Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài

Trong các trò chơi ẩn vai nói chung, đóng vai phản diện thường không dễ bằng vai chính, dù cũng có một số lợi thế nhất định. Và để trở thành những kẻ phản diện giỏi, người chơi phải biết cách mạo danh giỏi

Among Us đã nhanh chóng trở thành một cú hit đầy bất ngờ với sự pha trộn của lối chơi Multiplayer bất cân xứng, khả năng làm việc nhóm và kiểm soát giao tiếp. Ra mắt lần đầu vào năm 2018, Among Us dần có được một lượng người chơi khổng lồ không ngừng tăng lên. Ý tưởng của game vô cùng đơn giản: Một nhóm phi hành gia đang cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ khác nhau, nhưng ẩn trong số họ là những Kẻ Mạo Danh (thường là 2 người), với mục tiêu là phá hoại và tiêu diệt những người còn lại. Với số lượng ít ỏi và luôn có nguy cơ bị tống ra khỏi tàu, những Kẻ Mạo Danh có phần hơi thất thế hơn một chút, nhưng luôn có những cách khác nhau để trở thành một thiên tài trong lĩnh vực ... giả dạng dân thường.

Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài

Hòa vào đám đông và âm thầm ra tay

Việc trở thành một Kẻ Mạo Danh thỉnh thoảng sẽ xảy ra, và khi khoảnh khắc đó đến, người chơi hoàn toàn có thể cực kì phấn khích hay tỏ ra hoảng loạn. Kẻ Mạo Danh cần phải tỏ ra giống như bất kì phi hành đoàn nào khác, hòa vào đám đông, và tỏ ra là một thành viên của nhóm, nhưng ẩn mình trong khoảnh khắc khi đến đúng thời điểm. Hãy giả vờ làm các yêu cầu được giao và nghĩ nó như một tựa game mô phỏng việc làm bình thường. Game sẽ có những yêu cầu "giả" được đăng kí trước, mà người chơi có thể vờ rằng mình đang thực hiện chúng để đẩy mối nghi ngờ sang các thành viên khác. Đáng tiếc rằng họ không thể thực sự làm các yêu cầu này vì chúng chỉ xuất hiện ... cho có.

Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài 2

Yếu tố then chốt để lấy mạng người chơi khác chính là kiên nhẫn. Sẽ có những khoảnh khắc tưởng chừng có thể ra tay sớm, nhưng đôi lúc tình huống đó lại quá nguy hiểm. Ngay cả khi những Kẻ Mạo Danh có khả năng giết ngay lúc đó, nhưng không có nghĩa là họ luôn phải làm vậy. Một sai lầm khác mà các Kẻ Mạo Danh có thể mắc phải là ở quá gần xác chết sau khi giết.

Nếu một Kẻ Mạo Danh đang đi về hướng ngược lại với cái xác, và một phi hành đoàn khác nhận thấy điều này, họ sẽ tỏ ra nghi ngờ vì sao người đó không báo cáo lại. Tỏ ra linh hoạt và nhanh nhạy là điều rất quan trọng, với chiến thuật cơ bản là tự báo cáo mạng mà mình đã ra tay để tránh các tình huống nghi ngờ nói trên, đôi khi nó còn giúp phi hành đoàn tin tưởng Kẻ Mạo Danh. Các đường ống cũng là hướng thoát hiểm tuyệt vời, miễn là không ai để ý khi một Kẻ Mạo Danh nhảy vào hoặc nhảy ra khỏi đường ống. 

Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài 3

Kiên định khi giao tiếp, nhưng phải khôn khéo

Có lẽ điều quan trọng nhất khi trở thành một Kẻ Mạo Danh là cách giao tiếp với phi hành đoàn. Mọi người đều sẽ có phương thức riêng, thông qua Discord hay gõ chữ. Điều quan trọng là phải tỏ ra tự nhiên, và luôn phản ứng giống với những người còn lại, cho dù đang là một phi hành đoàn hay một Kẻ Mạo Danh. Hãy nhớ rằng khi ai đó chết, mọi người sẽ muốn đóng vai thám tử, và bản thân Kẻ Mạo Danh cũng nên như vậy. Đặt tình huống ai đó bị giết trong Phòng Quản trị. Nếu Orange lúc làm phi hành đoàn đã phản ứng bằng cách đặt những câu hỏi đầy bình tĩnh và suy luận về cái chết trong Phòng Quản trị, thì khi Orange trở thành Kẻ Mạo Danh cũng phải làm y như vậy. Nếu Purple nghi ngờ White, vì White ở một căn phòng cách xa vụ giết người, và đột nhiên toàn bộ phòng bình chọn tống White ra khỏi tàu, hãy để nó xảy ra.

Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài 4

Nhưng đồng thời, nếu không ai đồng ý bình chọn đuổi White, đừng cố gắng dẫn dắt để cố gắng đẩy người đó ra, vì như thế sẽ khiến những người còn lại nghi ngờ vì sao White phải bị đá khỏi tàu, dù không có bằng chứng cụ thể. Khi ở những mạng cuối cùng, đôi lúc lời nói dối trắng trợn cũng tỏ ra hiệu quả. Purple có thể khẳng định họ đã thấy Orange giết Green, nhưng Orange (Kẻ Mạo Danh) cũng có thể nói đã thấy Purple làm vậy. Điều này sẽ khiến quyết định cuối cùng là 50/50. Ngoài ra, nếu đã xây dựng lòng tin nhờ việc trao đổi xuyên suốt ván chơi, tỷ lệ thắng có thể nghiêng về Kẻ Mạo Danh nhiều hơn nữa. Quyền quyết định trong tay phi hành đoàn chính là một phần lý do vì sao Among Us trở thành tựa game được xem cực nhiều trên Twitch và các nền tảng stream khác.

Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài 5

Tận dụng lợi thế của các công cụ 

Với hành động Phá Hoại, Kẻ Mạo Danh có khả năng điều khiển các phần khác nhau của bản đồ. Ví dụ, họ có thể bắt đầu một bộ đếm giờ cho lò phản ứng phát nổ, tắt hết đèn, đóng những cánh cửa, ... nói chung là gây hỗn loạn trong bản đồ. Một vài công cụ Phá Hoại còn có thể khiến Kẻ Mạo Danh dễ dàng giành chiến thắng, như việc rút khí oxy của phi hành đoàn, khiến họ chỉ có một lượng thời gian ngắn để nhập mã vào một cỗ máy hoặc chịu chết. Những thứ đơn giản khác có thể là gây phân tâm để câu giờ, hoặc khiến các thành viên phi hành đoàn đi vào chỗ chết, như việc đóng cửa phòng Điện năng và biến nó thành một căn phòng chết chóc. Việc tắt các bóng đèn cũng được xem là liệu pháp Phá Hoại hữu dụng nhất với những người chơi giàu kinh nghiệm.

Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài 6

Bóng đèn bị tắt thường không gây nguy hiểm ngay lập tức cho phi hành đoàn, nên đôi lúc người ta sẽ bỏ qua nó và cố hoàn thành việc của mình (tạo cơ hội hoàn hảo cho Kẻ Mạo Danh ra tay). Khi các bóng đèn bị tắt, các thành viên trong phi hành đoàn có tầm nhìn rất hạn chế, nhưng Kẻ Mạo Danh vẫn nhìn thấy như bình thường. Do đó hoàn toàn có thể giết bất kì ai trong bóng tối dù họ chỉ đứng cách một thành viên khác vài mét. Tắt lò phản ứng cũng là cách hữu hiệu để câu giờ, và buộc một số người phải tạm thời ngừng việc mình đang làm. Ngoài ra, nó còn có thể khiến một số người đi lang thang trên tàu bị bỏ lại một mình. Nói chung khi trở thành một Kẻ Mạo Danh, hãy cố tỏ ra giống như một thành viên phi hành đoàn thông thường, nóng lòng đi sửa các sự cố và không chạy theo hướng ngược lại để khiến mình tỏ ra đáng ngờ.

Among Us: Những mánh khóe để trở thành Kẻ mạo danh thiên tài 7

Trong khi đó, làm một phi hành đoàn có thể sẽ tương đối đơn điệu. Những thành viên giỏi nhất sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng, chú ý đến những thành viên đáng ngờ trong đội, và dùng kĩ năng giao tiếp giữa các vòng để ghép những mảnh ghép lại với nhau. Một Kẻ Mạo Danh sẽ đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và linh hoạt hơn. Một số game có thể kết thúc sau khi Kẻ Mạo Danh ra tay xử hai - ba mạng người trong một vòng, trong khi những ván khác phải tạo ra tâm lý hoang mang giữa phi hành đoàn. Bản chất bất cân xứng của game là một sự bùng nổ thực sự, và không cần biết làm như thế nào, việc giành được chiến thắng khi đóng vai Kẻ Mạo Danh luôn khiến người chơi có được cảm giác rất thỏa mãn. Among Us hiện đang phát hành trên PC và các thiết bị di động.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang