Facebook dính nghi an tiết lộ thông tin người dùng, dân tình đua nhau tẩy chay không sử dụng nữa

Sau nghi án Faceboo tiết lộ thông tin của hơn 50 triệu tài khoản thì một loạt người dùng đua nhảy tẩy chay mạng xã hội này

Hiện tại, Facebook đang vướng vào một vụ scandal tai tiếng ở ngay tại quê hương của mình, liên quan đến hãng phân tích Cambridge Analytica, khi dám khai thác dữ liệu của 50 triệu người dùng Mỹ một cách bất hợp pháp nhằm sử dụng cho các mục đích phía sau. Thông tin này được Christopher Wylie - từng làm việc ở chính Cambridge Analytica - tiết lộ sau 2 năm Facebook im lặng dù hoàn toàn biết chuyện.

Ngạc nhiên là cả tài khoản Facebook, Instagram của anh chàng Wylie đều đang bị tạm khóa sau hành động của mình. Dù Facebook nói rằng đó là một phần trong chuỗi phương án đối phó tạm thời để tập trung làm rõ các khía cạnh cốt lõi, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy khó hiểu và không còn dành niềm tin cho mạng xã hội này. Facebook được cho là đã yêu cầu Cambridge Analytica xóa hết số dữ liệu thu được đó từ năm 2015 khi bên đó thu thập, nhưng điều này chưa hẳn đã được đảm bảo thực hiện 100%. 

Nhận thấy quyền lợi người dùng bị xúc phạm một cách nghiêm trọng, khi quy mô xâm phạm và số lượng 50 triệu người là không hề nhỏ, hàng loạt người dùng khác tại Mỹ và các thị trường lân cận đã tỏ ra thật sự tức giận, kêu gọi nhau trên Twitter cùng xóa và từ bỏ dùng Facebook với hashtag #DeleteFacebook:

Facebook dính phốt lớn, dân tình rủ nhau tẩy chay không thèm dùng - Ảnh 1.

"Vừa xóa Facebook xong. Rosie cũng xóa rồi. Mọi người nên xem xét chuyện này và làm theo đi."

Facebook dính phốt lớn, dân tình rủ nhau tẩy chay không thèm dùng - Ảnh 2.

"Tôi không vô hiệu hóa tài khoản Facebook đâu, vì thực ra tôi xóa hẳn nó từ 15 phút trước rồi."

Facebook dính phốt lớn, dân tình rủ nhau tẩy chay không thèm dùng - Ảnh 3.

"Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg nên lên TV giải thích trước toàn dân đi thì hơn."

Facebook dính phốt lớn, dân tình rủ nhau tẩy chay không thèm dùng - Ảnh 4.

"Xóa Facebook xong rồi. Nó chẳng có gì to tát cả, chỉ giỏi hoang phí thời gian, lại còn coi thường lòng tin của người dùng."

Facebook dính phốt lớn, dân tình rủ nhau tẩy chay không thèm dùng - Ảnh 5.

"Tôi còn xóa Facebook từ lâu rồi cơ. Và nhớ là giờ Instagram hay WhatsApp cũng chung một giuộc với Facebook đó nhé."

Facebook dính phốt lớn, dân tình rủ nhau tẩy chay không thèm dùng - Ảnh 6.

"Có lý do khiến tôi xóa Facebook từ tận 2 năm trước, và quả thực đó là một quyết định đúng đắn."

Cuối tuần trước, Facebook đã có những động thái liên hệ giải quyết triệt để với Cambridge Analytica về vụ việc này. Cambridge Analytica lại phát biểu theo sau rằng họ "hoàn toàn tuân theo đầy đủ các quy định dịch vụ của Facebook và hiện đang liên hệ để giải quyết vụ việc càng sớm càng tốt." Tất nhiên, các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra các khía cạnh liên quan ở cả 2 công ty, theo sau nhiều diễn biến phức tạp trên.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang