Google nhận án phạt ngất ngưởng 2.42 tỷ Euro từ Tòa án Châu Âu vì công cụ Shopping của mình

Phán quyết cuối cùng cũng được đưa ra bởi Tóa án Châu Âu với mức phạt chưa từng có dành cho các cáo buộc độc quyền của Google từ các đối thủ cạnh tranh.

Google nhận án phạt ngất ngưởng 2.42 tỷ Euro từ Tòa án Châu Âu vì công cụ Shopping của mình

Trong vòng 7 năm trở lại đây, Google đã phải vật lộn với các cáo buộc chống độc quyền từ các đối thủ cạnh tranh ở Châu Âu và cả quê nhà Mỹ với Tòa án Châu Âu. Một trong những cáo buộc chính là việc Google dựa vào lợi thế của công cụ tìm kiếm số một thế giới để đưa ra những kết quả có lợi cho dịch vụ Google Shopping, từ đó tạo nên thế độc quền trong mảng mua sắm trực tuyến. Cả EU và Google đều đã làm rõ vụ việc nhưng EU vẫn chưa thật sự bị thuyết phục và đưa ra mức án phạt kỷ lục 2.42 tỷ Euro, con số chưa từng có trong lịch sử.

Đây là án phạt chống độc quyền cao nhất trong lịch sử mà Tòa án Châu Âu đã đưa ra, thậm chí đánh bại cả mức phạt 1.06 tỷ Euro dành cho Intel hiện vẫn còn đang trong quá trình thực hiện. Quyết định này dựa trên các cáo buộc Google đã lợi dụng thế độc tôn trên thị trường công cụ tìm kiếm để đưa ra các kết quả tìm kiếm "có lợi bất hợp pháp" tới giá sản phẩm của dịch vụ Google Shopping so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Google nhận án phạt ngất ngưởng 2.42 tỷ Euro từ Tòa án Châu Âu vì công cụ Shopping của mình 2

Google có 90 ngày để khiếu kiện và trì hoãn thực thi bản án hoặc có thể bị phạt nặng hơn. Tất nhiên họ cũng đấu tranh ngay từ giai đoạn đầu khi phản pháo lại rằng Tòa án Châu ÂU không thể đưa ra các bằng chứng thống kê tài khoản người dùng sử dụng các dịch vụ mua sắm trực tuyến.

Điều này khiến cổ phiếu của công ty giảm nhẹ 1.4%. Hiện Google có quyền kháng cáo thông qua Tòa án Châu Âu.

Google nhận án phạt ngất ngưởng 2.42 tỷ Euro từ Tòa án Châu Âu vì công cụ Shopping của mình 3

Theo kitguru

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang