CS:GO - Lấy đồng đội làm mồi nhử một cách "chiến thuật"

Chắc hẳn chúng ta đều ghét bị đồng đội đem ra làm mồi nhử - hay còn được gọi với thuật ngữ bait trong CS:GO. Tuy nhiên, nếu thực hiện chính xác thì mẹo này sẽ dễ dàng đem lại chiến thắng cho đội mình đấy.

Những player CS:GO thích bait đồng đội thường dễ dàng leo lên đầu bảng xếp hạng, trong khi đồng đội thì lẹt đà lẹt đẹt ở sau với số điểm thấp lè tè. Họ sẵn sàng trốn trong lưng và đợi đồng đội bị giết sạch rồi lặng lẽ vơ vét vài mạng trước khi nối gót theo team. Tuy nhiên, sự thật thì bait cũng là một chiến lược có thể cân nhắc sử dụng và tỏ ra khá hiệu quả trong nhiều tình huống, tất nhiên là khi bạn dùng nó để thắng chứ không phải để làm đẹp cái bảng tỉ số của mình. Dưới đây là một số tình huống tiêu biểu mà bait có thể giúp đem lại chiến thắng cho round đấu.

Fake bombsite

Ý tưởng của việc fake bombsite là bạn đánh lừa đối thủ rằng cả team đang tấn công vào bombsite này, sau đó vòng về tấn công bombsite còn lại, thường là gần như bỏ trống. Thông thường, việc này được thực hiện bằng smoke, flash và rất nhiều tiếng footstep hù dọa, tuy nhiên để việc lừa đảo này tỏ ra “thuyết phục” hơn, chúng ta sẽ dùng 1-2 người đồng đội để bait. Họ sẽ chạy hùng hục vào site, bắn loạn xạ và cố gắng câu giờ bằng smoke càng lâu càng tốt để đối phương cuống cuồng gọi đồng đội hỗ trợ.


Bạn phải khai thác những tên địch thủ yếu tim.

Bạn phải khai thác những tên địch thủ yếu tim

Chiến thuật này đã được dùng rất thành công tại Dreamhacks 2013 bởi compLexity (coL) trong trận đấu với Verygames. Đó là khi tỉ số đang là 15-14, và một chút liều lĩnh của đội trưởng Seangares đã đem lại thành công. Đây là ví dụ tiêu biểu của việc kết hợp fake bombsite với bait, khi coL để lại Hiko và Semphis trong bombsite để cầm cự, và số còn lại vòng về A đặt bom. Tất nhiên đây là sai lầm của Verygames khi họ không để ý tiếng bom, cũng như quá hờ hững trong việc dứt điểm 2 kẻ địch trong bombsite, tuy nhiên bản chất của việc bait chính là khai thác những sai lầm ấy cũng như sự chủ quan của đối thủ.


coL tiến vào bombsite A hoàn toàn bỏ trống.

coL tiến vào bombsite A hoàn toàn bỏ trống.

Entry fragger

Một ví dụ nữa là việc kết hợp bait và entry frag. Thông thường, một entry fragger sẽ rất ít có cơ hội lao vào làn đạn của kẻ địch và kiếm về mạng, nhưng điều làm cho họ trở nên giá trị là việc họ sẵn sàng làm con mồi một cách không điều kiện vì lợi ích của cả team. Đối phương đang trốn kĩ và phòng thủ trong site? Một entry fragger hổ báo chạy vào sẽ làm họ xáo trộn, lộ ví trí, và dễ dàng bị làm gỏi bởi những người đồng đội đi sau anh ta.


Xông xáo đi đầu lấy thân mình làm mồi nhử.

Xông xáo đi đầu lấy thân mình làm mồi nhử.

Mặc dù không ai liên tưởng điều này đến việc bait, nhưng sự thật là phe T đang dùng mạng sống của chính thành viên entry fragger để kiếm về chiến thắng, và đây chính là bait. Điều giá trị nhất của một entry fragger không phải là frag, mà là dùng mạng của họ làm mồi nhử để kiếm thông tin về cho đồng đội, từ đó họ có thể đổi mạng cho anh ta và thắng round đấu. Bảng tỉ số có thể rất tệ, nhưng team thắng, và làm tròn được trách nhiệm của bản thân.


Friberg có thể đội sổ nhưng anh đã làm tốt việc entry frag của mình.

Friberg có thể đội sổ nhưng anh đã làm tốt việc entry frag của mình.

Bait đồng đội để gây bất ngờ cho địch thủ

Tất nhiên ở đây gây bất ngờ không phải là việc bạn để mặc đồng đội chết rồi ra ăn vài ba cái mạng vô nghĩa. Bait ở đây là dùng đồng đội làm mồi nhử để khiến team địch đưa ra những kết luận vội vàng và sai lầm, quên không check kĩ các vị trí, và từ đó bạn hạ gục chúng để tạo lợi thế quân số cho team. Có 2 ví dụ cụ thể cho việc này.

Giả sử bạn ở phe T map Inferno, bom đã đặt ở site B và các bạn chỉ còn 2 người. Thay vì việc hold vị trí thông thường, các bạn có thể để 1 người trốn sâu trong góc tối và người kia đứng ngoài, để lộ vị trí và bị hạ gục. Đối thủ sẽ bỏ qua luôn bạn ở đằng sau mà mải mê tìm bạn ở vị trí khác, đặt bạn vào một tình huống có lợi.


Anh bên ngoài chết trước.

Anh bên ngoài chết trước.


“Giết xong thằng này chắc bên trong khỏi cần kiểm tra”.

“Giết xong thằng này chắc bên trong khỏi cần kiểm tra”.

Một ví dụ khác khi bắn ở phe CT là ở A Long map Cobblestone. Nếu 2 bạn setup vị trí như trong hình, và tên địch kia hạ gục đồng đội bạn, hắn sẽ chủ quan report cho đồng đội là Long đã clear, và chúng sẽ ùn ùn kéo vào để bạn ung dung hạ hết từ phía sau.


Anh bên phải làm mồi.

Anh bên phải làm mồi.


Chạy vào thì chết với anh bên trái.

Chạy vào thì chết với anh bên trái.

Hiển nhiên là việc bait không phải lúc nào cũng nên dùng, vì nó đi ngược lại với những nguyên tắc đồng đội của game, và nó dựa rất nhiều vào sai sót của đối thủ. Nó không nên trở thành chiến thuật chuẩn của bạn, và bạn cũng không nên dùng nó khi bắn solo matchmaking. Tuy vậy, nếu bạn có một vài người bạn ăn ý, đây có thể trở thành con át chủ bài trong các round eco và nó có thể đem lại những chiến thắng thần kì.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang