HỒNG KÔNG: PHÁT HIỆN CHÚ CHÓ "DƯƠNG TÍNH YẾU" VỚI VIRUS CORONA

Mới đây, Cơ quan nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Hồng Kông đã đưa ra thông tin về trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới ở một chú chó, đây chính là thú cưng của một người đã nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới, thì những thông tin liên quan đều được cập nhật liên tục. Đặc biệt là về tốc độ lây lan “chóng mặt” của chủng virus nguy hiểm này.

Virus Corona chủng mới có thể lây nhiễm cho vật nuôi? Một con chó cưng của bệnh nhân nhiễm nCoV mới đây đã cho kết quả dương tính với chủng virus này. Thông tin này hiện đang khiến không ít người tỏ ra khá bất ngờ. 

Hồng Kông: Phát hiện chú chó dương tính yếu với virus Corona

Một phụ nữ Trung Quốc và chú chó cưng ở sân bay Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Chó cưng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho kết quả dương tính 

Theo thông tin được trang Reuters cung cấp, Cơ quan nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Hồng Kông (AFCD) mới đây có đưa ra báo cáo về trường hợp của một chú chó được phát hiện mũi và miệng dương tính yếu với Covid-19. Điều đáng chú ý hơn cả, đây là con vật nuôi của một bệnh nhân bị viêm phổi cấp hiện vẫn đang được cách ly để điều trị. 

Cũng theo đó, nguồn thông tin cho hay, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để xác nhận về tình trạng sức khỏe của chú chó này. Các bác sĩ cần chắc chắn rằng, con vật nuôi đó có bị nhiễm bệnh hay không, hoặc cũng có thể các mẫu xét nghiệm đã bị nhiễm bẩn từ môi trường bên ngoài nên cho kết quả sai lệch.

Hồng Kông: Phát hiện chú chó dương tính yếu với virus Corona

Các cơ quan y tế kiến nghị người dân nên rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với thú cưng. (Ảnh: AFP)

Hồng Kông: Phát hiện chú chó dương tính yếu với virus Corona

Thú cưng cũng có thể lây nhiễm virus? (Ảnh: AFP)

Chưa có bằng chứng về việc thú cưng có thể lây nhiễm virus 

Cũng theo Reuters, chú chó này đã được cách ly theo đúng quy định và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày với những xét nghiệm cần thiết. Hiện tại, con vật nuôi trên cũng chưa có bất cứ dấu hiệu nhiễm bệnh nào. 

Ngay khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên ở thú nuôi, AFCD đã ra thông báo trấn an tất cả mọi người, rằng: “Tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng là thú cưng có thể nhiễm virus hoặc có thể là một nguồn gây nhiễm cho con người”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định, các chuyên gia hoàn toàn không tìm ra bằng chứng cho thấy những con vật nuôi trong gia đình có thể nhiễm virus. 

Hồng Kông: Phát hiện chú chó dương tính yếu với virus Corona

Theo Reuters, chú chó sẽ được cách ly trong 2 tuần. (Ảnh: IG) 

Hồng Kông: Phát hiện chú chó dương tính yếu với virus Corona

Thú cưng cũng cần được bảo vệ sức khỏe nghiêm ngặt giữa dịch bệnh. (Ảnh: AFP) 

Dư luận không ngừng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trước thông tin này 

Ngay khi thông tin về trường hợp chú chó dương tính với virus Corona được chia sẻ trên mạng xã hội, dư luận đã không ngừng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt với hàng ngàn bình luận trên khắp các diễn đàn. Đa số ý kiến đều cho rằng, không chỉ chúng ta mà vật nuôi cũng cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, đặc biệt là những con thú cưng đang ở giữa vùng “tâm dịch”.

Hồng Kông: Phát hiện chú chó dương tính yếu với virus Corona

Những bình luận từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình) 

Hiện tại, dịch bệnh vẫn đang hoành hành trên toàn cầu với số ca nhiễm mới, thiệt mạng chưa có dấu hiệu giảm sút. Và nếu thông tin trên được xác nhận một lần nữa từ cơ quan có thẩm quyền thì chó sẽ là trường hợp thú cưng đầu tiên bị nhiễm bệnh dịch. Điều này đòi hỏi tất cả mọi người cần tích cực hơn nữa trong việc tự nâng cao ý thức của bản thân để phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Thông tin từ: AFCD/ Tổng hợp - Bestie

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang