Bằng chứng bão mặt trời lớn nhất lịch sử nhân loại, được tìm thấy trong các vòng cây 14.300 năm tuổi

Cơn bão này mạnh gấp nhiều lần so với sự kiện Carrington xảy ra năm 1859, vốn được xem là cơn bão Mặt Trời dữ dội nhất từng được quan sát trên Trái Đất.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một cơn bão mặt trời cực kỳ dữ dội đã tấn công Trái đất khoảng 14.300 năm trước bằng việc phân tích các vòng cây cổ thụ. 

Đáng chú ý, những phát hiện này cho thấy đây là một trong những cơn bão mặt trời lớn nhất từng được ghi nhận.

Bão mặt trời là hiện tượng Mặt trời giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ dưới dạng các tia sáng mặt trời và sự phun trào khối lượng vành nhật hoa. 

Trong nghiên cứu mới này, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xác định được sự gia tăng đáng kể nồng độ carbon phóng xạ bằng cách kiểm tra các vòng cây cổ thụ được tìm thấy ở dãy Alps của Pháp.

Bằng chứng bão mặt trời lớn nhất lịch sử nhân loại, được tìm thấy trong các vòng cây 14.300 năm tuổi

Theo các nhà khoa học, khi bức xạ không gian tương tác với bầu khí quyển Trái đất, nó có thể chuyển đổi một số nguyên tử nitơ thành một loại carbon. Thực vật sau đó hấp thụ lượng carbon này. Các nhà khoa học có thể ghi lại những sự kiện bức xạ cao kéo dài hàng nghìn năm trước bằng cách liên kết các gai trong đồng vị carbon này với các vòng sinh trưởng của cây.

“Carbon phóng xạ liên tục được tạo ra ở tầng trên bầu khí quyển thông qua một chuỗi phản ứng do các tia vũ trụ khởi xướng. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các sự kiện cực đoan của mặt trời, bao gồm các tia sáng mặt trời và sự phun trào khối lượng vành, cũng có thể tạo ra các vụ nổ ngắn hạn của các hạt năng lượng, được bảo tồn dưới dạng những đợt sản xuất carbon phóng xạ tăng vọt xảy ra chỉ trong vòng một năm,” Edouard Bard, giáo sư về tiến hóa khí hậu và đại dương tại Collège de France và CEREGE, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích hàm lượng carbon phóng xạ trong những cây cổ thụ được bảo tồn tốt dọc theo bờ sông Drouzet bị xói mòn, nằm gần Gap ở dãy Alps phía Nam nước Pháp.

Sau đó, các nhà nghiên cứu liên kết sự gia tăng cacbon phóng xạ này với các phép đo berili, một nguyên tố hóa học được tìm thấy trong lõi băng Greenland. Theo kết quả, sự gia tăng này là do một cơn bão mặt trời lớn có lẽ đã gửi một lượng lớn các hạt năng lượng vào bầu khí quyển Trái đất.

Bằng chứng bão mặt trời lớn nhất lịch sử nhân loại, được tìm thấy trong các vòng cây 14.300 năm tuổi

Trong 15.000 năm qua, có đến chín cơn bão mặt trời lớn nhất được diễn ra. Những hiện tượng nà còn được gọi là Sự kiện Miyake. Trong số những sự kiện này, sự kiện được xác nhận gần đây nhất xảy ra vào năm 993 sau Công nguyên và 774 sau Công nguyên. 

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng cơn bão mặt trời vừa được phát hiện gần đây là cơn bão mạnh nhất, mạnh gần gấp đôi so với hai sự kiện trước đó.

Một cơn bão mặt trời tương tự như trên có thể gây ra tác động tai hại đến cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại rộng khắp của loài người. Những phát xạ bức xạ mạnh này có thể làm gián đoạn việc truyền sóng vô tuyến, làm gián đoạn tín hiệu GPS và gây hại cho các vệ tinh quay quanh Trái đất. Qua đó gây ra thiệt hại hàng tỷ bảng Anh.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Các Diễn Viên Đình Đám Của Harry Potter Trở Thành Nhân Vật Trong Chúa tể Của Những Chiếc Nhẫn Trông Hợp Đến Không Tưởng

Các Diễn Viên Đình Đám Của Harry Potter Trở Thành Nhân Vật Trong Chúa tể Của Những Chiếc Nhẫn Trông Hợp Đến Không Tưởng

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Liệu các diễn viên trong Harry Potter sẽ trông như thế nào khi vào vai các nhân vật ở Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn? Đó là điều không được nhìn thấy ở hiện thực thì giờ đây nghệ thuật dành cho người hâm mộ sẽ giải quyết vấn đề này. Cùng xem nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang