Triệt Phá Đường Dây Buôn Lậu CPU Cao Cấp Trị Giá Hơn 40 Tỷ Đồng

Các nhân viên hải quan đã phát hiện 149 túi nilon chứa tổng cộng 596 CPU được cất giấu tinh vi trong cốp một chiếc xe Mercedes-Benz do một doanh nhân 51 tuổi điều khiển

 Các nhà chức trách ở Hồng Kông đã bắt giữ một người đàn ông 51 tuổi bị cáo buộc buôn lậu các bộ xử lý CPU hiệu suất cao vào Trung Quốc đại lục, với tổng giá trị lên đến 12 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 1,53 triệu USD). Theo thông tin từ Cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt Hồng Kông, đã có 596 bộ xử lý "cao cấp" được thu giữ, mỗi bộ có giá trị hơn 20.000 USD Hồng Kông (khoảng 2.500 USD).

Triệt Phá Đường Dây Buôn Lậu CPU Cao Cấp Trị Giá Hơn 40 Tỷ Đồng

Vụ bắt giữ này diễn ra tại Trạm kiểm soát Vịnh Thâm Quyến vào ngày 13 tháng 6, sau khi các nhân viên hải quan thực hiện chụp X-quang toàn bộ thùng xe của một chiếc Mercedes-Benz và phát hiện những bất thường. Qua kiểm tra kỹ lưỡng, cơ quan điều tra tìm thấy các CPU được giấu kín trong các ngăn giả ở hai bên cốp xe. Theo điều tra viên Ho Ting-chun, lô hàng bao gồm các CPU máy chủ dùng cho AI và dịch vụ đám mây. Nếu nghi phạm buôn lậu thành công, nghi phạm  có thể đã trốn tránh khoản thuế và thuế hải quan lên đến 3 triệu USD Hồng Kông (khoảng 384.000 USD).

Triệt Phá Đường Dây Buôn Lậu CPU Cao Cấp Trị Giá Hơn 40 Tỷ Đồng

Nguồn gốc và điểm đến dự định của lô hàng vẫn còn là một bí ẩn, nhưng điều tra vẫn đang tiếp tục. Nghi phạm có thể phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm và phạt tiền 2 triệu USD Hồng Kông (khoảng 250.000 USD). Nghi phạm 51 tuổi này hiện đang được tại ngoại, nhưng có thể bị bắt lại bất cứ lúc nào.

Câu hỏi về việc liệu các phần cứng cao cấp có được phép nhập khẩu hợp pháp vào Trung Quốc theo các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không vẫn còn gây tranh cãi. Vụ việc này là một trong nhiều trường hợp buôn lậu công nghệ Mỹ vào Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt đã được báo cáo trong những năm qua.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang