PlayStation Classic chính thức bị hack chỉ sau một tuần ra mắt

Mẫu máy chơi game mới nhất của Sony đã chính thức bị các hacker bẻ khóa và có thể chơi được nhiều game hơn

PlayStation Classic được biết đến như một chiếc máy chơi game được Sony sản xuất với thiết kế mang phong cách hoài cổ, chiếc máy chơi game này cũng đã chính thức được lên kệ vào ngày 03/12 vừa qua. Theo đó thì PlayStation Classic sở hữu giao diện điều khiển 32 bit, chạy trên nền tảng "cắm và chạy" (plug-and-play), chiếc máy này cũng chỉ chứa vỏn vẹn 20 tựa game cổ điển đáng nhớ và sử dụng một phần mềm mã nguồn mở.

Nhưng một điều bất ngờ thay, chỉ sau 1 tuần ra mắt thì chiếc máy chơi game này đã bi các hacker bẻ khóa một cách dễ dàng, nhờ vậy mà nó có thể chơi được thêm nhiều tựa game khác ngoài 20 tựa game có sẵn bằng việc sử dụng một chiếc USB, và bất ngờ hơn, cách bẻ khóa mà hacker chia sẻ lên trên mạng xã hội có vẻ như không có gì phức tạp.

Vừa ra mắt được một tuần, PlayStation Classic đã bị hacker bẻ khóa để chơi game thoải mái từ USB - Ảnh 1.

Vừa ra mắt được một tuần, PlayStation Classic đã bị hack để chơi game thoải mái từ USB

Cụ thể, theo trang Ars Technica cho biết, Sony đã không hề giấu công cụ cần thiết để bẻ khóa PS Classic mà lại để sẵn nó ngay bên trong thiết bị. Lợi dụng lỗ hổng này, 2 hacker có nickname "Yifan Lu" và "madmonkey1907" đã đưa mã nguồn của máy sang một thiết bị bên ngoài, sau đó họ phát hiện ra Sony đã giấu chìa khóa để giải mã những phần mềm nhạy cảm nhất bên trong chính PS Classic.

Từ đó, cộng đồng console-hacking đã tìm ra cách vượt mặt Sony, sử dụng chỉ một chiếc USB để copy thêm game và giúp máy PS Classic chạy rất nhiều những game khác. Đơn cử như hacker Yifan Lu đã upload hẳn một video lên Youtube, diễn tả cảnh mình chơi game "Crash Bandicoot" thông qua một chiếc USB đã kết nối vào PS Classic. Một hacker khác trên cộng đồng phát triển phần mềm GitHub cũng tạo ra hẳn một công cụ mang tên "BleemSync", cho phép người dùng tự hack PS Classic tại nhà một cách dễ dàng.

Vừa ra mắt được một tuần, PlayStation Classic đã bị hacker bẻ khóa để chơi game thoải mái từ USB - Ảnh 2.

Hiện mẫu máy PS Classic đang có giá khá dễ tiếp cận

Đối với dòng máy chơi game PlayStation Classic, đa số game thủ đều mua nó để sử dụng cho mục đích sưu tầm, mang tính chất hoài niệm hơn là để giải trí. Nhưng tất nhiên, các hacker đã bẻ khóa PS Classic cũng không phải chỉ để chơi những game cũ, mà thay vào đó, rất có thể họ còn khiến thiết bị của Sony chạy được những game mới hơn, thậm chí tạo giả lập để chơi được các game từ các nền tảng khác, ví dụ như các trò chơi từ SNES, PS1 và N64 cũ kỹ chẳng hạn.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang