Chỉ mới 3 tháng kể từ khi ra mắt, AMD Ryzen đã làm chao đảo cả thị trường CPU máy tính

Cuộc chiến CPU nhiều năm về trước đang có dấu hiệu trở lại.

Trong suốt hơn một thập kỷ vừa qua, giới game thủ khi chọn CPU build máy đều chỉ quen với một câu hỏi: “Mình nên chọn chip Intel nào nhỉ?”. Thật vậy, đã rất lâu rồi AMD không còn là một đối trọng với Intel trong thị trường CPU phục vụ gaming kể từ những con chip Athlon. Kết quả, sau một thập kỷ không đối thủ xứng tầm, Intel đã chiếm thị phần lên tới 80% trong lĩnh vực này, theo một khảo sát của Valve.

Thế nhưng giờ đây, những con chip AMD Ryzen có vẻ đang thay đổi mọi thứ. Đúng, Ryzen không phải là dòng chip gaming nhanh nhất bạn có thể mua, cũng như không phải là chip nhanh nhất trong tầm giá. Tuy nhiên cách biệt trong gaming giữa 2 hãng giờ đây không lớn, hơn thế, chip AMD Ryzen rõ ràng xử lí nhanh hơn chip Intel trong cùng tầm giá cho các tác vụ khác ngoài gaming, ví như dựng video, hay mã hóa, nén file. Khả năng này khiến chip Ryzen thực sự đáng mua, và khi mà AMD sẽ cần nhiều năm để chiếm lại thị phần, chip Ryzen đã và đang thay đổi cục diện giới đam mê PC.

Có thể nói cách khác: những năm tháng người mê PC bỏ qua CPU của AMD đã qua rồi.

Mấu chốt: Nhân và Luồng

Bỏ qua ngoại lệ về phân khúc chip high-end cực đắt đỏ dành cho máy trạm, về cơ bản, người mua máy quan tâm tới hiệu năng tốt đã “mắc kẹt” với CPU 4 nhân khoảng 10 năm nay. Intel thay đổi bằng cách làm các nhân nhanh hơn, nhưng nghiên cứu cải thiện sức mạnh của nhân CPU là một việc thực sự gian nan và không kém phần đắt đỏ. So với đó, tăng số lượng nhân lại ít tốn chi phí hơn.

Mọi CPU thuộc series Ryzen 7 đều có 8 nhân 16 luồng và có giá chỉ trong khoảng 300 tới 500 USD. Và bạn có thể có một chiếc CPU Ryzen 5 - 6 nhân 12 luồng - với giá dưới 250 USD. Để so sánh, một CPU Intel 6 nhân có giá ít nhất là gấp đôi con số đó, chưa kể để dùng được CPU dạng này, bạn cần bo mạch chủ đắt hơn nhiều nữa.

 

Chỉ mới 3 tháng kể từ khi ra mắt, AMD Ryzen đã làm chao đảo cả thị trường CPU máy tính

Đây là một thay đổi đầy ý nghĩa. Những tác vụ “nặng” trên PC, ví như dựng video, mã hóa, render đồ họa 3D hay vẽ CAD - đều được thực hiện nhanh chóng hơn với CPU đa nhân. Các trò chơi thì lại chưa theo xu thế này. Những công cụ cần thiết hay game engine hầu hết đều được tối ưu hóa cho cấu hình 4 nhân 8 luồng, và nhìn chung thì được điều chỉnh theo kiến trúc của Intel. Tại sao không, khi mà một lượng áp đảo trong giới game thủ dùng chip Intel 4 nhân?

Nhưng theo quan sát, chip Ryzen đủ nhanh cũng như đủ phổ biến để thay đổi điều đó ngay từ những ngày đầu tiên này. Để những trò chơi có thể chạy tốt hơn với Ryzen, chúng cần được điều chỉnh để hoạt động với nhiều nhân CPU hơn chuẩn hiện tại, và cũng cần được tối ưu cho kiến trúc mới của AMD. Sự thay đổi này thực ra cũng đang được tiến hành, thông qua những điều chỉnh trong hệ sinh thái phát triển game. Những fan Intel có thể cũng được hưởng lợi, bởi về cơ bản đây là sự tối ưu cho số lượng nhân nhiều hơn 4, và họ có thể mua chip Intel nhiều hơn 4 nhân mà không sợ lãng phí. Nhìn chung, tối ưu hóa game cho nhiều nhân hơn làm “cả nhà đều vui”.

Nhưng game thủ không chỉ chơi game:

Dù vậy, nếu bạn chỉ muốn chơi game trên PC tốt nhất có thể mà không tính các yếu tố khác, thì ở thời điểm này Intel Core i5 hay i7 vẫn là lựa chọn tốt nhất. Ở cùng tầm giá, những CPU mới nhất của Intel đem lại frame rate cao hơn CPU Ryzen. Sự thật vẫn là vậy ở thời điểm này: tốc độ nhân quan trọng cho hiệu năng game hơn số lượng nhân. Ở độ phân giải thấp hơn thì khoảng cách hiệu năng càng cao hơn, và dần biến mất ở độ phân giải và chi tiết cao hơn. (bởi khi đó hiệu năng bị GPU giới hạn)

 

Chỉ mới 3 tháng kể từ khi ra mắt, AMD Ryzen đã làm chao đảo cả thị trường CPU máy tính 2

Nhưng ngay cả giới game thủ PC hardcore cũng không chỉ chơi game nữa. Họ có thể vừa chơi game vừa tìm gợi ý hay cheat trên mạng. Họ stream trên Twitch hay YouTube với những phần mềm truyền phát hiện đại, đặt hình webcam rõ nét trực tiếp trong khi vẫn liếc mắt nhìn cửa sổ chat kênh của mình. Họ còn dựng video cho kênh YouTube riêng nữa. Có thể nói hình tượng “gamer cũng là người tạo nội dung” đã trở nên thu hút và có tính nhân rộng, khi tính năng truyền phát được tích hợp vào trong máy Xbox, PlayStation hay thậm chí cả Windows 10.

Khi sử dụng chip Ryzen, AMD đem lại cho game thủ hiệu năng khi chơi game ở mức đủ cao - tuy không bằng chip Intel bằng giá - nhưng lại mang tới hiệu năng cao hơn khi làm những việc khác. Đó quả thực là một sự đánh đổi chấp nhận được. Chưa kể đến, Ryzen làm được những việc đó với tiêu thụ điện cũng như ở mức nhiệt thấp hơn.

Cạnh tranh thúc đẩy thị trường, mọi người đều có lợi

Hồi đầu năm, Intel ra mắt CPU gaming tốt nhất từ trước tới nay, chiếc đầu tiên trong thế hệ vi xử lí thế hệ thứ 7 cho máy bàn: Core i7 7700K. Đây quả là một con chip tuyệt vời dành cho gaming, bởi nó có tốc độ đồng hồ cao, nhưng thực chất nó cũng không khác biệt quá nhiều với thế hệ trước. Để rồi chỉ vài tuần sau đó, khi AMD ra mắt Ryzen, Intel đã giảm giá một loạt các CPU của mình. Trùng hợp ư? Chắc chắn là không có chuyện đó rồi.

 

Chỉ mới 3 tháng kể từ khi ra mắt, AMD Ryzen đã làm chao đảo cả thị trường CPU máy tính 3

Giờ đây, AMD đang chuẩn bị cho màn ra mắt dòng CPU Threadripper trong mùa hè này. Đây là dòng vi xử lí high-end hướng tới giới đam mê phần cứng, với tối đa 16 nhân, 32 luồng. Cùng với dòng CPU này là một nền tảng mới với 4 kênh bộ nhớ và 64 lane PCI Express (nền tảng Ryzen chỉ có 2 kênh bộ nhớ và 40 lane PCI Express).

Điều này đồng nghĩa với việc tăng băng thông bộ nhớ và mọi băng thông I/O cần thiết để hoàn toàn sử dụng nhiều card đồ họa, ổ cứng thể rắn (SSD), và nhiều thẻ mở rộng khác. Một con quái vật đúng nghĩa. Giá cả vẫn chưa được phía AMD công bố, nhưng nhiều khả năng sẽ rơi vào tầm giá dưới 1000 USD. CPU cao cấp nhất hướng tới người tiêu dùng thông thường của Intel hiện nay là Core i7-6950X chỉ có 10 nhân nhưng giá lên tới 1800 USD. Bạn có nghĩ Intel giữ mức giá này được lâu nữa không?

Intel cũng đã vừa giới thiệu một dòng vi xử lí mới - dòng “Core i9” - với tối đa 18 nhân 36 luồng! Chỉ là, dòng chip này nhiều khả năng tới cuối năm mới được bán ra, và sử dụng một chân socket mới, đồng nghĩa với mainboard mới (chắc chắn là đắt rồi), chưa kể nhiệt độ thực sự cao nữa. Và thực ra thì, với bất cứ ai để tâm theo dõi tin tức phần cứng máy tính, đây rõ ràng là câu trả lời của Intel cho AMD Threadripper.

Không cần biết sản phẩm nào sẽ thắng trong cuộc đua này, chúng ta phải công nhận, nếu không có AMD thì Intel sẽ vẫn định hướng CPU 4 nhân giá cao tới giới game thủ và người đam mê PC. Mới chỉ có 3 tháng từ khi Ryzen xuất hiện mà sự thực đã ở trước mắt: giá CPU giảm, ra sản phẩm mới để phản hồi. Chặng đường của Ryzen mới chỉ bắt đầu mà đã gây ảnh hưởng tới mọi thứ, từ tăng sự chú ý tới những trò chơi hỗ trợ đa nhân tốt hơn, khả năng đa nhiệm, cho tới làm giảm giá sản phẩm, và cả sự giới thiệu những dòng sản phẩm phần cứng high-end mạnh mẽ.

Đó là lí do tại sao bạn nên biết về dòng CPU AMD Ryzen. Dù bạn là fan trung thành của Intel, thì bạn cũng nên hy vọng rằng AMD tiếp tục mang lại hiệu năng và giá trị tương tự trong nhiều năm tới. Nếu thị trường CPU buồn tẻ có thể trở nên sống động đến vậy chỉ trong vài tháng, thử tưởng tượng xem, vài năm cạnh tranh sẽ thay đổi mọi chuyện đến mức độ nào nữa?

Tham khảo Motherboard

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang