Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi

Laptop là một thiết bị máy tính khá phổ biến hiện nay, cho phép người dùng có thể đem theo bên mình và điều khiến nhiều người sử dụng đó chính là việc người dùng có thể kết nối internet một cách di động. Tuy nhiên, laptop thường hay mắc lỗi không kết nối được Wifi khi làm việc. 

Laptop là một thiết bị máy tính khá phổ biến hiện nay, cho phép người dùng có thể đem theo bên mình và điều khiến nhiều người sử dụng đó chính là việc người dùng có thể kết nối internet một cách di động. Tuy nhiên, laptop thường hay mắc lỗi không kết nối được Wifi khi làm việc. 

Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi này chẳng hạn do tác động của môi trường, phần cứng, hoặc do phạm vi giới hạn của Wifi. Bài viết này sẽ là một số hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo để khắc phục lỗi trên. 

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi

Cách 1: Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính là một cách đơn giản để xử lý mọi vấn đề, không chỉ riêng lỗi Wifi không kết nối được, mà nhiều lỗi lặt vặt khác nữa. Lý do là trong quá trình sử dụng, Windows vô tình bị xung đột phần mềm, hoặc bị lỗi một file gì đó.

 

Cách 2: Kích hoạt lại Wifi trên Laptop 

Có thể bạn hoặc ai khác mượn laptop nên vô tình tắt thiết bị dò tìm Wifi dẫn đến máy tính không thể kết nối được Internet. 

Khá đơn giản , bạn chỉ cần sử dụng phím tắt để bật thiết bị tìm Wifi trở lại. Thường thì bạn sẽ dùng tổ hợp phím tắt Fn + Fx, nhưng mỗi loại máy sẽ có vị trí phím khác nhau. Đây là một số tổ hợp phím trên nhiều loại Laptop khác

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi 2

Laptop Dell: Fn + F2 hoặc PrtScr

Laptop Asus: Fn + F2

Laptop Lenovo: Fn + F5 hoặc Fn + F7

Laptop Acer: Fn + F5 hoặc Fn + F2

Laptop HP: Fn + F12

Laptop Toshiba: Fn + F12

 

Cách 3: Khởi động lại Modem

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi 3

Modem thường hay bị trục trặc khiến máy tính bàn hoặc Laptop không thể kết nối được Wifi. bạn chỉ cần tắt và mở lại Modem hoặc rút nguồn điện vài giây sau đó cắm trở lại, thiết bị sẽ tự động “fix” lại lỗi và thiết bị của bạn sẽ kết nối Wifi trở lại bình thường. 

 

Cách 4: Thiết lập IP tĩnh trên máy tính hoặc Laptop

Nguyên nhân khá phổ biến mà nhiều người gặp phải, chính là quá nhiều thiết bị hoặc hệ thống Wifi chồng chéo trong hệ thống mạng của bạn làm Wifi không thể nào cấp IP cho thiết bị của bạn được.

Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar > chọn Open Network and Sharing Center

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi 4

Bước 2: Bạn click vào mạng Wifi để tiến hành đổi IP (trong phần Connections là tên mạng Wifi của bạn)

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi 5

Bước 3: Trong giao diện Wifi hãy click vào Properties có hình chiếc khiên bên cạnh, phần này cho phép bạn tuỳ chỉnh thông số

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi 6

Bước 4: Tiếp theo, tìm kiếm Internet Protocol Version 4 và click 2 lần chuột vào trong đó. 

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi 7

Bước 5: Khi click vào bạn sẽ có 2 phần là đổi IP và đổi DNS, tại mục IP là mục đầu tiên bạn hãy chọn Use the Following IP addresses và thay đổi các con số như trong hình: 192.168.1.x ( với x là từ 2 -> 254), như trong hình là 192.168.1.96.

Vài cách khắc phục cơ bản khi máy tính không kết nối được Wifi 8

Lưu ý: với số cuối là 96, bạn có thể thay đổi từ 2 đến 254, miễn sao truy cập được vào mạng. Và bạn nên tránh các số từ 1 - 10 và tránh cả số 255 để không bị lỗi.

Phía bên dưới DNS bạn có thể để là 8.8.8.88.8.4.4. Sau khi chỉnh sửa hoàn tất bạn chỉ cần click để ok để hoàn tất. 

Trên đây là một số nguyên nhân kèm theo đó là những cách để khắc phục lỗi máy tính không thể kết nối Wifi. Có thể nói, sẽ có rất nhiều nguyên nhân nữa khiến Wifi không thể vào được mạng, tuy vậy bạn cũng có thể tự mình làm theo các cách cơ bản như khởi động lại Wifi/ Modem hoặc khởi động lại máy tính của mình. Với những kiến thức cơ bản này, bạn sẽ không phải bỡ ngỡ khi gặp phải vấn đề trên. 


 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang