Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga

Theo quan niệm của họ thì mèo trên tàu mang lại nhiều điều may mắn mỗi khi ra khơi. Nhiều bé ở trên tàu còn được phong các cấp bậc sĩ quan hải quân

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1-5 công bố hình ảnh Sergei Ivanovich, con mèo đầu tiên được triển khai trong sứ mệnh tham chiến của hải quân Nga ở Syria, theo RBTH.

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga 2

Sergei Ivanovich phục vụ trên tàu tuần dương hạng nặng Moskva, cùng các sĩ quan, thủy thủ hoạt động trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Syria.

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga 3

Mèo vốn được đưa lên tàu chiến và tàu dân sự Nga từ hàng trăm năm qua. Nhiều con trong số này được coi là thành viên không thể thiếu của thủy thủ đoàn, được trao huân chương và phần thưởng, thậm chí là phong hàm sĩ quan và dựng tượng đài. Chúng không chỉ săn chuột mà còn giúp thủy thủ thư giãn, đồng thời được cho là đem lại may mắn cho cả tàu.

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga 4

Nổi tiếng nhất trong các "sĩ quan mèo" hiện nay là Botsman (Thủy thủ trưởng), con mèo đen phục vụ trên tàu tuần dương hạt nhân Kirov. Đàn mèo do Botsman chỉ huy, có nhiệm vụ săn chuột và trông chừng người lạ lảng vảng gần tàu.

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga 5

Dưới quyền Botsman là hàng chục con mèo các loại, mỗi con chiếm một khu vực riêng trên tàu. Chúng hoạt động rất siêng năng và luôn chấp hành mệnh lệnh của thuyền trưởng.

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga 6

Trong khi đó, các thủy thủ trên tàu khu trục Nguyên soái Ustinov lại than phiền con mèo trên tàu của họ rất lười biếng, bất chấp kỷ luật do các chỉ huy đặt ra. Mỗi khi về cảng Severodvinsk, con mèo này lại chạy tới nhà máy sửa chữa Zvezdochka gần đó để tìm bạn.

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga 7

Số lượng mèo thường bị giới hạn bởi kích thước tàu chiến. Với những chiến hạm lớn như tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, thủy thủ đoàn cho biết không thể đếm chính xác có bao nhiêu con mèo đang ở trên tàu. Những tàu nhỏ hơn thường chỉ có một con mèo.

Dễ thương với các sĩ quan mèo tung tăng trên hạm đội tàu chiến Nga 8

Mèo không chỉ có mặt trên tàu nổi, chúng còn xuất hiện dưới tàu ngầm. Một số sĩ quan cho rằng mèo có khả năng phát hiện khói và rò rỉ khí tốt hơn mọi thiết bị cảm biến trên tàu ngầm. Nhiều người lại tin rằng mèo có thể mang lại vận may, xua tan bão tố và báo trước thời tiết xấu.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang