Vì sao game thẻ bài dần dần biến mất?

Đối với cộng đồng game thủ Việt nói chung thì game thẻ bài dường như không còn xa lạ gì nữa. Nổi lên như 1 làn sóng vào khoảng thời gian 2 – 3 năm trước tuy nhiên tới thời điểm hiện tại thì thể loại game này đang phải cạnh tranh rất nhiều với các thể loại khác.

Trading Card Game

Game thẻ bài xuất hiện trước hết có lẽ là trên PC, chủ yếu lấy ý tưởng từ những lá bài ma thuật mà tiêu biểu chính là các tác phẩm Yugi-OH (hay còn gọi là Vua Trò Chơi trong bản dịch tại Việt Nam). Tồn tại 2 loại hình game thẻ bài thịnh hành nhất trên thế giới hiện nay là đấu bài ma thuật, còn gọi là Dueling hay Trading Card Game và Collectible Card Game, thể loại thu thập thẻ bài.

Trong đó, với Trading Card Game, các quân bài sẽ sở hữu các chỉ số cố định, những yếu tố giúp tăng chỉ số tấn công hay phòng thủ chỉ có tác dụng trong trận đấu, kết thúc trận sẽ biến mất. Còn với Collectible Card Game thì ngược lại, các chỉ số thẻ bài không cố định có khả năng thay đổi và đây cũng là thể loại game thẻ bài phổ biến trên các thiết bị di động.

Card Game 2

Các trận đấu trong Yugi-OH là nguồn cảm hứng cho các game đấu bài

Nhờ sự phong phú từ hình thức cho tới nội dung game giúp người dùng dễ tiếp cận với hàng loạt game từng ra đời, xuất hiện nhiều trên các web-game và sau đó làn sóng này mới tiếp tục lan sang thị trường mobile. Thế nhưng, đây lại là câu chuyện của 2 năm trước. Ở thời điểm khi mà Internet dần trở nên phổ biến, các dòng máy tính bàn, máy tính bảng và smartphone đều sở hữu cấu hình cao và giá thành phù hợp thì việc người chơi lựa chọn các thể loại game đồ họa âm thành hoành tráng và quên mất sự tồn tại của game thể bài là điều dễ hiểu.

Age of Wushu Dynasty

Các trò chơi nhập vai tương đối dễ chơi lại có đồ họa và âm thanh thu hút

Thị trường ngày càng trở nên khốc liệt, muốn tồn tại và phát triển buộc lòng nhà các làm game thẻ bài vẫn phải gồng mình tiếp tục cạnh tranh với những thể loại casual hay ARPG game. Mọi nỗ lực đều nhằm mang dòng game thẻ bài quay trở lại thời kỳ vàng kim của nó. Vì thế, 1 thể loại game thẻ bài mới xuất hiện: Thẻ tướng chiến thuật, kết hợp giữa thẻ bài và game chiến thuật.

Sự xuất hiện của thể loại game mới này mang tới niềm hy vọng cũng như thổi vào luồng sinh khí mới cho dòng game thẻ bài nói chung và tạo thêm động lực cho những người chơi yêu thích thể loại này, muốn đồng hành lâu dài với nó.

Sự phát triển quá nhanh của thị trường chính là rào cản lớn nhất

Trò chơi thẻ tướng chiến thuật về cơ bản khắc phục phần nào hình ảnh cho game thẻ bài, đó là sự đầu tư nhiều hơn về kỹ thuật xử lý hình ảnh, từ 2D lên 2,5D và 3D. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, mặc dù thay đổi gameplay theo lối chơi chiến thuật nhưng việc áp dụng nó lại hoàn toàn bị động bởi thật sự không có nhiều đột phá và tiếp tục đi theo lối mòn của game chiến thuật thuần túy.

Những cái tên đại diện cho dòng game thẻ tướng có thể được coi là thành công như Hero Charge, DOTA Truyền Kỳ, LOL Truyền Kỳ… bạn có thể cho rằng game thẻ bài vẫn thành công và chẳng cần đổi mới gì cả thì điều đó hoàn toàn không chính xác. Con số game thủ dành thời gian cho thể loại thẻ bài ngày càng ít ỏi và họ thường là những người bảo thủ, chỉ biết vấn vương cho 1 thứ ánh sáng sắp lụi tàn.

Hearthstone

Hearthstone, 1 tựa game thẻ bài gần đây nhận được nhiều sự quan tâm

Vấn đề thứ 2 khiến game thẻ bài mất dần vị trí trên thị trường chính là việc có quá nhiều trò chơi hao hao giống nhau ra đời, nhiều tới mức ngay cả tên gọi và hình ảnh quảng cáo cũng như 1 khuôn đúc ra. Bên cạnh yếu tố lợi nhuận bị các nhà phát hành tập trung vào đó mà 'hút máu' người chơi. Chưa kể không phải game nào cũng có hình ảnh đẹp và nội dung hay, nhiều trường hợp 'hình ảnh trên bao bì chỉ mang tính chất minh họa'. Thậm chí tệ hơn nằm ở khâu quản lý thiết chặt chẽ, không đảm bảo quyền lợi cho các game thủ. Người ta bỏ biết bao nhiêu tiền vào game và ít lâu sau trò chơi dẹp tiệm, không có sự đền bù nào thỏa đáng.

DOTA truyền kỳ

Chính vì vậy thị trường cần lắm sự thay đổi mạnh mẽ hơn từ phía nhà làm game. Sự cải tiến phải nằm ở cả nội dung, hình ảnh, và khâu quản lý. Đẩy khả năng tương tác giữa người chơi và nhân vật cao hơn, tùy biến cho mọi thứ trở nên tự do hơn. Các dòng game FPS hay RGP sở hữu lượng người chơi khổng lồ vì chúng tạo điều kiện cho họ tương tác thoải mái với nhân vật và thể hiện mình, có thể làm những gì mình muốn.

Các kiểu chiến đấu mang tính kết nối cộng đồng như PVP, PVE cùng cần được chú trọng, khai trương thêm nhiều chiến trường cho mọi người tham gia chiến đấu đồng thời giao lưu và thảo luận về trò chơi. Khi thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì tính loại trừ cũng vô cùng lớn, game thẻ bài nếu muốn giữ lại vị trí của mình thì thật sự cần hành động dữ dội hơn nữa. Nhằm tạo ra cá tính riêng biệt, đồng thời cho game thủ thấy việc họ gắn bó với trò chơi là hoàn toàn xứng đáng.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang