Diablo: Vua Leoric và cái kết bi thảm của cả một vương quốc

Vua Xương Leoric là kẻ bị ghét khá nhiều trong series Diablo bởi sự khó chịu của hắn, tuy nhiên nếu xét về mặt cốt truyện thì hắn chính là kẻ đáng thương nhất trong cả series này.

Khi tham gia vào tựa game  Diablo III thì người chơi sẽ phải đối đầu với Vua Leoric, một lão vua gây ra đầy những rắc rối và có rất nhiều game thủ cảm thấy chán ghét lão bởi những thứ mà lão đã gây ra trong suốt Act I. Tuy nhiên nếu bạn có tìm hiểu qua về cốt truyện của game thì mới thấy rằng, lão vua này cũng chỉ là một nạn nhân của một âm mưu đen tối đến từ địa ngục mà thôi. Và số phận của Vua Leoric cùng gia đình của mình là câu chuyện bi thảm nhất trong những tấn bi kịch và chúa quỷ tạo ra suốt 3 phần game Diablo.

Mục tiêu bị nhắm ngay từ đầu

Những thứ liên quan đến vị vua Leoric bắt đầu từ trước khi ông ta làm vua. Theo đó thì lịch sử của Diablo nằm ở thời điểm diễn ra  "Cuộc lưu đày đen tối" khi mà cả 3 đại ác quỷ là Diablo, Mephisto và Baal đều bị trục xuất vào nhân giới Sanctuary. Tyrael đã thành lập hội Horadrim của loài người và trao cho những người đó các mảnh soulstone có nguồn gốc từ World Stone sở hữu quyền năng nhốt những linh hồn của ác quỷ. Sau khi nhận được những mảnh soulstone thì hội Horadrim đã tiến hành một cuộc săn đổi và tiêu diệt từng tên trong 3 anh em ác quỷ, lần lượt nhốt chúng vào trong những viên đá và phong ấn ở các nơi trên thế giới. 

Tuy nhiên sau một khoảng thời gian rất dài bị giam giữ thì những viên đã linh hồn lúc này đã bị suy yếu phần nào, tạo điều kiện cho các ác quỷ bên trong bắt đầu lan tỏa tà khí của mình ra ngoài, khiến cho con người bị tha hóa và chịu sự sai khiến của chúng trong việc thoát ra khỏi soulstone.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Mephisto là kẻ soạn ra kế hoạch giải thoát cho Diablo và hãm hại Leoric ngay từ đầu

Mephisto bị phong ấn ở khu vực Kurast và con quỷ này đã bỏ ra một thời gian dài âm thầm lan tỏa tà khí của mình để thao túng giáo hội Zakarum, một giáo hội lớn của nhân loại lúc đó. Trong kế hoạch của Mephisto có rất nhiều những nhân vật quan trọng, một trong số đó là tổng giám mục Lazarus.  Lazarus sau đó lại được giáo họi đề của để làm cố vấn cho Leoric, một người đang nắm được quyền lực rất lớn đang thần phục  giáo hội Zakarum và giúp ông này lên làm vua của vùng Khanduras ở phía Tây.

Với cương vị và một cố vấn thì Lazarus đã khuyên Vũ Leoric đặt kinh đô của mình tại vùng làng Tristram, nơi tọa lạc của một phế tích cổ và cũng là thánh đường của Tristram. Leoric đã cảm thấy thắc mắc bởi vùng này chả có gì đặc biệt cả, nhưng bởi cương vị của Lazarus là đại diện của giáo hiện Zakarum, cũn là nơi chống lưng cho quyền lực của ông, vì vật ông vấn kéo quên của mình đến Tristram và xưng vương nơi đây dưới sự ủng hộ của giáo hội. Vua Leoric bắt đầu cho xây nhà cửa cung điện của mình tại vùng ngoại vi Tristram.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Vua Leoric là một người tài năng và mạnh mẽ (nguồn ảnh: Reddit)

Ban đầu dân địa phương ở Khanduras không thích bị cai trị bởi một nhà vua từ nước ngoài. Tuy nhiên với tài năng và sức mạnh của mình, Leoric nhanh chóng chiếm được cảm tình và sự cảm phục của người dân Khanduras. Nhiều người tin rằng dưới sự dẫn dắt của Vua Leoric, Khanduras sẽ nhanh chóng trở nên giàu mạnh. Tuy nhiên không ai ngờ rằng đây chỉ là một khoảng lặng nhỏ trước cơn bão lớn.

Mephisto thông qua Lazarus đã cố tình chọn Vua Leoric trở thành thân xác mới cho Diablo và Lazarus đóng vai trò đạo diễn cho kế hoạch này. Ông ta sẽ dụ Leoric đến Tristram, sau đó thả Diablo ra và giúp hắn từ từ chiếm lấy thể xác của Vua Leoric.

Diablo là kẻ thua cuộc nhưng vua Leoric cũng chẳng phải kẻ thắng

Qua thời gian thì Lazarus bắt đầu thực hiện kết hoạch của mình, sau khi dẫn dự được nhà vua cùng vợ và 2 người con trai của ông đến Tristram thì hắn ta liền đến nơi phong ấn Diablo, đập nát viên đá soulstone để khiến nó mất khả năng giam giữ Diablo. Lúc này thì chúa quỷ đã được thoát ra , tuy nhiên bởi không còn thể xác nên hắn ta lúc này cũng chỉ có thể dùng tà khí của mình để thao túng trí não của Leoric

Vua Leoric bắt đầu có dấu hiệu bất ổn khi ông cảm nhận thấy một thế lực nào đó đang muốn điều khiển trí não của ông, có những giọng nói trong đầu xui khiến ông làm điều sai quấy, những cơn ác mộng. Tuy nhiên nhà vua vẫn giấu giếm tình trạng này và chiến đấu với nó một mình. Lazarus biết điều này và tìm mọi cách giấu kín nó đồng thời thúc đẩy nó nhiều hơn.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Cảnh Lazarus xúi giục Leoric chém đầu hoàng hậu Asylla được tái hiện trong Diablo III (nguồn ảnh: Blizzard)

Những cơn điên loạn ngày càng dày hơn và bắt đầu bộc lộ ra bên ngoài khi nhà vua ngày càng đưa ra những quyết định kinh khủng và trở nên nghi ngờ tất cả mọi người. Ông ta bắt đầu ra lệnh hành quyết những người dám nghi ngờ những quyết định ông ta đưa ra, có thú vui tự tay đánh chết người bằng chính chiếc chày vũ khí của mình. Lazarus nhân cơ hội đó vu cáo vương quốc WestMarch đứng sau bất ổn này và nói họ đang muốn xâm lược Khanduras. Leoric lập tức phát lệnh chiến tranh với WestMarch, một quốc gia hùng mạnh hơn mình gấp nhiều lần, tất cả những ai dám ngăn cản đều bị xử tử.

Lazarus dùng lệnh phát động đó cố ý lựa chọn và đẩy tất cả quân lính và tướng lãnh dưới quyền Leoric có dấu hiệu chống đối ra chiến trường để bịt miệng. Quân của Leoric tất nhiên bị WestMarch đánh cho tan tành, quân đội gần như tan rã, trong khi đó nhà vua tiếp tục đổ lỗi cho những người xung quanh về thất bại của cuộc chiến. Lazarus sau nhiều lần xúi giục đã khiến nhà vua cho xử tử hoàng hậu Asylla trên máy chém vì tội phản bội.

Khi ác quỷ chuyển tầm ngắm

Diablo sau nhiều lần cố gắng đã nhận ra được rằng một phần linh hồn của Vũ Leoric vẫn còn sức kháng sự rất mạnh mẽ, dù có chiếm được thể xác của ông thì hắn ta vẫn khó có thể toàn quyền kiểm soát được nhà vua. Chính vì thế mà Diablo quyết định chuyển hướng không cố gắng khống chế Leoric nữa mà tìm một thể xác khác. Hoàng tử nhỏ Albretch được chọn thay và vua Leoric bị vứt lại trong tình trạng điên loạn hiện tại.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Chân dung hoàng tử nhỏ Albretch (nguồn ảnh: Blizzard)

Lazarus khi đó đã ra tay bắt cóc hoàng tử Albretch và đưa cậu xuống nơi giam giữ Diablo, hắn cắm thẳng mảnh soulstone chứa linh hồn của chúa quỷ lên trán của cậu chủ nhỏ để giúp cho hắn ta có thể có được thân xác mới. Leoric phát hiện ra sự mất tích của con trai mình đã điên cuồng phát lệnh truy tìm, trong cơn điên loạn ông đã thẳng tay hành quyết những người bị tình nghi là có liên quan, một cuộc thảm sát kinh hoành đã xảy ra tại vương quốc. Lazarus đã sử dụng danh nghĩa giải cứu hoàng tử, dẫn dân làng Tristram xuống sâu vào tầng hầm của giáo đường để làm mồi cho những con quái vật ở địa ngục.

Hiệp sĩ Lachdanan, một trong những chỉ huy quân đội dưới quyền vua Leoric sống sót sau cuộc chiến WestMarch quay về đã tập hợp một số hiệp sĩ khác đến trước mặt vua Leoric vặn hỏi về cớ sự của những hành động vừa qua từ nhà vua. Leoric luôn miệng gọi họ là kẻ phản bội và trở nên điên loạn khiến Lachdanan quyết định tự mình đâm chết nhà vua. Vua Leoric được an táng trong khu mộ hoàng gia tại giáo đường Tristram trong bộ giáp, vũ khí và ngai vàng của mình.

Tuy không còn sử dụng vua Leoric làm thân xác nữa nhưng Diablo vẫn cần một người gây rối phía trên mặt đất nên đã hồi sinh nhà vua điên này dưới dạng một xác sống. Leoric trong bộ dạng mới với quyền năng và phép thuật mạnh mẽ kèm tên gọi vua xương (Skeleton King) đã áp lời nguyền lên các hiệp sĩ Khanduras từng phục vụ mình và biến họ thành các thây ma chiến đấu cho ông ta. Lachdanan là người duy nhất kháng được lời nguyền nhưng ông ta quyết định chạy sâu xuống dưới hầm ngục và chết một mình vì lo sợ nếu thoát ra ngoài và bị rơi vào lời nguyền sẽ làm hại những người trên mặt đất.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Leoric được hồi sinh thành vua xương (nguồn ảnh: Blizzard)

Trong lúc đó người con trai cả của vua Leoric, hoàng tử Aidan đã sống sót trở về sau cuộc hiến đẫm máu với WestMarch, chứng kiến vương quốc mình đang trên bờ sụp đổ, cha chết, em trai mất tích. Aidan đã cùng với những hiệp sĩ còn sót lại, tiến xuống hầm ngục bên dưới giáo đường để tìm em trai, cũng là người thân duy nhất còn lại của anh. Tại đây, bi kịch gia đình một lần nữa xảy ra khi vua Leoric gặp lại con trai cả của mình với tư cách đối thủ. Aidan với sự giúp sức của các hiệp sĩ chính nghĩa đã giết chết người cha điên loạn của mình.

Vị hoàng tử sau đó tìm thấy dấu vết của Lazarus và khám phá ra chân tướng của gã quân sư quỷ quyệt này. Anh tìm đến phòng tế lễ nơi Lazarus làm phép hiến tế để giết chết hắn và sau đó hạ gục Diablo để giải cứu em mình. Sau khi nhổ viên đá soulstone khỏi trán Diablo, cơ thể của hắn hoàn nguyên lại trạng thái ban đầu, chính là hoàng tử Albretch, tuy nhiên hoàng tử trẻ cũng đã trút hơi thở cuối cùng.

Người nối dõi cũng không còn

Mặc dù chiến thắng nhưng hòn đá cầm giữ Diablo đã vỡ, nó không còn đủ sức nhốt chúa quỷ nữa vì vậy Aidan chỉ còn một cách là cắm nó vào trán mình và dùng cơ thể của mình thay cho phần bị vỡ của hòn đá. Anh sẽ phải vật lộn với Diablo theo cách cái mà vua Leoric từng làm trước đây để chống lại sự xâm nhập của tà khí do Diablo phát động liên tục nhằm bẻ gãy í chí của anh.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Hoàng tử Aidan sau khi biến thành Dark Wanderer (nguồn ảnh: Blizzard)

Tuy nhiên không phải chuyện gì cũng có cái kết có hậu, Aidan đã kiệt sức sau một thười gian chiến đấu với Diablo và bị hắn chiếm lĩnh thân xác, trở thành Dark Wanderer và bắt đầu câu chuyện của Diablo II. Aidan cũng không thể giữ được mạng sống của mình khi Diablo đã nuốt trọn linh hồn của mình và phục hồi nguyên hình của chúa quỷ, sau đó bị giết chế trong Act IV của Diablo II.

Cái chết vĩnh viễn

Hơn 20 năm sau ngày bị Aidan giết, sự kiện trong Diablo III xảy ra, Tyrael rơi từ thiên giới xuống như một ngôi sao băng và đâm trúng giáo đường Tristram nơi chôn chất vua Leoric. Nhờ năng lượng thần thánh của Tyrael và thanh gươm El’druin đã khiến Leoric được hồi sinh một lần nữa. Lần này, hiệp sĩ Nephalem do người chơi điều khiển sẽ đi tìm vương miệng của Leoric được cất giấu và đặt lên đầu xác chết của Leoric trong hầm mộ.

Nghi lễ này đã hồi sinh hoàn toàn vua xương Leoric và gắn chặt linh hồn của hắn vào cái xác thật trong hầm mộ. Đây là một phương pháp mạo hiểm khi nó vừa có tác dụng hồi sinh hoàn toàn vua xương nhưng đồng thời cũng giữ chặt linh hồn ông ta trong thể xác cũ, khi thể xác đó bị giết chết thì linh hồn ông ta cũng tan biến vĩnh viễn. Hiệp sĩ Nephalem đã làm được điều đó và tiễn vua Leoric về cõi chết một lần và mãi mãi.

 

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Từ một ông vua đầy bản lĩnh trở thành một con ma vất vưởng chỉ vì anh em nhà Diablo (nguồn ảnh: Blizzard)

Như vậy, chúng ta có thể thấy vua Leoric từ một vì vua trẻ anh minh, tài trí đã bị anh em nhà Diablo hãm hại tới mức điên loạn. Đất nước Khanduras non trẻ vừa dựng lên đã sụp đổ. Gia đình vợ con đều chết hết và dòng dõi cũng tuyệt diệt vì không còn người kế thừa. Vua Leoric vốn đâu phải kẻ ác, ông là cũng là một nạn nhân đấy thôi, thậm chí còn là một nạn nhân bi thảm nhất của 3 phần game Diablo nữa.

Theo Mọt Game

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang