ByteDance Hợp Tác Công Ty Mỹ, Broadcom Phát Triển Chip AI 5 Nanomet Tiên Tiến

ByteDance được cho là đang phát triển chip AI 5 nanomet mà TSMC cuối cùng sẽ sản xuất.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đang hợp tác với Broadcom của Mỹ để phát triển một chip AI 5 nanomet tiên tiến, theo thông tin từ Reuters. Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip cho các công ty lớn như Apple, Nvidia, Qualcomm, và AMD, dự kiến sẽ là nơi sản xuất chip mới này. Tuy nhiên, chip đang ở giai đoạn thiết kế và không dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay.

ByteDance Hợp Tác Công Ty Mỹ, Broadcom Phát Triển Chip AI 5 Nanomet Tiên Tiến

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh phức tạp của các quan hệ thương mại và an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ đã thiết lập các hạn chế xuất khẩu chip tiên tiến tới Trung Quốc từ năm 2022, nhằm giảm bớt khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc. Tuy nhiên, Reuters ghi nhận rằng chip mới này sẽ không vi phạm các hạn chế xuất khẩu hiện có của Mỹ.

Về phía ByteDance, công ty đã thể hiện cam kết lớn trong việc đầu tư vào công nghệ AI, bằng việc mua lại số lượng lớn chip từ Broadcom và Nvidia. Việc ByteDance đẩy mạnh phát triển chip AI của riêng mình cho thấy hướng đi chiến lược trong việc giảm phụ thuộc vào nhà cung cấp bên ngoài và tăng cường khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ cao.

ByteDance Hợp Tác Công Ty Mỹ, Broadcom Phát Triển Chip AI 5 Nanomet Tiên Tiến

ByteDance cũng đang đối mặt với áp lực chính trị tại Mỹ, nơi mà sự liên kết của TikTok với Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại về an ninh quốc gia. Việc Tổng thống Biden ký dự luật có thể dẫn đến lệnh cấm TikTok, nếu không cắt đứt quan hệ với ByteDance và Trung Quốc, là một phần của các nỗ lực lớn hơn để giới hạn ảnh hưởng của công nghệ Trung Quốc tại Mỹ. ByteDance đã phản đối mạnh mẽ, cho rằng lệnh cấm như vậy sẽ là vi phạm Tu chính án thứ nhất.

Mối quan hệ căng thẳng này không chỉ ảnh hưởng đến ByteDance mà còn có tác động rộng rãi đến cả ngành công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển và sản xuất bán dẫn. Trung Quốc cũng đã thực hiện các bước nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, bao gồm việc loại bỏ dần chip của Intel và AMD khỏi các máy tính và mạng viễn thông của chính phủ, cũng như cấm chip của Micron vì lý do an ninh quốc gia.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang