Leo Rank chưa bao giờ dễ hơn với Volibear

Volibear, nhắm mắt và Vàng Đoàn.

Volibear là một vị tướng thường bị nhiều người trong cộng đồng Liên Minh gán cho cái mác là “tướng dành cho gà”. Tuy nhiên ít ai để ý rằng, chính sự đơn giản trong lối chơi đó lại khiến những người chơi bậc xếp hạng thấp sẽ nhanh chóng thành thạo, có nhiều thời gian hơn để chú tâm vào những điều khác như đưa ra quyết định đúng lúc và kiểm soát bản đồ.

 

Tổng Quan

 

Điểm mạnh:

 • Đơn giản
 • Rất trâu bò, và càng trâu bò thì càng gây nhiều sát thương
 • 1 đấu 1 tốt với nội tại Đứa Con Của Bão
 • Dễ dàng đi gank và khó mắc sai lầm
 • Phối hợp quá tốt với Phù Phép: Quỷ Lửa
 • Sử dụng chiêu W hợp lý sẽ khiến việc ăn Rồng và Baron chắc chắn hơn.
 • Lăn cầu tuyết như MỘT CON QUÁI VẬT

Volibear ở bậc xếp hạng thấp có thể làm được rất nhiều điều. Sau khi có 1-2 đồ chống chịu, chiêu W gần như sẽ ngang với một trừng phạt thứ 2, giúp hắn có thể hạ rồng ngay lập tức từ 1000 máu đổ xuống. Khả năng gank của hắn cũng mạnh, sau khi có Quỷ Lửa thì việc băng trụ dễ như trở bàn tay. Rất ít người đi rừng có thể 1 chọi 1 Volibear trước 15 phút trừ khi quá xanh trong giai đoạn đầu trận, và Volibear có thể xe cán các Xạ Thủ dễ như bỡn. Tuy nhiên Riot làm gì có chuyện để một vị tướng chỉ có điểm mạnh phải không.

Điểm yếu:

 • Dọn rừng chậm
 • Rất sợ bị thả diều (Một Vayne có kĩ năng tốt sẽ khiến bạn phát khóc)
 • Không có chiêu thức đáng tin nào để bắt đầu giao tranh
 • Khá cục mịch, cơ động thấp

Ở bậc xếp hạng thấp thì các điểm mạnh sẽ dễ dàng được tận dụng, trong khi các điểm yếu sẽ khó bị khai thác hơn ở bậc xếp hạng cao. Những Xạ Thủ thả diều tốt chắc chắn sẽ ít mắc kẹt ở Bạc Đoàn, và những người đi rừng có thể phản rừng cướp rừng tốt cũng sẽ không kẹt ở Đồng, vì thế ở bậc xếp hạng này thì người chơi Voli sẽ không cần lo lắng lắm.

Phép Bổ Trợ

Trừng Phạt + Tốc Biến/Tốc Hành

flash ghost

Đối với Volibear thì cái này là tùy ý, Tốc Hành giúp bạn có thể gank thường xuyên hơn khi thời gian hồi chiêu thấp hơn Tốc Biến, dễ dàng đuổi bắt kẻ địch đang bỏ chạy hơn. Tuy nhiên Tốc Biến có thể giúp bạn vượt qua tường, ngay lập tức tiếp cận Xạ Thủ đứng sai vị trí… những điều có thể thay đổi cục diện của một pha giao tranh mà Tốc Hành không thể cung cấp.

Ngọc Bổ Trợ

Ngọc cũng theo sở thích, các bạn có thể sử dụng bảng sau:

nham-mat-len-vang-cung-volibear-di-rung-01

Lý do để chọn bảng ngọc:

 • Do tốc độ dọn rừng của Voli khá chậm nên ngọc đỏ tốc độ đánh sẽ khắc phục điều đó, mặt khác giúp bạn tích điểm W nhanh chóng hơn.
 • Ngọc vàng giáp khá là cơ bản rồi, dù sao thì bạn cũng sẽ lên cho mình hàng tá trang bị cộng máu.
 • 6 viên ngọc xanh hồi chiêu theo cấp sẽ giúp bạn có 10% hồi chiêu tại cấp 18, 3 viên kháng phép để thêm cứng cáp.
 • Ngọc tím tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn tiếp cận tướng địch dễ dàng hơn, rất quan trọng đó nha.

Bảng Bổ Trợ

nham-mat-len-vang-cung-volibear-di-rung-02

Sau đây là ví dụ về một bảng bổ trợ cho Volibear, 18 điểm vào Kiên Định, điểm then chốt Chiến Đấu Lão Luyện bởi Volibear càng nhiều máu càng mạnh, và máu miễn phí luôn là điều tốt. 12 điểm ở khéo léo để có tốc độ di chuyển ngoài giao tranh giúp gank tốt hơn, gia tăng sát thương khi 1 chọi 1 và gây nhiều sát thương hơn với kẻ địch ít máu (vô cùng tuyệt vời khi kết hợp cùng W), kèm theo khả năng hồi máu và năng lượng mỗi khi hỗ trợ hoặc hạ gục 1 kẻ địch khiến bạn tồn tại lâu hơn trong giao tranh.

Trang Bị

Stalker's_Blade_(Cinderhulk)_item Mercury's_Treads_item dead-mans-plate Spirit_Visage_item

Đây là bộ 3 trang bị mà bạn nên có trong mỗi trận đấu với Volibear:

Gươm Truy Tung – Quỷ Lửa: Không có bất kì một lí do nào để bạn lên một phù phép khác trừ Quỷ Lửa. Volibear càng nhiều máu càng khỏe, và Quỷ Lửa cung cấp máu. Nội tại gây sát thương lên quái và tướng xung quanh khiến bạn dọn rừng nhanh hơn. Bạn cũng có thể chọn Đao Đụng Độ hoặc Đao Săn Bắt, tuy nhiên Gươm Truy Tung giúp bạn đuổi bắt tốt hơn và gank hiệu quả hơn.

Giày Thủy Ngân: Về trang bị giày các bạn có thể lên tùy theo tình huống. Nếu đối phương có nhiều hiệu ứng khống chế thì hãy lên Giày Thủy Ngân, có nhiều sát thương vật lý bằng đánh thường thì lên Giày Ninja, có nhiều kẻ làm chậm thì lên Giày Bạc.

Giáp Liệt Sĩ: Tăng máu, giáp và tốc độ chạy (Tất cả những thứ mà Volibear cần). Mặt khác lượng sát thương cộng thêm khi tấn công với 100 điểm Xung Lực cộng dồn khiến hậu phương địch gặp rất nhiều rắc rối.

Giáp Tâm Linh: Máu, Kháng Phép và nội tại cực mạnh giúp Volibear trụ rất lâu trong giao tranh và hồi máu cực kì ghê gớm.

Các Trang Bị khác

guardian-angel randuins-omen thornmail warmogs-armor

Giáp Thiên Thần: Một trang bị giá phải chăng, cung cấp giáp, kháng phép và một nội tại rất hữu ích. Có thể lên ngay sau khi có Quỷ Lửa nếu đối phương có Xạ Thủ hoặc Pháp Sư đang rất xanh. Nội tại của Giáp Thiên Thần vô cùng mạnh trong giao tranh 3v3 ở bờ sông hoặc đường dưới bởi trước 25 phút bản thân bạn đã rất khó chết rồi. Nếu bạn có chết thật thì chứng tỏ đối phương phải sử dụng hết kĩ năng lên người bạn và đồng đội bạn sẽ dọn dẹp nốt.

Khiên Băng Randuin: Một trang bị rất đáng lên, cung cấp máu, giáp, nội tại giảm tốc độ tấn công của Xạ Thủ địch và một kích hoạt làm chậm giúp bạn đuổi bắt tốt hơn. Nên lên trong hầu hết các trận đấu.

Giáp Gai: Tốt khi Xạ Thủ địch rất xanh, ngoài ra nếu đối phương có nhiều sát thương vật lý thì đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Giáp Máu Warmog: Mặc dù hiện tại không còn được ưa chuộng như trước tuy nhiên lượng máu Warmog đem lại cho Volibear là rất lớn, khiến chiêu W gây rất nhiều sát thương (Voli càng nhiều máu thì cắn W càng đau), có thể lên ngay sau khi có Quỷ Lửa.

Hướng Dẫn

Bởi Volibear rất đơn giản, sau đây sẽ chủ yếu nói về việc ra quyết định trong các trận đấu

Lần dọn rừng đầu tiên

Voli dọn rừng lần đầu khá mất thời gian, và thường thấp máu nếu nội tại chưa được kích hoạt. Chặng rừng thường là Cóc>Bùa Xanh>Bùa Đỏ. Trừng phạt lên Cóc và Bùa Đỏ. Bí quyết ở đây là trừng phạt Bùa Đỏ sau khi nội tại Đứa Con Của Bảo được kích hoạt. Giúp Volibear có thể gank tại 75% máu.

Một chặng rừng khác có thể là Quái Đá>Chim Biến Dị>Bùa Đỏ. Trừng phạt Người Đá và Bùa Đỏ. Lối đi rừng này sẽ nhanh hơn và bạn không bị mất nội tại. Tuy nhiên sẽ gặp phải rủi ro hết năng lượng vì không có bùa xanh. Cách thứ 2 này khá được nhiều người ưa thích vì nó mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn, gank các đường gần đó, vào rừng địch hoặc cắm mắt rồi biến về.

Giai đoạn đi đường: Gank vs Farm

Tốc độ dọn rừng của Voli khá chậm, đặc biệt là giai đoạn đầu trận, vì vậy bạn nên tập trung gank nhiều trong giai đoạn đi đường. Tuy nhiên cũng đừng bỏ quên các chỉ số lính. Volibear rất cần cấp độ, mạnh lên rõ rệt tại cấp 3 và 6. Hãy farm mỗi lúc có thể, nhưng vẫn phải tập trung vào gank để tận dụng được hết sức mạnh đầu trận và giữa trận của mình. Mua máy quét sau lần biến về đầu tiên hoặc thứ 2 giúp bạn gank cực tốt, bởi nó giúp bạn quét các bụi rậm khi gank, vô hiệu hóa mắt trong đó và giúp bạn ra đường mà kẻ địch không hề hay biết.

Đường dễ gank nhất của Voli là đường giữa. Hầu hết ở đó chỉ có mỗi một Pháp Sư mỏng như giấy, và những kẻ không chú ý đó thường đẩy đường mạnh để còn đi giúp đỡ các đường khác. Volibear là kẻ thù tự nhiên của các Pháp Sư yếu máu, đặc biệt là những kẻ không cơ động. Nếu bạn thấy Lux hoặc Syndra trong khâu chọn tướng, hãy chuẩn bị tinh thần cắm cọc ở đường giữa đi nha.

Leo Rank chưa bao giờ dễ hơn với Volibear 13

Voli gank đường giữa chấp trụ là chuyện thường ở huyện

Chuẩn bị các lần gank của mình dựa theo các mục tiêu có thể lấy được trên bản đồ. Sau mỗi một lần gank thành công, LUÔN LUÔN tìm kiếm một mục tiêu nào đó để chiếm lấy. Ví dụ, nếu bạn ép cặp đôi đường dưới địch phải biến về thì bạn có thể lấy trụ đường dưới. Ping mục tiêu của bạn, và hãy tính toán xem bạn sẽ mất bao lâu để đạt được mục tiêu đó. Thông thường, mỗi lần đi bộ ra đường mất từ 10-15 giây, vì thế hãy tính toán xem mình có thể làm gì trong thời gian ấy. Cắm mắt sâu trong rừng đối phương, ăn rồng và đẩy trụ đều là những lựa chọn hấp dẫn. Nên nhớ, Mục Tiêu > Điểm Hạ Gục.

Cuối cùng, ĂN MẠNG MỖI KHI CÓ THỂ. Một Voli lăn cầu tuyết là một thế lực đồ sộ. Với một khoảng cách dẫn trước hợp lý bạn vừa có thể là người gây sát thương vừa là kẻ đỡ đòn cho đồng đội.

Giữa trận

Tại thời điểm này, Voli là một thế lực. Đây là khoảng thời gian mạnh mẽ nhất của chú gấu này. Nếu dẫn trước, hãy tự do băng trụ, nếu bạn còn hiểu rõ tướng nữa, thì bạn có thể 1v2 hoặc thậm chí 1v3 và gây hàng tấn sát thương. Nếu bị dẫn trước, hãy dùng hất tung và làm chậm của mình để đuổi bắt hậu phương địch hoặc bảo vệ hậu phương mình khỏi bị tấn công. Đừng ngần ngại xông vào một Xạ Thủ một mình, đang đứng quá cao để farm tại một đường nào đó.

 

Voli giai đoạn giữa trận có khả năng 1v3 rất kinh dị

Sau khi có Quỷ Lửa, Volibear hoàn toàn có thể băng trụ đường dưới nếu có chuẩn bị tốt. Khi băng, cố gắng sử dụng toàn bộ chuỗi chiêu thức dồn sát thương, sau đó lui về. Nếu chúng chưa chết thì cũng sẽ vô cùng yếu máu và bộ đôi đường dưới của bạn có thể hoàn thành nốt nhiệm vụ khi bạn đang cong đuôi chạy về.

Cuối trận

Nếu giai đoạn này mà bạn vẫn chưa lăn cầu tuyết thì chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Bởi vì hậu phương địch rất có thể giờ đã có từ 4-6 trang bị, bạn rất dễ sẽ bị hủy diệt trong một pha giao tranh dài. Trừ khi dẫn trước quá xa, còn đâu bạn không nên băng vào hậu tuyến đối phương bởi thời điểm này bạn rất dễ sẽ bị thả diều. Thay vì đó, hãy chặn kẻ địch tấn công hậu tuyến của bạn và hi vọng đồng đội có đủ sát thương để đưa kẻ địch lên bảng đếm số.

Và nếu chẳng may mà bạn đang băng vào hậu tuyến đối phương, cẩn thận đừng đi quá xa hậu tuyến của mình. Cố gắng luôn giữ vị trí để đồng đội có thể hỗ trợ bạn bởi tại thời điểm này bạn không còn đủ sát thương lẫn độ cứng cáp để 1 chọi 3 nữa. Nhiều khi bạn còn không cần phải giết Xạ Thủ hoặc Pháp Sư địch, mà chỉ cần dồn họ ra khỏi giao tranh, khiến họ không thể gây sát thương được nữa là được.

Nguồn: thanhnien.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang