Tản mạn về Windows Phone Store

Windows Phone store luôn là rào cản lớn nhất ngăn cách người tiêu dùng đến với các sản phẩm smartphone Windows. Trong khi kho ứng dụng là ý tố quyết định thành bại của một hệ điều hành, qua nhiều năm Microsoft đã cải thiện được phần nào kho ứng dụng của riêng mình, nhưng liệu chừng đó đã đủ?

Kho ứng dụng Windows Phone 1

Từ khi được hình thành cho đến nay, kho ứng dụng Windows Phone nói chung đã được cải thiện rất nhiều, theo con số thống kê của Microsoft, cửa hàng của Windows Phone đã có hơn 400.000 ứng dụng. Đạt được mức tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trong khoảng thời gian gần đây khi mà gã nhà giàu Microsoft đưa ra Windows 10 (PC/Mobile) với ý định hợp nhất các nền tảng. Nhưng con số 400.000 ứng dụng và game vẫn chưa được một góc so với Android ( hơn 1.41 triệu ứng dụng) và iOS ( hơn 1.2 triệu ứng dụng).

Chúng ta mới chỉ đề cập đến vấn đề số lượng thì Windows Phone đã không có cửa mà so sánh với hai nền tảng hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay Android và iOS chứ chưa nói gì đến chất lượng của các ứng dụng bên trong nó. Đơn cử như ứng dụng Facebook, cho đến thời điểm hiện tại, trên mobile thì kho ứng dụng Windows vẫn chưa hề tồn tại một app Facebook chính chủ nào, mang đầy đủ các tính năng hữu ích mà người dùng cần.

Chỉ có duy nhất một app Facebook cho chính Microsoft phát triển, nhưng tiếc thay các ứng dụng này không ra gì, giao diện xấu, tải dữ liệu vô cùng chậm và hay gặp lỗi. Trong buổi lễ giới thiệu Windows 10, ông chủ Facebook cũng đã ngỏ lời hoan nghênh và hứa sẽ làm một ứng dụng Facebook chính chủ cho Windows 10 nhưng ở thời điểm hiện tại, đó vẫn mới chỉ là lời hứa.

Kho ứng dụng Windows Phone 2

Có thể thấy được rằng, vấn đề về ứng dụng là một bài toán vô cùng nan giải mà Microsoft cần phải đưa ra đáp án, càng nhanh càng tốt nếu như muốn vươn tầm đến toàn bộ thị trường di động. Nhận thức được sự yếu kém về kho ứng dụng, tuy nhiên Microsoft dường như lại ém đi yếu điểm đó, họ chỉ chăm chăm vào việc truyền thông số lượng ứng dụng họ sở hữu được mà quên đi rằng chất lượng lại không hề hấn gì so với cái số lượng mà họ luôn tự hào khoe ra.

Project Astoria – Phương án tạm thời bị bác bỏ

Nhiều người dùng đã đưa ra các nhận xét không mấy tích cực về kho ứng dụng của Microsoft, nó quá nghèo nàn, họ thừa nhận rằng về mặt phần cứng Microsoft, tuy Microsoft chân ướt chân ráo bước vào thị trường di động những những sản phẩm họ làm ra lại không hề kém cỏi.

Rào lớn nhất khiến đại bộ phận khách hàng rời xa Lumia lại chính là cái kho ứng dụng. Ý thức được vấn đề này, Microsoft biết được rằng dù có bao biện gì đi nữa mọi thứ cũng sẽ được nhìn nhận ra sự thật của nó. Để giải quyết vấn đề kho ứng dụng, Microsoft tiếp tục đi theo lối mòn mà “Dâu đen”, BB10 đã từng làm, đó chính là cho khởi chạy Project Astoria, một dự án với mục đích làm phong phú hơn kho ứng dụng, bổ sung những app cần thiết mà Android có nhưng Windows lại không cho có người dùng. Với các bản build Windows 10 Mobile trước đây, Microsoft đã cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Android lên chính chiếc Windows Phone của mình.

Kho ứng dụng Windows Phone 3

Ở một khía cạnh khi đánh giá về Project Astoria, Microsoft sẽ được lợi ích rất nhiều, người dùng có thể mua một chiếc điện thoại Windows trong khi họ vẫn được cài đặt và chạy các ứng dụng Android yêu thích. Chưa kể hệ sinh thái di động của Microsoft sẽ có thêm hàng loạt ứng dụng phổ biến được bổ sung. Ví dụ: Uber đã không được phát hành cho Windows Phone cho đến tháng 7 năm ngoái và Snapchat cho đến bây giờ vẫn chưa có bản chính thức.

Nhưng có vẻ như làn sóng phản đối Project Astoria lại đông hơn những gì mà Microsoft mong đợi, đặc biết đến từ các fans Windows Phone chân chính. Đa số cho rằng, nếu đưa ứng dụng Android chạy trên nên tảng Windows Phone thì sẽ khiến Windows mất đi cái chất riêng của mình. Các nhà phát hành sẽ chẳng thèm quan tâm rằng, họ có muốn hay không muốn tạo một ứng dụng đặc biệt cho hệ sinh thái Windows mà thay vào đó là làm một app Android như truyền thống, sau đó người dùng tự chuyển đổi sang nền tảng hệ sinh thái của Microsoft. Các luồng ý kiến cho rằng, việc này sẽ làm giết chết đi một nền tảng hệ điều hành tiềm năng như Windows Phone, họ sợ Microsoft sẽ đi theo cái lối mòn mà “Dâu đen” mắc phải.

Kho ứng dụng Windows Phone 4

Xét về mặt kĩ thuật nếu Microsoft cho ứng dụng Android chạy trên Windows Phone thì công ty cần phát triển lại thiết kế ứng dụng vì chắc chắn những ứng dụng Android sẽ khó tương thích với nền tảng khác và điều này rất có thể dẫn đến việc mất đi giá trị cốt yếu của một nền tảng đang muốn tự chủ như Windows.

Khi cân nhắc giữa nên hay không nên tiếp tục thực hiện dự án Project Astoria, Microsoft quyết định dừng dự án này. Bằng việc không cho phép người dùng cài đặt ứng dụng Android lên Windows Phone ở các bản Windows 10 mới đây. Microsoft vẫn chưa đưa ra đuợc lời giải thích chính đáng nào cho người dùng. Nhưng chúng ta phần nào đoán được rằng gã khổng lồ phần mềm sợ mắc phải vũng bùn mà BlackBerry mắc phải.

Windows 10 Mobile điểm sáng, tia hy vọng cho Windows Store

Trước thềm sự kiện lễ ra mắt Windows 10, đã có rất nhiều các tin đồn thất thiệt rằng Microsoft sẽ bỏ Window Phone và tập trung vào sản xuất một chiếc điện thoại Android cao cấp. Nhưng lúc gã không lồ phần mềm giới thiệu đến chiếc Lumia 950 XL cũng là thời điểm Microsoft cho cả thấy giới thấy sự quyết tâm không từ bỏ đứa con mà họ tự tay sinh ra.

Nỗ lực mạnh mẽ nhất chính là việc khuyến khích các nhà lập trình tạo nên các Universal App, một ngôn ngữ thiết kế chung cho cả PC, tablet và smartphone. Bằng cách này Microsoft sẽ khiến cho hệ thống ứng dụng của Windows nói chung đạt được mức tăng trưởng tốt hơn và có nhiều ứng dụng hữu ích hơn.

Kho ứng dụng Windows Phone 5

Ngoài ra, Microsoft đang tích cực làm việc với nhiều nhà phát hành, đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý để đưa được các ứng dụng độc đáo của họ lên Windows Store.

Những tựa game, ứng dụng nổi tiếng từ các nhà phát triển tên tuổi cùng đang dần được đưa lên Windows Store, tuy có phần hơi chậm nhưng cũng đã giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn về Windows 10. Những game mới khi được công bố phát hành như Siper Fury cũng đã gắn logo Windows Store, thể hiện được phần nào thành công trong nỗ lực làm phong phú hệ sinh thái của mình từ Microsoft.

Kho ứng dụng Windows Phone 6

Tương lai Windows Phone đang rất mù mịt, thị phần trên toàn cầu giảm dần xuống mức dưới 1.7%. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn xuất phát từ hệ điều hành và kho ứng dụng. Liệu những thay đổi của Microsoft có kịp thời vực lại nền tảng Windows Phone? Sẽ có một ngày Windows Phone sánh ngang với Andoird và iOS, viễn cảnh đó có diễn ra? Hãy cùng chờ đợi sự thay đổi lớn nhất với Windows 10 Mobile sắp được ra mắt vào tháng 12 tới đây.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang