AMD công bố "Siêu chip" AI mới, nhằm cạnh tranh với Nvidia

AMD, Lisa Su tự tin "siêu chip" AI của mình có thể đánh bại Nvidia.

Vào nngày 13 tháng 6, AMD đã tiết lộ cấu hình chi tiết về một "siêu chip" AI mới tại một sự kiện ở San Francisco, nhằm cạnh tranh vị trí dẫn đầu thị trường của Nvidia. 

Giám đốc điều hành AMD, Lisa Su cho biết, sản phẩm mới có thể giúp các công ty công nghệ có thể lựa chọn để cân đối chi phí khi cung cấp những dịch vụ tương tự ChatGPT và cũng là chiến lược của công ty trong thị trường trung tâm dữ liệu và AI.

AMD công bố "Siêu chip" AI mới, nhằm cạnh tranh với Nvidia

AMD nói rằng, chip mới có bộ nhớ trong lên tới 192 gigabyte, sẽ được tung ra thị trường vào quý III, trước khi bắt đầu sản xuất quy mô lớn 3 tháng sau đó. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ chi tiết giá thành, cũng như đề cập đến những khách hàng lớn nào sẽ chi tiền cho chip đồ hoạ AI mới, MI300X của công ty.

Cùng với AMD, Intel và NVIDIA hiện đang chạy đua để đưa ra combo CPU và CPU đầu tiên trên thế giới. Intel được cho là sẽ cung cấp Falcon Shores như đặt cược của mình, sẽ kết hợp CPU x86 với GPU hàng đầu.

AMD công bố "Siêu chip" AI mới, nhằm cạnh tranh với Nvidia

Hiện tại, Nvidia đang thống trị thị trường điện toán AI với 80% đến 95% thị phần. Tháng trước, vốn hóa thị trường của Nvidia đã nhanh chóng đạt mức 1 nghìn tỷ USD, sau khi công ty cho biết họ kỳ vọng doanh thu sẽ tăng vọt sau khi đảm bảo nguồn cung chip mới để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

AMD công bố "Siêu chip" AI mới, nhằm cạnh tranh với Nvidia

Mặc dù, Nvidia có ít đối thủ cạnh tranh hoạt động trên quy mô lớn như Intel và một số startup như SambaNova Systems và  Cerebras Systems trước đó đã ra mắt các sản phẩm cạnh tranh, nhưng mối đe dọa doanh số lớn nhất của Nvidia hiện tại đến từ nỗ lực sản xuất chip nội bộ của Google và Amazoncủa Alphabet. 

Hơn nữa, vị trí dẫn đầu của Nvidia không chỉ đến từ các con chip của họ, mà còn từ hơn một thập kỷ cung cấp cho các nhà nghiên cứu AI các công cụ phần mềm và khả năng dự đoán những gì cần thiết trong các con chip đã mất nhiều năm để thiết kế.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang