Asahi Linux cho phép hệ điều hành Linux chạy trên máy Mac với chip M1

Ahasi Linux đang được hoàn thiện để chạy trên máy Mac M1.

Asahi Linux là một dự án của một cộng đồng các nhà phát triển dành riêng cho việc đưa Linux chạy trên silicon M1 ấn tượng của Apple. Nhà phát triển đã đạt được bước tiến quan trọng trong sứ mệnh của mình khi đưa Asahi Linux hoạt động nguyên bản như một máy tính để bàn Linux cơ bản trên Apple M1 Mac. 

Asahi Linux cho phép hệ điều hành Linux chạy trên máy Mac với chip M1

Đây là một vấn đề lớn vì Apple sử dụng một loạt công nghệ độc quyền đang chạy một hệ điều hành không phải là macOS trên một trong những thiết bị của gã khổng lồ này. Một số nhà phát triển mạo hiểm đã cố gắng tìm cách để mở hệ sinh thái M1 đã đóng của Apple trong một thời gian và Asahi Linux đã làm được việc đó.

​​M1 là SoC dựa trên Arm tùy chỉnh của Apple (hệ thống trên chip) bắt đầu hiển thị trên máy Mac vào năm 2020 sau khi loại bỏ chip silicon x86 của Intel. M1 là con chip mạnh nhất mà Apple từng sản xuất, vì vậy bạn có thể tưởng tượng vì sao một số người có thể muốn chạy Linux.

Asahi Linux cho phép hệ điều hành Linux chạy trên máy Mac với chip M1 2

Thành tích to lớn này đạt được bằng cách hợp nhất một loạt các trình điều khiển cho Linux 5.16, bao gồm các trình điều khiển cho hộp thư PCIe, USB-C PD, ASC, v.v. 

"Với các trình điều khiển này, máy Mac M1 có thể được sử dụng như máy tính Linux dành cho PC. Mặc dù chưa có khả năng tăng tốc GPU, nhưng CPU của M1 mạnh đến mức PC được kết xuất phần mềm thực sự nhanh hơn máy tính Rockchip ARM64 với khả năng tăng tốc phần cứng. " theo chia sẻ của đại diện Ashai Linux.

Bước tiếp theo của Asahi Linux là sử dụng giao diện nhân GPU vì bản dựng hiện tại của hệ điều hành thiếu khả năng tăng tốc GPU. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang