Tòa án tối cao Canada buộc Google phải khóa một số kết quả tìm kiếm trên toàn thế giới

Đúng là "họa vô đơn chí".

Tòa án tối cao Canada buộc Google phải khóa một số kết quả tìm kiếm trên toàn thế giới

Vừa bị Tòa án Châu Âu đưa ra án phạt kỷ lục 2.42 tỷ Euro do liên quan tới các cáo buộc chống độc quyền liên quan tới dịch vụ Google Shopping, Google tiếp tục vướng vào rắc rối pháp luật khác, lần này là Tòa án tối cao Canada.

Được biết, Tòa án tối cao Canada tại phiên xử ở bang British Columbia ra lệnh cho Goolge phải gỡ bỏ toàn bộ tên miền và trang web trên toàn cầu có liên quan tới vụ việc tranh chấp giữa 2 công ty Equustek Solutions và Datalink Technology Gateways. Equustek cáo buộc Datalink - nhà phân phối của họ - dùng chính các sản phẩm của mình và thay đổi nhãn rồi bán ra để bí mật tạo ra sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Equustek. Datalink đương nhiên từ chối các cáo buộc trên và chuyển địa điểm họa động noi khác và tiếp tục việc mua bán phần lớn bên ngoài Canada. Đại diện Datalink không có mặt tại tòa nên Equustek giành được phần thắng.

Dù Google không liên quan trực tiếp tới vụ việc nhưng Equustek yêu cầu công cụ tìm kiếm số 1 thế giới gỡ bỏ các kết quả liên quan đến Datalink trên toàn thế giới. Google tuân thủ và xóa bỏ hơn 300 trang web liên kết với Datalink nhưng chỉ trong phạm vi lãnh thổ Canada. Toàn án tối cao Canada tiếp tục yêu cầu Google dừng trì hoãn và gỡ bỏ các kết quả tìm kiếm về Datalink trên toàn cầu. 

Tòa án tối cao Canada buộc Google phải khóa một số kết quả tìm kiếm trên toàn thế giới 2

Google phản pháo lại, cho rằng Internet là không biên giới, sự phổ biến của nó là toàn cầu và không có lý do để chặn các kết quả về Datalink trên toàn cầu nơi Google có hoạt động.

Điều này dấy lên lo ngại luật Canada (hay bất kỳ luật của quốc gia nào khác) có thẻ bác bỏ luật hợp pháp ở các quốc gia khác. Một số tổ chức về quyền khác, bao gồm Human Right Watch , BC Civil Liberties Association và Electronic Frontier Foundation tỏ ý không đồng tình với vụ kiện.

Các tổ chức phi lợi nhuận như Music Canada hân hoan với kết quả của sắc lệnh mới ban hành, cho rằng đây là luật có lợi cho việc bảo vệ quyền tác giả. Chủ tịch Music Canada, Graham Henderson mới rằng điều này thật sự tốt cho các nhà sản xuất nội dung dựa vào Internet là kênh quảng bá sản phẩm chính. Còn với những ai sử dụng các nội dung này bất hợp pháp có thể giết chết sự nghiệp của các nhà sản xuất nội dung trên.

Google không thể tuân thủ lệnh của Toàn án tối cao Canada được. Người phát ngôn của CBC News nói rằng họ đang tìm thêm các chứng cứ để phục vụ cho các bước tiếp theo.

Theo theverge

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

The Conjuring: Hồi Chuông Khép Lại Một Tượng Đài Kinh Dị

The Conjuring: Hồi Chuông Khép Lại Một Tượng Đài Kinh Dị

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Sau hơn một thập kỷ gieo rắc nỗi sợ hãi và tạo nên một vũ trụ điện ảnh đầy ám ảnh, The Conjuring đang đi đến những bước cuối cùng. Từng là biểu tượng của dòng phim kinh dị hiện đại, hành trình của vũ trụ The Conjuring giờ đây đang khép lại trong không khí vừa lặng lẽ vừa đầy tiếc nuối.

Phim Ảnh
Lên đầu trang