Voi mang thai chết vì ăn trái cây nhét pháo bên trong

Một con voi mang thai ở Ấn Độ đã chết sau khi ăn trái cây có nhét chất nổ bên trong. Vụ việc đã gây ra cơn phẫn nộ về việc sử dụng loại bẫy tàn nhẫn như vậy để bảo vệ cây trồng và nhà cửa trước đàn voi.

Voi mang thai chết vì ăn trái cây nhét pháo bên trong - Ảnh 1.

Con voi mang thai được tìm thấy hôm 27-5 sau khi con vật chết vì ăn phải trái cây có nhét pháo nổ bên trong tại bang Kerala - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức lâm nghiệp Ấn Độ ngày 3-6 cho hay nước này vừa mở một cuộc điều tra sau khi một con voi đang mang thai thiệt mạng vì được cho là ăn phải trái cây có nhét pháo bên trong, làm nổ tung miệng của con vật.

Vụ việc đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội Ấn Độ sau khi Mohan Krishnan, một quan chức lâm nghiệp nước này, đăng một lời xin lỗi gửi tới con voi cái trên hôm 30-5. Ông nói rằng con vật này đã chết vì ăn phải một quả dứa hoặc một loại trái cây khác có nhét pháo bên trong.

Các quan chức lâm nghiệp Ấn Độ cho biết vụ việc trên xảy ra cuối tháng 5 tại huyện Palakkad, bang Kerala thuộc miền nam Ấn Độ. Vụ việc diễn ra gần một khu đất trồng trọt, nơi dân địa phương thỉnh thoảng quăng trái cây có nhét pháo hoặc các loại chất nổ khác bên trong để ngăn các con vật phá hoại cây trồng.

"Chúng tôi chỉ biết rằng vết thương gây ra cho con voi là do một số chất nổ" - quan chức lâm nghiệp Ấn Độ Sunil Kumar cho biết. Ông nói rằng thủ phạm có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí bị bỏ tù vì tội tàn nhẫn với động vật.

Ấn Độ có số lượng voi châu Á lớn nhất thế giới, nhưng những con voi này được liệt vào diện loài nguy cấp. Những cuộc đụng độ giữa người và voi diễn ra thường xuyên, khi voi đi lạc vào những khu vực có người ở để tìm thức ăn.

Các quan chức lâm nghiệp Ấn Độ cho biết con voi mang thai trên đã đi ra khỏi vườn quốc gia Silent Valley (thung lũng yên lặng) tại bang Kerala và lạc vào một ngôi làng để tìm thức ăn thì vụ việc trên xảy ra.

Sau đó, họ phát hiện con voi tại một dòng suối. Dân địa phương đã tìm cách đưa con voi lên bờ và đưa tới một trung tâm điều trị, nhưng con vật đã chết.

"Xin lỗi em!" - quan chức lâm nghiệp Mohan Krishnan, người chứng kiến cái chết của con voi, viết trên Facebook. Người này cho biết: "Với phần miệng bị phá hủy do chất nổ, con voi đã đi lại trong cơn đói mà không thể ăn. Nó hẳn đã lo lắng về sức khỏe của voi con trong bụng hơn là lo cho cái đói của chính nó".

Theo Hãng tin Press Trust of India, chính quyền bang Kerala ngày 3-6 thông báo một đội điều tra sẽ điều tra cái chết của con voi này. Bộ trưởng Môi trường, rừng và biến đổi khí hậu Ấn Độ Prakash Javadekar tuyên bố: "Hành động nghiêm khắc sẽ được thực hiện để xử lý thủ phạm".

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang