Street View tại Việt Nam chưa phải do Google thực hiện

Những hình ảnh 360 độ về phố phường Hà Nội và Sài Gòn trên Google Maps do một nhóm người dùng tại Việt Nam đóng góp, không phải được chụp bởi nhân viên của Google.

Thời gian gần đây, trên dịch vụ bản đồ Google Maps xuất hiện những hình ảnh toàn cảnh một số địa điểm tại các thành phố lớn ở Việt Nam thông qua tính năng Street View. Theo nhiều chuyên gia, đây không phải là những ảnh chính thức được chụp bởi những nhân viên Google, mà do một nhóm người dùng Google Maps tại Việt Nam đóng góp và được hãng chấp nhận.

Theo chia sẻ từ Google, tính năng Street View trên dịch vụ bản đồ Maps có thể được xây dựng từ nguồn chính thức (do các nhân viên, cộng tác viên Google mang thiết bị đi chụp) và cộng đồng đóng góp. Để khuyến khích người dùng tạo ra những bức ảnh 360 độ và chia sẻ với Google, hãng đã gợi ý sử dụng tính năng Photo Sphere có sẵn trên các smartphone Nexus 4 và 5, hoặc một số ứng dụng tương tự trên Google Play dành cho các máy Android khác. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, chụp nhiều bức ảnh và ghép lại bằng phần mềm để tạo ra ảnh panorama 360, sau đó tải lên Google Maps.

Tại Việt Nam hiện nay, các hình ảnh 360 độ Street View trên Google Maps đều từ những tài khoản người dùng cá nhân chụp vì sở thích hoặc những nhóm khởi nghiệp chụp ảnh và chèn thêm những dòng quảng cáo trên mặt đường phố cho website riêng của nhóm. Những dòng quảng cáo này chỉ hiện ra khi người dùng Google Maps chỉnh góc nhìn Street View hướng xuống. 

Street View tai Viet Nam chua phai do Google thuc hien hinh anh 1
Với một số bức ảnh đóng góp bởi cộng đồng tại Việt Nam, nhìn xuống "chân", người dùng Google Maps sẽ thấy những dòng quảng cáo cho website riêng của một nhóm khởi nghiệp. 

Vì không phải là những nhân viên hoặc cộng tác viên của Google, nên những hình ảnh phố phường Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng,... đều được chụp bằng những thiết bị cá nhân. Do vậy, đôi khi cũng có những bức ảnh còn dính lỗi khi ghép chồng lên nhau và độ phân giải đôi khi chưa cao.  

Tại Mỹ và các nước châu Âu, Google đã triển khai những chiếc xe không người lái mang theo camera để ghi lại hình ảnh các tuyến phố. Với những địa điểm ở trên cao hoặc những địa hình phức tạp, các nhân viên của Google sẽ phải đi bộ, xe hai bánh để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, với những nơi mà Google chưa có điều kiện để triển khai mạng lưới nhân viên Street View, cộng đồng sẽ đóng vai trò chính trong việc tạo ra những hình ảnh 360 độ trên Google Maps.

Theo Genk

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang