Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng

Ngoài các trang bị chủ chốt ra, bộ phép bổ trợ cũng là một trong những yếu tố làm nên thành bại và thay đổi chiến thuật trên xuyên suốt trận đấu. Hãy cùng đánh giá sức mạnh và những

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng

Tốc hành

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 2

Đây là phép bổ trợ mang đến cho vị tướng sở hữu 30% tốc chạy trong 10 giây. Nếu như chúng ta có thể quay ngược thời gian để chơi Liên Quân Mobile ở những phiên bản đầu thì có thể thấy đây là phép bổ trợ rất được ưa chuộng cho những vị pháp sư hay xạ thủ lù đù, ít linh động. Ở những phiên bản đó, không có quá nhiều các sát thủ có khả năng cơ động, vượt được địa hình nhiều như Zuka, Airi, Murad… hay các vị đấu sĩ có khả năng áp sát cao như Skud, Arthur,… Chính vì lẽ đó, chỉ với tốc hành, những gã pháp sư thích cù nhây như Mganga hay cô nàng Veera có thể dễ dàng biến bất cứ kẻ địch nào thành trò hề.

Chỉ cần kích hoạt, lượn lờ tung skill vào mặt đối thủ rồi chạy đi đợi hồi chiêu rồi quay lại đánh tiếp đến khi đối thủ sấp mặt thì thôi. Hoặc đơn giản có thể chơi trò đuổi mèo bắt chuột, vờn hoa bắt bướm khi xạ thủ có khả năng “hit and run” mà vẫn ung dung cho đối phương ngửi khói khi bắn mỏi tay quá.

Tuy nhiên đỉnh cao nào rồi cũng đến lúc phải suy tàn. Khi thời đại sát thủ đến với quá nhiều sự ảo diệu và cơ động thì cũng là lúc tốc hành không còn cho mình sự tối ưu giúp cho hero chạy trốn hoặc truy đuổi nữa mà thay vào đó là các phép bổ trợ giữ khoảng cách bất ngờ như Tốc Biến.

Tốc biến

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 3

Với tốc biến, những vị tướng của chúng ta có thể vượt qua mọi địa hình bằng cách dịch chuyển theo 1 hướng nhất định trong 1 khoảng bằng 1 lần lướt của Nakroth. Như ta đã biết Nakroth là một vị tướng nổi tiếng về sự cơ động và khả năng áp sát để kết liễu đối thủ của mình. Chẳng hạn ví dụ với việc cô nàng xạ thủ Violet đem theo tốc biến, với 1 lần lộn bằng skill “Đạn xuyên thấu” của mình, cộng thêm 1 lần tốc biến nữa, Violet đã di chuyển đúng bằng khoảng cách lướt của skill “Bồi thẩm đoàn”. Cộng thêm “tay dài” nữa thì vào trường hợp Nakroth bị truy đuổi thì gã có chạy đằng trời.

Hoặc nếu không, ngược lại, những vị xạ thủ hay pháp sư không có khả năng trốn thoát hoặc đuổi bắt đặc biệt như Yorn hay Mganga… cũng có thể outplay đối thủ bằng cách tốc biến vào bụi rậm hoặc ra phía sau những vị tướng đỡ đòn bảo kê của mình trong sự ngỡ ngàng của đối phương khi đã sử dụng hết sức lực để có thể tiếp cận mà vẫn bị cho “leo cây”.

Cũng như Tốc biến của LMHT, Tốc biến của LQM chắc chắn sẽ không thể bị lỗi thời, có điều rằng bạn có muốn đánh đổi lợi thế cá nhân hoặc hỗ trợ một phần khác cho đồng đội không?

Hồi máu

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 4

Đây có thể nói là phép bổ trợ cực kì có lợi và hiệu quả. Với Hồi máu, bất kì vị tướng nào sở hữu cũng có khả năng giúp cho cả mình và đồng đội xung quanh lấy lại 15% máu và đồng thời tăng 15% tốc chạy cho cả nhóm trong 2s. Thử tưởng tượng trong giao tranh, chỉ cần 1 hay 2 đồng minh mang phép bổ trợ này,thế là toàn bộ team bạn trong một khoảnh khắc đã có tối đa 30% máu được trở lại, trong khi team bạn thì cứ thế mà tụt máu không phanh mà chẳng có cơ man nào mà đọ máu lại được các bạn. Rất lợi hại phải không nào?

Hoặc giả dụ kẻ địch đang cố gắng truy sát đồng đội của bạn, bạn đến kịp thời và kích hoạt hồi máu, thế là cả 2 có thể quay lại và hội đồng dù cho tên địch thủ đó có là ai đi nữa. 2 đánh 1 không chột thì cũng què mà thôi. Tuy nhiên, sau vài bản chỉnh sửa thì Hồi Máu cũng không còn mạnh như trước, đặc biệt khi có quá nhiều tướng sát thủ như hiện tại (chưa kịp hồi máu thì đã ngủm rồi...)

Bộc phá

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 5

Phép bổ trợ này có thể nói là phép đối nghịch với hồi máu. Bằng cách dựa vào 16% lượng máu đã mất, các Kiện tướng có thể chuyển hóa sang sát thương và dội lên bất kì kẻ địch nào đứng xung quanh. Chỉ với 90s hồi chiêu, không lâu như hồi máu với 120s, đây có thể coi như chiêu thức thứ 5 của bất kì kiện tướng nào.

Chắc hẳn đã có một số bạn có lúc đối đầu với Zuka và phải thấy một cảnh tượng rất sốc khi vừa chịu nguyên một combo và bùm, bạn lên bảng mà chưa kịp làm gì. Bộc phá thật sự phát huy hiệu quả khi rơi vào tay những vị tướng có combo gây ra lượng sát thương lớn trong thời gian ngắn như Zuka hay Arthur, Raz… Hoặc các vị tướng đỡ đòn khi 16% máu chả là gì so với lượng máu và giáp mà họ sở hữu. Bộc phá chính là yếu tố để bù đắp lượng sát thương thiếu hụt khi họ phải lên rất nhiều trang bị chống chịu.

Tuy nhiên, Bộc phá thường chỉ được các tướng tiên phong, đỡ đòn sử dụng nhằm tối ưu hóa khả năng trâu bò kèm sát thương của mình. Đối với các tướng sát thủ hay áp sát gây sát thương, sử dụng Bộc Phá đồng nghĩa với việc sử dụng lối chơi liều lĩnh, chuộng sát thương và ít kĩ năng trốn thoát hơn (không mấy được ưa chuộng lắm ở rank cao)

Bất tử

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 6

Nghe thì chúng ta đã tưởng tượng đây là phép bổ trợ rất mạnh. Và quả thực nó mạnh thật. Trong 1,5s sau khi kích hoạt, bạn hoàn toàn xóa bỏ hết mọi sát thương lên bản thân => không ai có thể tiễn bạn lên bạng trong khoảng thời gian này. Chính vì mạnh như vậy nên nó có một nhược điểm, đó chính là bạn bị bất động trong khoảng thời gian đó. Cũng chính vì điểm này nên không phải ai cũng có thể phát huy tối đa sức mạnh của phép bổ trợ này. Vì dù bạn có bất tử thì sau 1,5s đó nếu bạn vẫn bị bao vây bởi team địch thì bạn vẫn ngồi chơi trò đếm số mà thôi. Nhưng với Jinna và Lauriel thì 2 vị tướng đã làm rất tốt khi sử dụng quân bài Bất tử này cực kì hiệu quả.

Với Jinna khi kích hoạt ultimate thì vị pháp sư này hoàn toàn tự tin xông vào giữa team địch gây sát thương cực lớn và khi team địch muốn ủ lò thì chỉ cần “Bất tử” là Jinna có thể ung dung đợi đồng minh đến mà quẩy tiếp. Với Lauriel, ultimate của cô chỉ thực sự hiệu quả khi Lauriel đứng trong pháp trận, và để làm được điều đó khi quân địch tràn tới đó là quân bài Bất tử.

Trên mặt bằng chung hiện nay, Bất tử khá mạnh hơn so với trước đây đơn giản vì hiện tại là thời đại của sát thủ - chỉ với một combo có thể hút được gần hết ống máu. Nếu sử dụng Bất tử đúng lúc, bạn sẽ counter hoàn toàn combo ám sát của đối phương và trả lại bằng những đòn đánh sau đó của mình.

Cấm trụ

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 7

Những tháp trụ của địch luôn là lá chắn chống đỡ cực kì hiệu quả cho các vị tướng trong hầu hết mọi giai đoạn của game. Với phép bổ trợ này, bất kì vị tướng sở hữu nào cũng có khả năng vô hiệu hóa đi lớp phòng thủ này trong vòng 5s. Đây là khoảng thời gian khá nhiều chính vì vậy kẻ địch hoàn toàn có thể lợi dụng điều này để tràn vào nhà hoặc trụ để hạ sát chúng ta hoặc phá hủy công trình mà không có cách nào chống đỡ.

Đây cũng là con bài hữu ích cho một số vị tướng chuyên đi đẩy trụ lẻ như Triệu Vân, Omega, Nakroth… Với lượng sát thương vật lý khá lớn của mình, với 5s các vị tướng này có thể lập tức 1 mình cho bốc hơi một tháp trụ mà không cần lính đẩy đường.

Lợi hại là thế nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi khi phép bổ trợ này hoàn toàn không giúp gia tăng sát thương như bộc phá hay sức chống chịu như hồi máu trong những pha giao tranh lớn. Cũng như càng về cuối game thì phép bổ trợ này không còn thể hiện được gì nhiều nữa, khi mà lúc đó các vị tướng đã có lượng trang bị lớn để có thể đẩy trụ hoặc giao tranh trong phạm vi công trình mà không có trở ngại gì lớn. Vì vậy, độc chiêu này phải có một chiến thuật thích hợp cũng như sử dụng bởi một vị tướng hợp lí mới có thể phát huy tối đa hiệu quả.

Trừng trị

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 8

Đây hoàn toàn không phải là phép bổ trợ ít được sử dụng khi chúng ta có thể thấy những chiến thuật gần đây với đội hình sở hữu 2 trừng trị, thậm chí là 3. Là một phép bổ trợ không thể thiếu trong các trận đấu tuy nhiên để sử dụng hiệu quả nó lại là chuyện khác. Có lẽ không cần phải nói quá nhiều khi những phép này chỉ được sử dụng hiệu quả nhất bởi các vị tướng sát thủ, đấu sĩ cũng như một số vị pháp sư có khả năng đi rừng.

Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng bàn luận chút về chiến thuật 2 trừng trị trở lên. Ngoài người đi rừng ra, một vị tướng nữa- có thể là đấu sĩ hoặc trợ thủ sẽ sở hữu độc chiêu này. Như vậy, trong những pha giao tranh để chiếm các bùa lợi hoặc ở hang rồng, đội hình 2 trừng trị hoàn toàn có lợi thế ăn được những lợi thế này hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu bị đội bạn ép sân ngay khoảng thời gian trước khi ăn được các bùa lợi thì đó sẽ là thảm họa.

Với việc giao tranh mà không có các phép bổ trợ gây lượng sát thương lớn như bộc phá hay giúp cả nhóm hồi lại máu với phép hồi máu thì trừng trị hoàn toàn lép vế hơn rất nhiều. Và tất nhiên điều gì đến cũng sẽ đến, nếu ko ăn được rồng hay các bùa lợi thì các giao tranh sau sẽ còn lép vế nhiều hơn nữa, còn quả bóng tuyết thì cứ to dần cho team địch.

Gầm thét

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 9

Hầu hết các xạ thủ đều có thể phát huy được tác dụng của phép bổ trợ này. Với khả năng tăng những 60% tốc đánh và 10% công vật lý trong 5s, các xạ thủ tỏ ra cực kì mạnh mẽ trong các màn solo kill, đặc biệt là các vị tướng như Slimz hay Yorn… Tuy nhiên, chắc chắn là chẳng có ai để cho bạn thoải mái trong việc giết đồng đội của họ đâu, nhất là trong thời đại sát thủ, khi ngay cả các vị tướng đỡ đòn hay đấu sĩ cũng có khả năng di chuyển khắp map với tốc độ cực kì cao.

Và dĩ nhiên với “Gầm thét” thì bạn chẳng có cơ may chạy đi đâu được hay có khả năng sống sót lâu hơn 1 chút khi bị hội đồng như thế cả. Việc duy nhất là đứng lại khô máu và cầu nguyện. Chính vì điều này, “Gầm thét” sẽ chỉ hữu dụng khi bạn thật thông thạo vị tướng đó, chọn vị trí hoàn hảo và có nguyên một đội hình để sẵn sàng bảo kê bạn đến tận chân răng. Còn nếu không thì “Gầm thét” vẫn mãi là phép bổ trợ ít ai sờ tới.

Ngất ngư

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 10

Nếu mới làm quen với LQM, chắc hẳn bạn sẽ chọn ngay phép bổ trợ này khi nghiễm nhiên bạn sở hữu được 2 khả năng khống chế đó là làm choáng trong 0,5s và làm chậm trong 1s. Và chắc hẳn trong đầu bạn sẽ tưởng tượng rằng bạn có thể nhảy vào team địch, khống chế cả team hoặc ít nhất là chủ lực đối phương và làm gỏi team địch một cách dễ dàng phải không nào.

Tuy nhiên, khi đã chơi 1 thời gian thì bạn sẽ biết phép bổ trợ này là hơi thừa. Khi mà giờ đây có rất nhiều vị tướng có chiêu thức còn bá đạo hơn phép bổ trợ này. Chỉ với 0,5s choáng – quãng thời gian quá ít ỏi, sẽ chẳng có gì bất ngờ khi đối phương vẫn vụt mất khỏi bàn tay bạn với những Chaugnar có thể hóa giải khống chế hay Zuka, Airi, Murad, Violet…. với sự cơ động của mình. Có lẽ cần có chút chỉnh sửa nếu muốn phép bổ trợ này được sử dụng nhiều hơn. Chẳng hạn như choáng 1s, và làm chậm 2s thì sao nhỉ?

Thanh tẩy

Liên Quân Mobile: Đánh giá sức mạnh độc đáo của các Phép Bổ Trợ và lợi thế của chúng 11

Đây vẫn là phép bổ trợ rất hay và hữu dụng cho mọi loại tướng, đặc biệt là các vị tướng có vai trò mở giao tranh. Với khả năng hóa giải và miễn dịch tất cả hiệu ứng khống chế trong 1,5s , đó sẽ chẳng khác nào một mini ultimate Chaugnar. Mà chắc hẳn ai cũng biết sự bá đạo của ultimate này rồi. Sẽ là một lợi thế cực kì lớn cho ai sở hữu khi có thể tự tin mà mở giao tranh và thu hút khống chế của team địch.

Tuy nhiên điều khác biệt là phép bổ trợ này lại mang quá nhiều thiên hướng cá nhân, khi sự bá đạo đó lại chỉ dành cho người sỡ hữu, cùng với đó là thời gian hồi chiêu quá lâu. Có thể bạn hiên ngang mà xông vào giữa team địch mà chẳng sợ gì, nhưng không ai đánh bạn thì lúc đó bạn cũng trở thành bình hoa di động mà thôi. Có lẽ cũng cần có chút chỉnh sửa cho độc chiêu này nếu muốn có một sự đột phá trong các meta sắp tới.

Xem thêm các hướng dẫn khác dành cho Liên Quân Mobile ngay tại đây nhé!

Tham gia Liên Quân Mobile tại:

Trang chủ: lienquan.garena.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/LienquanMobile/

Link tải game: Android / iOS

Boo

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang