổ ra với tần suất nhiều, chính là lúc bạn thể hiện và giúp đội vượt lên dẫn trước.

 • Cuối Trận

Giai đoạn cuối trận, bộ trang bị của Brand sẽ gồm:

 • Mat na Liandry Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry
 • Yeu sach cua bang hau Yêu Sách Của Băng Hậu
 • giay phap su Giay co dong Giay khai sang Giày Cấp 2 (có thể là Pháp Sư/ Cơ Động/ hoặc Khai Sáng)
 • Truong pha le Trượng Pha Lê Rylai
 • Quy thu Morello Quỷ Thư Morello
 • và một trang bị phòng thủ tùy trận đấu

 

 

Trang bị phòng thủ này có thể là bất cứ thứ gì, từ Giáp Thiên Thần và Dây Chuyền Banshee tới Khiên Băng và Dây Chuyền Iron Solari. Và với bảng bổ trợ, cộng theo nhánh Ý Chỉ Thần Sấm sẽ có 45% giảm thời gian hồi chiêu tối đa, còn ở Lửa Tử Thần sẽ là 40%. Brand cũng nhận khá nhiều lợi ích từ việc lên các trang bị như Mũ Phù Thủy, Đồng Hồ Cát, Trượng Trường Sinh và Trượng Hư Vô. Bộ trang bị phía trên kia chỉ là bộ trang bị cân bằng và nhiều người sử dụng nhất, bạn có thể tùy trận đấu để lên cho phù hợp.

Kết

Brand lựa chọn dồn dame cho vị trí Support 18

 

Brand là một tướng hỗ trợ có sức mạnh rất lớn nhờ vào bộ kĩ năng nhiều sát thương của mình, nhưng phải luôn cẩn thận, kiểm soát tầm nhìn đầy đủ khi đối đầu với những tướng hỗ trợ như Blitzcrank, Tahm Kench, Thresh, … tất cả những tướng này đều có thể khiến bạn phải rời khỏi “khu vực an toàn” của chính mình. Vì thế, hãy giữ vị trí cẩn thận và cấu rỉa đối phương trước khi chúng kịp chạm vào bạn.

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang