Bộ nhớ DDR5 đã hết hàng ở mọi nơi do thiếu chip PMIC

Bộ nhớ DDR5 cạn kiện do thiếu hụt linh kiện chính.

Thành phần phần cứng mới nhất bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu thành phần dường như là bộ nhớ DDR5, hầu như đã hết hàng ở tất cả các nhà bán lẻ lớn.

Bộ nhớ DDR5 đã hết hàng ở mọi nơi do thiếu chip PMIC

Bộ nhớ DDR5 là một trong những tính năng lớn nhất của nền tảng Máy tính để bàn thế hệ thứ 12 Alder Lake của Intel nhưng nhiều người dùng đã mua bộ vi xử lý và bo mạch chủ hiện đang ngồi và chờ đợi để có được bộ nhớ DDR5. Chúng ta đã mong đợi bộ nhớ DDR5 sẽ ngắn lại trong một thời gian nhưng cuộc khủng hoảng thành phần còn tồi tệ hơn dự đoán. Theo báo cáo của 12chip , thành phần chính của DDR5 DIMM, PMIC (Power Management Integrated Circuit) phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng .

Hiện tại, trên thị trường đang khan hiếm thanh DDR5, và các nguồn tin từ Boardchannels cho biết nguyên nhân chính của sự thiếu hụt là do bộ nhớ DDR5 được trang bị chip quản lý nguồn PMIC hiện đang rất thiếu.

Các nguồn tin cho biết chip PMIC hiện đang rất thiếu, trong khi giá mua chip PMIC để sử dụng trong bộ nhớ DDR5 đắt gấp 10 lần so với chip tương ứng trong D4.

Bộ nhớ DDR5 đã hết hàng ở mọi nơi do thiếu chip PMIC 2

Theo các kênh bảng công nghệ khác nhau, người ta đã nhấn mạnh rằng chip PMIC đang thiếu nguồn cung, không chỉ vậy, giá mua con chip đó cũng cao hơn 10 lần so với những gì các nhà sản xuất bộ nhớ phải trả với DDR4 cho cùng một con chip . Sự khác biệt chính là với tiêu chuẩn DDR5, việc quản lý điện năng chuyển từ bo mạch chủ sang chính module bộ nhớ. Do đó, nó yêu cầu một con chip mới và chuyên dụng được sử dụng để quản lý nguồn cho phép bộ nhớ truy cập nguồn trực tiếp từ PSU thay vì bo mạch chủ quản lý việc cung cấp điện.

Bộ nhớ DDR5 đã hết hàng ở mọi nơi do thiếu chip PMIC 3

Hiện tại, PMIC đang thiếu hụt trên toàn cầu, điều này cũng dẫn đến sự thiếu hụt bộ nhớ DDR5, và do đó, chúng ta nên mong đợi giá thậm chí còn cao hơn cho đến khi mọi thứ trở nên tốt hơn. Nhưng nhiều thông tin cho rằng thời gian để mua chip DDR5 PMIC cũng phải mất ít nhất 35 tuần, có nghĩa là sự thiếu hụt này có thể kéo dài đến giữa năm 2022. DDR5 ban đầu sẽ đắt hơn 60% so với bộ nhớ DDR4 và rằng sẽ mất tới 2 năm để đạt được mức giá ngang bằng với bộ nhớ DDR4.

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang