Nhiều Mẫu PC Và Máy Chủ Sử Dụng CPU Intel Mắc Lỗ Hổng Nghiêm Trọng

Hàng trăm mẫu PC và máy chủ có thể bị ảnh hưởng bởi CVE-2024-0762, một lỗ hổng leo thang đặc quyền và thực thi mã trong firmware Phoenix SecureCore UEFI.

Hàng trăm mẫu PC và máy chủ sử dụng CPU Intel có thể bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng CVE-2024-0762, một lỗ hổng leo thang đặc quyền và thực thi mã trong firmware Phoenix SecureCore UEFI. Theo SecurityWeek, lỗ hổng này, được đặt tên là UEFIcanhazbufferoverflow, đã được phát hiện bởi hệ thống phân tích tự động của Eclypsium. Kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này để nâng cao đặc quyền và thực thi mã tùy ý trong firmware UEFI.

Nhiều Mẫu PC Và Máy Chủ Sử Dụng CPU Intel Mắc Lỗ Hổng Nghiêm Trọng

Eclypsium cảnh báo rằng lỗ hổng này có thể bị lợi dụng bởi các mối đe dọa như rootkit Black Lotus UEFI. “Lỗ hổng này thể hiện hai đặc điểm đặc trưng của sự cố chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng CNTT: tác động lớn và phạm vi tiếp cận rộng. Firmware UEFI là một trong những mã có giá trị cao nhất trên các thiết bị hiện đại và bất kỳ sự xâm phạm nào của mã đó đều có thể mang lại cho kẻ tấn công toàn quyền kiểm soát và tồn tại lâu dài trên thiết bị,” Eclypsium lưu ý.

Cuộc điều tra cho thấy lỗ hổng này liên quan đến một biến không an toàn trong cấu hình Trusted Platform Module (TPM). Firmware SecureCore UEFI dễ bị tấn công chạy trên nhiều bộ xử lý di động, máy tính để bàn và máy chủ của Intel, được các nhà sản xuất máy tính như Lenovo, Acer, Dell và HP sử dụng. Phoenix Technologies đã giải quyết lỗ hổng trong một thông báo công bố vào tháng 5, xác nhận rằng firmware SecureCore chạy trên các dòng CPU Intel như Alder Lake, Coffee Lake, Comet Lake, Ice Lake, Jasper Lake, Kaby Lake, Meteor Lake, Raptor Lake, Rocket Lake và Tiger Lake đều bị ảnh hưởng.

Nhiều Mẫu PC Và Máy Chủ Sử Dụng CPU Intel Mắc Lỗ Hổng Nghiêm Trọng

Phoenix đã phát hành bản vá cho CVE-2024-0762, và các nhà sản xuất thiết bị đã bắt đầu triển khai bản vá cho sản phẩm của họ. Lenovo đã thông báo cho khách hàng về lỗ hổng này trong một khuyến cáo công bố vào tháng 5 và hiện đang phát hành các bản vá lỗi, dự kiến sẽ triển khai đến một số PC vào cuối mùa hè năm nay

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang