Dowell - ứng dụng hữu ích với người khuyết tật.

Dowell đã vượt xa khuôn khổ một dự án vì cộng đồng của Samsung, khi bắt nguồn từ mong muốn giải quyết nhu cầu thực sự của những người khuyết tật.

Năm 2014, Hyun-sin Shin, một kỹ sư của Samsung cũng từng phát triển Eyecan+ từ Eyecan, một thiết bị theo dõi mắt lắp dưới máy tính, giúp những người bị bại liệt có thể sử dụng chuyển động của mắt hoặc nháy mắt để gõ phím, cắt dán, nhấp chuột, cuộn màn hình...

Dowell - ứng dụng hữu ích với người khuyết tật.
Hyun-sin Shin, kỹ sư từ Samsung, người phát triển Eyecan+ giúp người bại liệt có thể điều khiển thiết bị thông minh.

Đầu năm nay, Samsung  lại tiếp tục cho ra đời một ứng dụng cho phép người gặp vấn đề về vận động có thể sử dụng điện thoại di động màn hình cảm ứng dễ dàng. Ứng dụng này giúp người dùng có thể thao tác trên điện thoại thông minh mà không cần các động tác vuốt, ấn, giữ, kéo thả. Các thao tác sẽ được giản tiện chỉ với một cú nhấp (click) chuột.

Dowell - ứng dụng hữu ích với người khuyết tật.  2
Dowell là ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật tay trong việc sử dụng điện thoại thông minh.

 

Người dùng chỉ cần cài đặt Dowell và kết nối với các thiết bị điều hành thông qua cáp nối USB. Ứng dụng này sẽ truyền tải các thông tin, khởi tạo một giao diện đặc biệt dành riêng cho người dùng trên màn hình điện thoại, khiến việc sử dụng điện thoại dễ dàng hơn. Người dùng chỉ cần di chuyển con chuột trên một diện tích nhỏ và nhấn chuột để thực hiện các lệnh vốn đòi hỏi nhiều thao tác trên màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh.

 

Khi ra đời bàn phím máy tính QWERTY, không phải vô tình mà 2 phím F và J được thiết kế 2 gờ nhỏ. Điều này cũng tương tự với phím số 5 trên bàn phím điện thoại di động. Đó chính là những thiết kế hữu ý nhằm giúp người khiếm thị có thể định vị các phím, có thể sử dụng máy tính và điện thoại di động thuận tiện hơn.

 

Bởi vậy, mỗi lần nhìn xuống bàn phím điện thoại hoặc máy tính và nhìn thấy những gờ nhỏ đó, chúng ta sẽ thấy một nỗ lực của cả xã hội dành cho những người không may mắn, tạo điều kiện để họ có thể tiếp cận công nghệ - bình đẳng công nghệ.

 

Trên thế giới, Dowell là một trong những ứng dụng đầu tiên và cũng là bước đi tiên phong hỗ trợ người khuyết tật sử dụng điện thoại thông minh dễ dàng hơn.

 

Dowell - ứng dụng hữu ích với người khuyết tật.  3

Dowell đem lại sự bình đẳng về công nghệ cho người khuyết tật tay.

Sản phẩm dành cho người khuyết tật mong muốn tiếp cận và sử dụng công nghệ hoặc các thiết bị có màn hình cảm ứng. Điều này cũng là minh chứng cho những phát kiến của Samsung với mục tiêu hướng tới con người. Ứng dụng Dowell được khởi xướng bởi Samsung Software Membership - một tổ chức giúp đỡ các sinh viên đại học và sau đại học có thể tự phát minh những phần mềm chuyên nghiệp - phối hợp cùng các kỹ sư tại trung tâm phần mềm Samsung Electronics.

 

Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Phục hồi chức năng quốc gia (Hàn Quốc) và được thực hiện với hỗ trợ của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau nhiều phiên bản thử nghiệm, Samsung đã có thể tự hào nói rằng họ không chỉ cung cấp một ứng dụng cho điện thoại di động.

LAG (Theo Mobi)

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang