Robot Mới Của NASA Có Thể Tự Động Khám Phá Đại Dương Mà Không Cần Nạp Nhiên Liệu

Sử dụng động năng, những robot thử nghiệm này tự tạo ra năng lượng khi lặn và nổi lên mặt nước.

Một công nghệ mới từ California có thể là bước đột phá trong việc khám phá độ sâu của các đại dương, vốn là thách thức lớn do điều kiện áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt. Công ty công nghệ Seatrec đã phát triển một loại robot dưới nước, có khả năng hoạt động không giới hạn mà không cần tiếp nhiên liệu hay sạc pin, qua đó mở ra cánh cửa mới cho việc thám hiểm đáy biển.

Robot Mới Của NASA Có Thể Tự Động Khám Phá Đại Dương Mà Không Cần Nạp Nhiên Liệu

Robot mới, được gọi là "phao vô cực," hoạt động nhờ một hệ thống năng lượng độc đáo. Sử dụng vật liệu chuyển pha, robot này khai thác sự thay đổi nhiệt độ giữa đáy biển lạnh và vùng nước bề mặt ấm áp để tạo điện. Vật liệu này làm từ parafin, có điểm nóng chảy là 10° C, cho phép đông đặc và tan chảy khi thay đổi độ sâu, đẩy chất lỏng thủy lực qua một máy phát điện nhỏ để sạc pin.

Dự án này bắt đầu từ năm 2011 bởi Yi Chao, cựu nhân viên Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA. Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển, Seatrec đã đưa ra thị trường những chiếc robot đầu tiên này và cung cấp mô-đun năng lượng cho các đối tượng khách hàng như các phòng thí nghiệm, trường đại học, cơ quan chính phủ và quân đội.

Robot Mới Của NASA Có Thể Tự Động Khám Phá Đại Dương Mà Không Cần Nạp Nhiên Liệu

Khả năng của robot này đã được thử nghiệm trong việc đo cường độ bão ở vùng Vịnh và hiện tại, công ty đang hợp tác với Trung tâm Doanh nghiệp Đại dương Roger F. Wicker của Đại học Nam Mississippi để nghiên cứu về loài cá voi lúa, một loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, ở Vịnh Mexico. Hai phiên bản robot sẽ được triển khai: một phiên bản theo dõi các điều kiện đại dương và một phiên bản khác được trang bị điện thoại dưới nước để lắng nghe các sinh vật biển.

Seatrec tin tưởng vào tiềm năng mạnh mẽ của công nghệ này, không chỉ với ngành công nghiệp viễn thông, mà còn với các nhà phát triển trang trại gió, các nhóm môi trường, và các công ty cần giám sát điều kiện dưới đáy biển. Họ cũng dự định mở rộng ứng dụng công nghệ năng lượng chuyển pha cho các tàu lượn dưới nước và các hệ thống có công suất cao hơn trong tương lai.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang