Tin Tặc Sử Dụng Deefake Elon Musk Để Lừa Đảo Tiền Ảo Trên YouTube Live

Một bản deepfake của tỷ phú 51 tuổi này đã được sử dụng trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên YouTube, yêu cầu người xem gửi tiền điện tử của họ vào một trang web để nhận lại số tiền gấp đôi.

Một chương trình phát sóng giả mạo kéo dài năm giờ đồng hồ trên YouTube đã được tạo ra tương tự như một sự kiện trực tiếp của Tesla, với hình ảnh Elon Musk và giọng nói do AI tạo ra. Trong video này, Musk giả mạo hướng dẫn người xem truy cập một trang web mờ ám và gửi Bitcoin, Ethereum hoặc Dogecoin để tham gia một chương trình tặng quà, hứa hẹn sẽ tự động gửi lại gấp đôi số tiền điện tử mà người xem đã gửi.

Tin Tặc Sử Dụng Deefake Elon Musk Để Lừa Đảo Tiền Ảo Trên YouTube Live

Video này nhanh chóng bị gỡ xuống nhưng trước đó đã lan truyền mạnh mẽ, thu hút hơn 30.000 người xem trực tiếp. Một phần lớn trong số này có thể là do bot tự động, nhưng vẫn đủ để YouTube đưa luồng này lên đầu danh sách đề xuất trực tiếp. Tài khoản giả mạo Tesla, @elon.teslastream, thậm chí có huy hiệu xác minh kênh nghệ sĩ chính thức, cho thấy đây là một vụ hack tài khoản nghiêm trọng.

Elon Musk trở thành mục tiêu của tội phạm mạng do sự nổi tiếng (và đôi khi tai tiếng) của ông, khiến ông dễ bị lợi dụng bởi các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ deepfake. Trước đó, một bài viết có tiêu đề "Tesla công bố kiệt tác: Chiếc Tesla sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô mãi mãi" cũng bị đăng tải bởi một tài khoản giả mạo Musk trên mạng xã hội, sử dụng thủ đoạn tương tự.

Tin Tặc Sử Dụng Deefake Elon Musk Để Lừa Đảo Tiền Ảo Trên YouTube Live

Trong tháng 6, Cointelegraph cho biết các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Avast Threat Labs đã phát hiện hơn 35 kênh YouTube phát trực tiếp giọng nói giả mạo do AI tạo ra của Musk, hứa hẹn sẽ trả lại gấp đôi số tiền điện tử cho những người tham gia. Các kênh lừa đảo này trùng khớp với lần phóng thử nghiệm lần thứ tư của SpaceX đối với tên lửa Starship khổng lồ. Trước đó, hồi tháng 4, những kẻ lừa đảo đã cố gắng quảng cáo về nhật thực giả mạo bằng cách sử dụng chiến thuật tương tự. YouTube tràn ngập các video live từ các kênh mạo danh SpaceX với bài phát biểu của Elon Musk do AI tạo ra, kêu gọi đầu tư tiền điện tử với lời hứa sẽ nhân đôi số tiền.

Những vụ lừa đảo tiền điện tử nhắm vào những người theo dõi Musk trên mạng xã hội đã là một vấn đề nhức nhối trong nhiều năm. Các nhân vật nổi tiếng khác cũng gặp phải tình trạng tương tự. Vào thứ Sáu tuần này, tài khoản X của rapper nổi tiếng Curtis James Jackson III, hay còn được biết đến với cái tên "50 Cent", đã bị hack để quảng cáo một token Solana lừa đảo có tên GUNIT. Vụ lừa đảo này đã dẫn đến thiệt hại lên đến 300 triệu USD trước khi người tham gia nhận ra sự thật.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang