Vì sao những con mèo thường bất ngờ vận động điên cuồng trong nhà?

Những con mèo thường vận động rất nhiều trong một khoản thời gian nhất định, vì sao lại như vậy?

Vì sao những con mèo thường chạy một cách điên cuồng

Bất kể là mèo thuộc giống nào thì bạn cũng sẽ thấy những thời điểm mà chúng chạy quanh phòng, kêu meo meo và có những hành động như đang bị rượt đuổi vật. Đáng nói hơn là chúng lao với tốc độ rất nhanh, dáo dác nhìn khắp nơi rồi bỗng dưng đột ngột dừng lại không rõ nguyên do.

Vì sao những con mèo thường bất ngờ vận động điên cuồng trong nhà?

Đây là hành vi thường khiến cho người chủ của chúng hoang mang, đặc biệt là vào lúc nửa đêm. Thậm chí chúng sẽ tìm đến chỗ bạn ngủ, nhảy lên giường để gặm chân, khuỷu tay hay tóc để bạn tham gia cuộc vui cùng với chúng. Lý do cho điều này là gì, chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu nhé.

1. Bản năng săn mồi

Mèo vẫn là một loài vật săn mồi tự nhiên và bản năng này vẫn hiện hữu trong chúng ở một mức độ nhất định. Đôi khi một con mèo chạy loạn trong nhà là vì chúng đang thực hiện bản năng săn mồi, thao tác chiến lược và kỹ năng chạy trốn của mình.

Vì sao những con mèo thường bất ngờ vận động điên cuồng trong nhà? 2

Tuy không săn tìm thức ăn nhưng mèo vẫn cần đốt cháy năng lượng khi chúng trữ trong cơ thể quá nhiều và đây cũng là nguyên nhân cho những hành vi điên rồ của chúng. Những món đồ chơi như chuột giả, con trỏ laser, cây lông vũ sẽ giúp chúng có thể luyện tập thao tác vồ mồi của mình và việc được chơi đùa là vô cùng quan trọng đối với những con mèo chỉ được nuôi ở trong nhà.

2. Hoạt động về đêm

Những con mèo thường sống về đêm và chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Nếu chúng không được vận động nhiều vào ban ngày thì những con mèo sẽ có những hành động điên rồ vào ban đêm.

Vì sao những con mèo thường bất ngờ vận động điên cuồng trong nhà? 3

Rất nhiều trường hợp các chú mèo ngủ cả ngày trong khi bạn đi làm và khi bạn về vào buổi tối thì chúng lại muốn được chơi đùa nhiều hơn. Nếu không thể giải tỏa toàn bộ năng lượng trong cơ thể thì vào đêm khuya chúng sẽ chạy quanh nhà chẳng vì lý do gì cả.

3. Tuổi già

Nếu bạn đang nuôi một chú mèo già nhưng chúng lại hoạt động mạnh mẽ thì có khả năng nó đang gặp một số rối loạn về nhận thức hoặc não suy. Khi mèo già đi thì não của chúng có thể vận hành khác biệt và khiến những biểu hiện, hành vi của chúng trở nên không rõ ràng.

Vì sao những con mèo thường bất ngờ vận động điên cuồng trong nhà? 4

4. Bọ chét

Một nguyên nhân khác cho việc những con mèo chạy quanh nhà bởi vì có bọ chét đang cắn chúng, đôi khi chúng kêu meo meo bởi vì có thể cơ thể chúng đang quá nhạy cảm với những con bọ chét trên người, hoặc là đang bị ngứa ở những chỗ mà chúng không với tới.

Vì sao những con mèo thường bất ngờ vận động điên cuồng trong nhà? 5

Nếu bạ nghi ngờ mèo nhà mình có bọ chét thì hãy tìm cách để tiêu diệt chúng, đặc biệt là khi bạn nuôi nhiều mèo, chó hoặc những động vật có lông khác trong nhà. Nên định kì đem những con mèo của mình đến với thú y định kỳ và xử lý môi trường xung quanh mình bằng việc sử dụng thuốc xịt quanh nhà.

5. Hội chứng gợn da ở mèo (FHS)

Hội chứng da gợn sóng (FHS) là một trường hợp khá hiếm gặp ở loài mèo và nó khiến cho những con mèo trở nên điên cuồng hơn trong việc vận động. Hội chứng này thường ảnh hưởng đến những con mèo trưởng thành và biểu hiện thường không rõ ràng:

Một số biểu hiện để nhận diện hội chứng này bao gồm:

  • Da trên lưng mèo có vẻ gợn sóng khi mèo chạy.
  • Con mèo của bạn thường xuyên cắn vào lưng phía trên đuôi, ngay cả khi bạn đã điều trị bọ chét đúng cách.
  • Việc vuốt ve ở gốc đuôi hoặc lưng của mèo sẽ khiến nó chải chuốt, cào hoặc cắn khu vực đó quá mức tapilu và sau đó mèo chạy xung quanh nhà một cách điên cuồng.

Vì sao những con mèo thường bất ngờ vận động điên cuồng trong nhà? 6 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang