Con đường trở thành Game thủ LMHT chân chính cần chú ý những vấn đề gì ?

Con đường trở thành game thủ chân chính cũng không hề dễ dàng khi nhiều lúc ta sẽ gặp những vấn đề trêu người và thách thứ độ chịu đựng của bạn

Liên Minh Huyền Thoại đang là game MOBA hot nhất thị trường game trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng gặp những game thủ từ trẻ con đến người lớn  chơi LMHT ở bất cứ đâu, các giải đấu lớn nhỏ được tổ chức diễn ra thường xuyên trên diễn đàn, báo mạng với độ phủ sóng rộng rãi. Ngoài ra, LMHT còn được công nhận như một môn thể thao thực sự - Esport (Thể thao điện tử).

league-legends

Nhưng bên cạnh đó, tựa game này cũng đang tồn tại những mặt trái mà chủ yếu liên quan đến vấn đề con người – tư duy của các game thủ. Một đội bao gồm có 5 thành viên, 5 con người, 5 tư duy, 5 tính cách khác nhau, nhiều khi là trái ngược. Để hòa hợp được để dẫn đến chiến thắng chung của toàn đội không phải là một điều dễ dàng. Có rất nhiều vấn đề xảy ra trong một trận đấu mà tôi biết rằng, đây đang là vấn đề bức xúc của rất nhiều người.

Những game thủ chân chính, họ làm gì trong một trận đấu ?

Không tranh lane, giành lane

Một trận đấu bao gồm các vị trí: Top (đường trên), Rừng, Mid (đường giữa), AD Carry (Xạ thủ) và Support (Hỗ trợ). Người chơi nào cũng muốn mình có được vị trí sở trường, điều đó là rất tốt, vì như vậy người chơi đó sẽ phát huy được hết năng lực của mình. Nhưng không tránh khỏi việc một vị trí là sở trường của 2-3 người trong đội, và ai cũng muốn mình có được vị trí đó. Lúc đó, mọi chuyện lại diễn biến theo chiều hướng tệ hơn rất nhiều. Cãi nhau để tranh lane, nếu không được thì dẫn đến tâm trạng “cay cú”, cố tình phá game để “trả thù” đồng đội. Trên thực tế cũng có rất nhiều các trận đấu 2 Top, 2 Rừng, 2 Mid, cố tình để đồng đội lên bảng đếm số…v…v…

12884601_1111670018897500_1650118252_n

Mid luôn là đường bị tranh giành nhiều nhất (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Hãy suy nghĩ xem, mục đích của chúng ta khi thi đấu cuối cùng là gì ? Chiến thắng, và sự vui vẻ. Vậy tại sao chúng ta lại nói ra những lời không hay với nhau, lại khích bác nhau, lại làm những hành động dẫn cả đội – và chính bản thân mình – đến thất bại ?

Đây là thể loại game MOBA, đề cao tính đồng đội, tính chiến thuật, vì vậy nên hạn chế cái tôi cá nhân của mình một chút. Nên tập luyện 2-3 vị trí để nếu người khác chọn mất vị trí sở trường, chúng ta vẫn có thể chơi được các vị trí khác. Khi chọn tướng, hãy nói lên vị trí sở trường của mình để cả đội bàn bạc, cùng đi đến thống nhất.

Sử dụng “Ping” một cách hợp lý, làm nhiều hơn nói

“Ping thông minh” thực sự là một công cụ tuyệt vời. Nó giúp chúng ta thông báo những biến động xảy ra trên bản đồ mà không cần phải mất thời gian gõ từng câu chữ. Đôi khi chỉ dừng lại vài giây để viết thôi là chúng ta đã bỏ lỡ một vài chỉ số lính, để đối phương ăn mất Rồng, Baron hoặc các bùa lợi, thậm chí là lên bảng đếm số.

ping

Hệ thống “ping” thông minh.

Nhưng trên thực tế, có nhiều người chơi không hề hình thành thói quen dùng “ping” thông báo cho đồng đội, cũng không để ý đến “ping” mà đồng đội thông báo cho mình, và chỉ đến khi lên bảng đếm số họ lại nhiếc móc cả đội. Những người chơi chân chính, họ sẽ biết sử dụng “ping thông minh” một cách hợp lý, và tôi để ý rằng, họ nói rất ít, chỉ những trường hợp cần thiết họ mới lên tiếng. Đó là vì họ tập trung hoàn toàn vào trận đấu, và thông thường thì kết quả của họ rất tốt. Họ chứng minh năng lực của mình qua kết quả trận đấu, chứ không phải qua những con chữ vô tri.

Không đổ lỗi cho đồng đội, động viên họ thay vì nhiếc móc trách cứ

Kể cả trình độ cao đến thế nào chăng nữa thì chắc chắn ai cũng đã từng bị “ăn hành”, kể cả các tuyển thủ chuyên nghiệp. Đừng nói với tôi rằng bạn chưa bao giờ, điều đó nghe thật phi lý. “Ăn hành” vì đối phương trình độ cao hơn, vì đội hình của họ khắc chế team mình, vì chiến thuật của họ tốt hơn, chứ không hẳn là do bạn trình độ thấp.

Hãy thử tưởng tượng một chút, bạn đang bị đối phương cho “ăn hành”, tâm trạng đã không tốt, lại bị đồng đội trách cứ, bạn sẽ bị tâm lý và càng không thể thi đấu tốt được, đúng không ? Vậy mà suy nghĩ của đại đa số game thủ hiện nay lại là cứ ai “thọt” là sẽ sử dụng triệt để sức mạnh của bàn phím để “nói cho hiểu ra” (?)

12919371_1111694045561764_302043980_o

Chỉ cần không cáu hay cãi nhau trong trận…

Sự khác biệt giữa những game thủ chân chính và “trẻ trâu” chính là tư duy đó. Thay vì nhiếc móc, trách cứ, nên động viên họ cố gắng farm để lên đồ, hạn chế lên bảng đếm số…thì sẽ tốt hơn. Sau một trận đấu thất bại, những game thủ chân chính sẽ xem lại bản thân mình, mình cần phải hạn chế những điểm gì để rút kinh nghiệm cho những trận đấu tiếp theo. Còn ngược lại, những “trẻ trâu” sẽ đòi kết bạn solo để hơn thua trình độ. Với suy nghĩ “thắng là do mình, thua là do đồng đội”, họ sẽ chẳng bao giờ khá lên được.

Vinh danh những người xứng đáng, kể cả đối thủ

Một công cụ khác mà tôi thấy cũng có khá ít người để ý sử dụng. Chúng ta nên vinh danh những cá nhân có trình độ tốt, thái độ tích cực hoặc đã gồng gánh cả đội tới chiến thắng, vì họ xứng đáng được như vậy. Hãy dành cho họ những lời khen khi họ thi đấu tốt, có những pha highlight mẫu mực, họ sẽ cảm thấy vui và cố gắng nhiều hơn nữa. Điều đó chỉ mang lại lợi ích cho bạn và đồng đội mà thôi, vậy tại sao chúng ta lại không làm ?

Kể cả với đối thủ, một lời khen khi họ thể hiện trình độ hơn hẳn mình không làm bạn “gà” đi trong mắt mọi người đâu. Việc làm đó thể hiện tinh thần fairplay (chơi đẹp) trong Thể thao điện tử và không khí 2 đội cũng vui vẻ, thoải mái hơn,mặc dù đang phải chiến đấu quyết liệt với nhau để giành chiến thắng.

vinh danh

Vinh danh “Đối thủ đáng kính”.

Tuyệt đối không sử dụng phần mềm thứ ba

Đây thực sự đang là vấn nạn nhức nhối của Liên Minh Huyền Thoại nói riêng và Thể Thao Điện Tử nói chung trong thời gian vừa qua: Tool hack ! Riot Game cũng như Garena đang tích cực xử lý vấn đề nan giải này bằng những hình phạt nặng nề cho những tài khoản sử dụng phần mềm thứ ba vì họ hiểu rằng, bất kể trò chơi nào có hack, trò chơi đó sẽ không thể tồn tại được lâu. Bạn yêu thích Liên Minh Huyền Thoại, vậy tại sao bạn lại làm những việc khiến tựa game mình yêu thích bị ảnh hưởng ?

Sử dụng tool hack sẽ bị khóa tài khoản 1000 năm

Sử dụng tool hack sẽ bị khóa tài khoản 1000 năm

Bạn biết không, phải nhờ tới cày thuê là những người muốn có thứ bậc xếp hạng cao nhưng lại không đủ trình độ. Nhưng dùng tool còn là những thành phần tệ hại hơn nữa, muốn có thứ bậc xếp hạng cao, không đủ trình độ nhưng lại muốn tận hưởng cảm giác được “củ hành” người khác…

Những game thủ chân chính, họ không phải là những con người như vậy.

Chúng ta hay so sánh với máy chủ Hàn Quốc, rằng họ sở hữu kỹ năng tốt, họ thi đấu fairplay và mong máy chủ Việt Nam cũng sẽ được như vậy. Nhiều cá nhân hợp lại thành một cộng đồng, vì vậy muốn phát triển được cả một cộng đồng, hãy bắt đầu thay đổi từ những cá nhân. Đừng mãi dậm chân tại chỗ mà ngưỡng mộ, mà ước ao, mà nhìn người khác đi lên, hãy hành động. Mà hành động thiết thực đầu tiên là hãy tư duy và làm theo bài viết này, nên thế.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang