AI tại Trung Quốc cho phép mọi người trò chuyện với người... đã khuất

Với công nghệ hiện đại ngày nay, một số công ty tang lễ tại Trung Quốc đang sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp người thân có thể trò chuyện với người đã khuất, đặc biệt là trong Lễ Thanh Minh sắp tới.

Lễ Thanh Minh, rơi vào 5-4 (dương lịch) còn được gọi là Lễ tảo mộ là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc. Đây là thời điểm người Trung Quốc bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên bằng cách dọn dẹp mộ tổ tiên và đặt lễ vật.

Một số nhà tang lễ Trung Quốc nắm bắt những cải tiến của công nghệ AI đang hot hiện nay, chẳng hạn như ChatGPT và Midjourney có thể "học hỏi" tính cách, cử chỉ, giọng nói và thậm chí cả ký ức của người quá cố để cho phép người thân có thể trò chuyện và gợi lại những câu câu chuyện với người quá cố.

AI tại Trung Quốc cho phép mọi người trò chuyện với người... đã khuất

Xem thêm: YouTuber lừa ChatGPT để tạo key kích hoạt Windows 95

Shanghai Fushouyun, một công ty cung cấp dịch vụ tang lễ kỹ thuật số, đã tiến hành tang lễ đầu tiên bằng công nghệ AI vào tháng 1 năm 2022.

Người quá cố là một bác sĩ phẫu thuật người Trung Quốc mà đồng nghiệp và học trò tiếc nuối vì không có cơ hội tiễn biệt ông lần cuối. Buổi lễ có sự tham dự của hàng chục sinh viên và đồng nghiệp đến chia buồn. Tại đây, dịch vụ tang lễ đã bắt đầu trình chiếu hình ảnh của vị bác sĩ đã khuất có thể trò chuyện với người thân.

AI tại Trung Quốc cho phép mọi người trò chuyện với người... đã khuất

Trên trang web chia sẻ video Bilibili, các blogger cũng đã đăng trải nghiệm của họ khi sử dụng AI để nói chuyện với những người thân yêu đã khuất của họ.

Vào tháng 3, một blogger có tên Wu Wuliu, đã tải lên một video có tên “Tạo con người kỹ thuật số ảo của bà tôi bằng các công cụ AI”. Trong video, Wu trình bày quá trình tạo nên hình ảnh kỹ thuật số của bà anh bằng các công nghệ, chẳng hạn như tổng hợp giọng nói, sản xuất giọng nói nhân tạo của con người, AI vẽ tranh và ChatGPT.

AI tại Trung Quốc cho phép mọi người trò chuyện với người... đã khuất

Blogger này, người lớn lên trong một gia đình đơn thân, đã đăng bài viết rằng anh hối hận vì đã không được gặp bà của mình lần cuối trước khi bà qua đời. Vì vậy, anh quyết định sử dụng AI để nói chuyện với bà lần cuối.

AI tại Trung Quốc cho phép mọi người trò chuyện với người... đã khuất

Xem thêm: Robot Furby tích hợp ChatGPT tiết lộ kế hoạch thống trị thế giới

Một số công ty tang lễ cho biết họ đã nhận được phản hồi tích cực về việc sử dụng AI để giúp mọi người kết nối với những người thân yêu đã khuất và hiện tại, công ty cũng bắt đầu cải tiến công nghệ này nhằm giúp mọi người có thể nhìn thấy được thú cưng đã qua đời của họ.

Bên cạnh đó có một số ý kiến cho rằng điều này nguy hiểm và đáng sợ, nhưng nhiều người cho rằng họ không thể đối mặt với sự mất mát và sử dụng dịch vụ này là một cách để cảm nhận hoặc ở bên những người thân yêu của họ trong giây lát trước khi buông tay. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang