Intel cảnh báo máy tính Windows 10 chạy trên chip di động Snapdragon có thể khơi mào một cuộc chiến

Intel sẽ khởi kiện nếu như Qualcomm và Microsoft cố tình sử dụng giả lập kiến trúc x86 để chạy hệ điều hành Windows 10 trên các bộ vi xử lý di động ARM.

Vào cuối tháng 5 vừa qua tại Computex Đài Bắc (Trung Quốc), Qualcomm đã công bố Asus, HP và Lenovo sẽ là 3 nhà sản xuất đầu tiên ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên bộ vi xử lý di động Snapdragon 835.

Các bộ vi xử lý Snapdragon 835 của Qualcomm đều dựa trên kiến trúc ARM, chứ không phải kiến trúc x86 (32-bit) của Intel. Vì vậy mà động thái này của Qualcomm đã khiến cho Intel không hài lòng, 2 công ty này vốn cũng có nhiều mối hiềm khích từ trước đây.

Intel cảnh báo máy tính Windows 10 chạy trên chip di động Snapdragon có thể khơi mào một cuộc chiến

Trong khi đó, việc phát triển những chiếc máy tính dựa trên chip xử lý di động đem lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất. Snapdragon 835 của Qualcomm sử dụng kiến trúc 10nm tiêu thụ điện năng thấp, bên cạnh đó còn được tích hợp chip modem X16 LTE cho kết nối di động với tốc độ gigabit.

Nhờ đó mà Asus, HP và Lenovo dự định tạo ra những chiếc laptop kiểu dáng mỏng nhẹ, không cần quạt tản nhiệt và chạy hệ điều hành Windows 10 đầy đủ vào cuối năm nay.

Tuy nhiên Intel đang muốn ngăn cản điều đó xảy ra

Khi tuyên bố của Qualcomm được đưa ra, các chuyên gia cho rằng Microsoft và Qualcomm sẽ sử dụng trình biên dịch ngôn ngữ cấp cao, để biên dịch lại hệ điều hành Windows 10 cho kiến trúc ARM, bộ vi xử lý Snapdragon 835.

Thế nhưng Windows 10 có rất rất nhiều đoạn mã, khiến cho việc biên dịch không hề đơn giản. Do đó mà một phương án khác được lựa chọn là sử dụng giả lập kiến trúc x86 của Intel để có thể chạy Windows 10 trên bộ vi xử lý di động.

Tất nhiên là Intel không chấp nhận điều đó, bởi hãng đã phải tốn rất nhiều tiền của và công sức tạo ra kiến trúc x86 có thể chạy mượt mà hệ điều hành Windows 10 và các phần mềm, trên các bộ vi xử lý của mình. Intel sẽ ngăn cản Qualcomm sử dụng giả lập kiến trúc x86 để có thể chạy hệ điều hành Windows 10 trên các con chip di động của họ.

Qualcomm cũng đã có phản hồi chính thức trước lời cảnh báo của Intel:

“Chúng tôi rất mong muốn được ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon 835. Đó là nền tảng máy tính cá nhân di động, mang đến trải nghiệm kết nối Gigabit LTE, tuổi thọ pin kéo dài, thiết kế mỏng nhẹ và không cần quạt tản nhiệt. Điều đó sẽ làm thay đổi tương lai của ngành công nghiệp máy tính cá nhân”.

Tham khảo: eenewseurope

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang