Có 1 chú gấu siêu to chuyên tải đạn là Hạ Sĩ của quân đội Ba Lan từng tham gia chiến tranh thế giới thứ 2

Trong chiến tranh thế giới lần 2, một cậu bé Iran tìm thấy một con gấu con bị mất mẹ. Cậu bán nó cho một phụ nữ tỵ nạn người Ba Lan. Cô này tặng nó lại cho các binh sĩ người Ba Lan.

Các binh sĩ đã dùng khẩu phần của mình, nuôi nó như con. Cậu gấu được đặt tên là Wojtek. Cậu lớn rất nhanh, bắt đầu thích uống bia và hút thuốc. Cậu thường được các binh sĩ dạy tác phong quân ngũ. Gấu Wojtek đã theo đơn vị đi chiến đấu khắp nơi từ Iraq sang Syria, Palestine, Ai Cập.

Có 1 chú gấu siêu to chuyên tải đạn là Hạ Sĩ của quân đội Ba Lan từng tham gia chiến tranh thế giới thứ 2

Khi quân đồng minh di chuyển từ Ai Cập sang Italia, các sĩ quan quí tộc người Anh trên tàu chiến đã cấm gấu Wojitek lên tàu với lí do: Tàu chỉ chở binh sĩ chứ không chở động vật.

Có 1 chú gấu siêu to chuyên tải đạn là Hạ Sĩ của quân đội Ba Lan từng tham gia chiến tranh thế giới thứ 2 2

Các binh sĩ Ba Lan đã đáp lại luôn: Họ cho gấu Wojitek nhập ngũ, mang quân hàm hạ sĩ, thuộc biên chế đại đội pháo binh số 22 của sư đoàn II Ba Lan, hưởng tất cả tiêu chuẩn của một quân nhân.

Thế là gấu Wojitek tham gia vào trận đánh Monte Cassino, trận đánh thuộc dạng khốc liệt nhất WW2. Người ta ghi nhận công lao của chú trong vai trò lính tải đạn cho pháo binh. Gấu Wojitek chuyển đạn cực khỏe và chưa từng làm rơi thùng đạn nào.

Hòa bình trở lại, Wojitek xuất ngũ và an hưởng tuổi già ở vườn thú Edinburgh, vẫn giữ thói quen nốc bia cả két và bú thuốc lá thơm liên tục. Chú mất năm 1963, hưởng dương 21 tuổi (khá cao so với gấu). Hình ảnh của chú sau đó được lấy làm huy hiệu chính thức cho đại đội vận tải số 22.

Có 1 chú gấu siêu to chuyên tải đạn là Hạ Sĩ của quân đội Ba Lan từng tham gia chiến tranh thế giới thứ 2 3

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang