Top 8 ứng dụng lừa đảo mà bạn nên xóa ngay khỏi điện thoại của mình

Top 8 ứng dụng được cho là lừa đảo và người dùng smartphone nên xóa ngay khởi điện thoại của mình

Vừa qua thì BuzzFeed News đã công bố danh sách những ứng dụng được cho là lừa đảo  trên Google Play bị phát hiện bởi Kochava - Một trang chuyên phân tích các ứng dụng trên mạng, nhằm cảnh báo người dùng không nên sử dụng những ứng dụng này.

8 ứng dụng nguy hiểm trên smartphone mà bạn nên gỡ ngay và luôn - Ảnh 1.

Tuy nhiên theo như những thống kê cho biết thì đã có hơn 2 tỷ người đã tải và sử dụng những ứng dụng này và hiện vẫn đang có hơn 700 triệu người đang sử dụng hai trong số các ứng dụng lừa đảo này hằng ngày.

Danh sách này bao gồm các ứng dụng được phát triển bởi Cheetah Mobile và Kika Tech, gồm: Clean Master, Security Master, CM Launcher 3D, Battery Doctor, Cheetah Keyboard, CM Locker, CM File Manager và Kika Keyboard.

8 ứng dụng nguy hiểm trên smartphone mà bạn nên gỡ ngay và luôn - Ảnh 2.

Kochava cho biết rằng những ứng dụng này đã từng động chạy những mẩu quảng cáo hoặc tự động cái những ứng dụng cách vào máy của người dùng nhằm nhận được tiền hoa hồng. Thậm chí, Kika Keyboard còn theo dõi các truy vấn của người dùng thông qua Google Play.

Sau khi sự việc này được phơi bày thì cả 2 công ty này đều tỏ ra vô tội và liên tục đổ lỗi cho những bên quảng cáo. Theo đó thì Kika cho biết họ đang điều tra nội bộ còn Cheetah Mobile lại đùn đẩy trách nhiệm cho SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm) của bên thứ ba hoặc các mạng quảng cáo.

Tuy nhiên, Kochava đã chỉ ra rằng đây thực chất chỉ là nguỵ biện vì những hành vi này đều được thực hiện bởi Cheetah Mobile.

Hiện Google đang tiến hành kiểm chứng các ứng dụng này sau khi nhận được cáo buộc của Kochava, đồng thời cũng xóa bỏ hai ứng dụng khác, gồm CM File Manager (với hơn 50 triệu lượt tải) và Kika Keyboard (hơn 100 triệu lượt tải). Cheetah Mobile sau đó cũng tự động xoá ứng dụng Battery Doctor và CM Locker khỏi kho ứng dụng Google Play.

Về phía Cheetah, sau khi Google xóa ứng dụng, họ đã giải thích với giới truyền thông và trấn an các nhà đầu tư rằng việc mất ứng dụng CM File Manager không phải là vấn đề lớn. CM File Manager chỉ đóng góp vào doanh thu của công ty khoảng 58.000 USD trong quý 3/2018, chiếm 0,03% tổng doanh thu của công ty trong cùng kỳ.

Theo Trí Thức

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang