Snapdragon 855 sẽ có NPU riêng biệt hỗ trợ AI giúp chụp ảnh tốt hơn

Sự kiện Qualcomm Technology Summit vừa diễn ra tại Hawaii, Mỹ đã giới thiệu đến toàn bộ giới công nghệ chon chip Snapdragon mới nhất của Qualcomm - Snapdragon 855. Đây sẽ là con chip cao cấp được tích hợp lên mọi flagship trong năm 2019 tới đây.

Snapdragon 855 sẽ có NPU riêng biệt hỗ trợ AI giúp chụp ảnh tốt hơn

Đọc thêm:

Sự kiện Qualcomm Technology Summit vừa diễn ra tại Hawaii, Mỹ đã giới thiệu đến toàn bộ giới công nghệ chon chip Snapdragon mới nhất của Qualcomm - Snapdragon 855. Đây sẽ là con chip cao cấp được tích hợp lên mọi flagship trong năm 2019 tới đây.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Qualcomm Alex Katouzian cho biết Snapdragon 855 sẽ được tăng mạnh hiệu năng so với thế hệ trước, tiết kiệm pin hơn do được chế tạo trên quy trình 7nm và sẽ được trang bị một NPU riêng biệt, hỗ trợ máy học tốt hơn nhờ vào AI Engine thế hệ thứ 4.

So với những thế hệ trước, Snapdragon 855 cũng sẽ đem lại cách biệt to lớn về truyền tải dữ liệu với việc hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao (lên đến 5Gb/s) bằng modem LTE X50. Ngoài ra modem này còn có thể hỗ trợ kết nối kép 4G/5G nên bạn sẽ không phải lo về tính tương thích ngược. Ngoài ra kết nối 5G còn có thể thay thế các đường truyền cáp quang hiện nay bằng tốc độ cao của mình.

Đặc biệt trên Snapdragon 855 nhà sản xuất Qualcomm sẽ trang bị một NPU riêng biệt hỗ trợ các tác vụ liên quan đến AI trên các smartphone và thiết bị di động sử dụng con chip mới. AI sẽ giúp nhà sản xuất đưa ra nhiều tính năng trên thiết bị như khả năng tự nhận diện chủ thể khi chụp ảnh, đưa ra tùy chỉnh tối ưu nhất một cách hoàn toàn tự động. Thực ra NPU riêng biệt trên chipset di động không còn là điều khì xa lạ, chính Apple với A12 Bionic và Huawei Kirin 980 đã làm được rất tốt điều đó.

Snapdragon 855 sử dụng kiến trúc Hexagon 690, nhiều gấp đôi số lõi vector so với kiến trúc Hexagon 685 của Snapdragon 845 hiện nay. Điều này cho phép Snapdragon 855 xử lý các tác vụ liên quan đến AI nhanh hơn thế hệ trước gấp 3 lần. Tuy thế thì chưa có một thông số chính xác nào để so sánh với các con chip tương đương của đối thủ cả.

Snapdragon 855 sẽ có NPU riêng biệt hỗ trợ AI giúp chụp ảnh tốt hơn 2

Dẫu các phần mềm và dịch vụ liên quan đến máy học và AI còn hạn chế khá nhiều nhưng đây là xu hướng chung của nền công nghệ chứ không riêng gì mảng di động. AI sẽ được Qualcomm tập trung nhiều hơn để cạnh tranh với những Huawei, Apple trong tương lai sắp tới.

Ngoài ra Snapdragon 855 còn được trang bị một chip xử lý tín hiệu hình ảnh (Computer Vision ISP) giúp smartphone có thể nhận biết "đó là ai và bạn đang nhìn thấy gì". AR (Thực tế tăng cường) cũng là một khía cạnh khác được nhấn mạnh với con chip Snapdragon mới toanh.

Khả năng xử lý video trên con chip mới cũng được kỳ vọng sẽ tăng hơn 20% với việc hỗ trợ chuẩn HDR10+, một chuẩn hình ảnh vốn chỉ xuất hiện trên những mẫu TV 4K cao cấp mà thôi.

Cuối cùng Snapdragon 855 sẽ hỗ trợ công nghệ mới mang tên 3D Sonic Sensor với chức năng quét vân tay bằng sóng siêu âm dưới màn hình. Đây không chỉ là một công nghệ quét vân tay dưới màn hình mà các bạn đã thấy xuất hiện trên một số smartphone hiện nay mà nó là dạng 3 chiều, hiệu quả hơn so với các dạng quét 2D.

Samsung cũng góp mặt vào cuộc vui khi đã tuyên bố rằng smartphone mới của hãng (có thể là Galaxy S10) sẽ được trình làng vào MWC 2019 sẽ sử dụng con chip Snapdragon 855 mới nhất của Qualcom.

Trước đó, Qualcomm đã từng xác nhận chipset cao cấp thế hệ mới sẽ được sản xuất trên tiến trình 7 nm, nhỏ hơn so với tiến trình 10 nm trên Snapdragon 845 và 835. Mạch điện tử nhỏ hơn đồng nghĩa với việc cải thiện hiệu suất hoạt động và tiết kiệm năng lượng hơn.

Chi tiết về con chip Snapdragon sẽ được Qualcomm nói rõ hơn vào sự kiện ngày mai (6/12, theo giờ Việt Nam). 

Tại sự kiện, Qualcomm và các đối tác như Verizon, AT&T cũng hé lộ bức tranh viễn thông của năm 2019. Mạng 5G sẽ được thương mại hóa tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Ở Đông Nam Á, Singapore sẽ là nước đầu tiên triển khai 5G dưới nguồn lực của nhà mạng Singtel.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang