Vì sao gấu koala không thể thoát thân trong thảm họa cháy rừng?

1/3 đàn koala biểu tượng quốc gia của Úc đã chết và 1/3 nơi sinh sống của chúng cũng bị cháy rừng tàn phá.

Thông tin này được tờ News chia sẻ vào ngày 3/1. Tuy nhiên, vào ngày 5/1, nhiều trang báo thế giới đưa tin hiện số koala sống sót chỉ còn khoảng 1/3. Có thể thấy rằng, cháy rừng đã gây ra sự hủy diệt không thể lường trước.

Công tác cứu trợ động vật ở Australia đã được triển khai từ khi vụ cháy nổ ra, nhiều con koala đã được cứu thoát nhưng vẫn rơi vào tình trạng nguy hiểm vì sốc nhiệt. Và còn rất nhiều con koala khác đang mắc kẹt trong rừng, ngoài đường phố…
Vì sao gấu koala không thể thoát thân trong thảm họa cháy rừng?

Một chú gấu koala bị ngọn lửa thiêu rụi

Vì sao gấu koala không thể thoát thân trong thảm họa cháy rừng? 2
Vì sao gấu koala không thể thoát thân trong thảm họa cháy rừng? 3

Một số khác hoảng loạn trong đám cháy
Vì sao gấu koala không thể thoát thân trong thảm họa cháy rừng? 4

Hai mẹ con koala ôm nhau sợ hãi trước những gì đang diễn ra

Theo báo New York Times, gấu koala là một loài vật hiền lành đến khờ khạo. Koala không biết chạy trốn khỏi đám cháy như kangaroo, chim hay rắn. Phần lớn, chúng leo lên cây và cuộn mình lại chờ nguy hiểm qua đi… Đó cũng là nguyên nhân vì sao chúng không có nhiều cơ hội sống sót khi cháy rừng xảy ra.

Trang này cũng cho biết, có một con gấu koala may mắn được người dân giải cứu khi nó…tự đi vào đám cháy. Người phụ nữ đang lái xe thấy thế đã tức tốc dừng lại, dùng khăn để lôi chú gấu này ra khỏi đám cháy, xối nước hạ nhiệt và quấn chú vào chiếc chăn bông.


Rất nhiều chú gấu khác cũng được tìm thấy khi đang co ro trên cành, trong hốc cây, nhiều mảng lông bị cháy xém, thịt da rơm rớm máu.

Vì sao gấu koala không thể thoát thân trong thảm họa cháy rừng? 5

Koala chỉ biết leo lên cây chờ đợi khi thảm họa xảy ra
Vì sao gấu koala không thể thoát thân trong thảm họa cháy rừng? 6

Chúng không biết chạy trốn, những tình nguyện viên tham gia công tác cứu hộ phải chủ động tìm kiếm

Tại một bệnh viện dành cho koala ở Port Macquarie thuộc New South Wales, bà Cheyne Flanagan – giám đốc bệnh viện – cho biết: ‘Những con koala được cứu sống đều hoảng sợ về những gì đã xảy ra’.

Nhiều gia đình ở Australia đã biến nhà mình thành nơi cứu trợ koala và nhiều loài động vật khác. Lời kêu gọi quyên góp tiền chữa trị và chăm sóc gấu koala cùng nhiều loài động vật khác cũng được phát động trên toàn nước Úc.

Trước đó, ông Chris Dickman, nhà sinh thái học ở Trường đại học Sydney, tuần qua công bố con số gây sốc: khoảng 480 triệu động vật đã chết do cháy rừng ở Úc từ tháng 9/2019 đến nay, chỉ tính riêng ở bang New South Wales. Và dẫu có thoát khỏi cái chết cháy, những loài sinh vật này có thể bị chết đói, chết khát hoặc vì sốc nhiệt khi mất đi ngôi trường sống.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang