Các CPU Intel thế hệ tiếp Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake sẽ thành công với Meteor Lake

Các CPU Meteor Lake của Intel sẽ được thành công bởi các CPU Arrow Lake, Lunar Lake và Nova Lake thế hệ tiếp theo.

Các CPU thế hệ tiếp theo của Intel kế nhiệm dòng sản phẩm Meteor Lake 2023 đã được cho là đã bị rò rỉ tại Diễn đàn Anandtech . Các CPU này bao gồm ba dòng mới bắt đầu với Arrow Lake, Lunar Lake và Nova Lake.

Các CPU Intel thế hệ tiếp Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake sẽ thành công với Meteor Lake

  • Alder Lake (Golden Cove / Gracemont) Q4'21 / Q1'22 - được dự đoán là có khả năng cạnh tranh yếu so với các sản phẩm của AMD / Apple vào thời điểm đó.
  • Raptor Lake (Raptor Cove / Gracemont) Q3'22 / Q4'22 - Tăng 10% hiệu suất CPU và cấu hình 8/16 đưa intel trở lại ngang bằng nhưng mong rằng AMD / Apple cũng sẽ làm mới sản phẩm của họ.
  • Meteor Lake (Redwood Cove / Crestmont) Q2'23 - Thiết kế dựa trên gạch hoặc chiplet thực sự đầu tiên của Intel. Các khuôn khác nhau được xây dựng dựa trên quy trình TSMC / Intel. Nhiều nút bị thu hẹp với các cải tiến hiệu suất một chữ số. AMD một lần nữa sẽ mở rộng vị trí dẫn đầu với Zen 4+ / 5.
  • Arrow Lake (Lion Cove / Skymont) Q4'23 - Sẽ có một ô tính toán cập nhật với cấu hình 8/32 cho các sản phẩm cao cấp dành cho người đam mê. Có thể đạt được mức ngang bằng với các sản phẩm của AMD vào thời điểm đó nhưng thua Apple về hiệu suất sử dụng năng lượng.
  • Lunar Lake (Lion Cove / Skymont) Q4'24 - Đây là sản phẩm sẽ sử dụng TSMC 3nm theo báo cáo của Nikkei. Bước nhảy vọt về hiệu suất được mong đợi và được thiết kế để đạt được sự ngang bằng hoặc đánh bại AMD và Apple về cả hiệu suất và hiệu suất sử dụng năng lượng.
  • Nova Lake (Panther Cove [dự kiến] / Darkmont) 2025 - Đây sẽ đánh dấu sự thay đổi kiến ​​trúc lớn nhất trong kiến ​​trúc CPU kể từ khi kiến ​​trúc Core được giới thiệu vào năm 2006. Intel đang làm việc để xây dựng kiến ​​trúc hoàn toàn mới từ đầu giống như Ryzen với Cải thiện 50% hiệu suất CPU từ hồ mặt trăng. Đây cũng là lý do khiến Glenn Hinton trở lại.

Các CPU Intel thế hệ tiếp Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake sẽ thành công với Meteor Lake 2

CPU Intel thế hệ thứ 12 & 13 Alder Lake & Raptor Lake 'Intel 7'

Các phần thế hệ tiếp theo được biết đến duy nhất được liệt kê trong tin đồn này là Alder Lake , Raptor Lake, Meteor Lake và Lunar Lake. Các tên mã mới bao gồm Arrow Lake và Nova Lake. Có thông tin cho rằng Intel sẽ cố gắng định vị Alder Lake với các lõi Golden Cove và Gracemont chống lại AMD và Apple trong không gian máy tính để bàn và di động vào cuối năm nay nhưng thực sự thì Raptor Lake sẽ mang đến tính chất cạnh tranh với các đối thủ của nó.

Các CPU Intel thế hệ tiếp Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake sẽ thành công với Meteor Lake 3

Raptor Lake sẽ là một bản tối ưu hóa nhẹ của các CPU Alder Lake với lõi Raptor Cove và Gracemont. Tin đồn cho thấy hiệu suất tăng 10%. 

CPU Intel Meteor Lake thế hệ thứ 14 'Intel 4'

Các CPU Meteor Lake cũng đã được báo cáo một thời gian trở lại với các lõi Redwood Cove & Crestmont và sẽ ra mắt vào khoảng quý 2 năm 2023. Đây sẽ là những chip đầu tiên có 4 nút Intel và cũng sẽ là chip đầu tiên mang Chiplet / Tile thích hợp ngành kiến ​​trúc. Intel cũng dự kiến ​​sẽ sử dụng TSMC cho ít nhất một Tile trên CPU Meteor Lake của mình (rất có thể là GPU hoặc IO).

Các CPU Intel thế hệ tiếp Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake sẽ thành công với Meteor Lake 4

Các CPU Meteor Lake có thể là thế hệ CPU đầu tiên của Intel nói lời tạm biệt với kiến ​​trúc kết nối vòng bus. Cũng có tin đồn rằng Meteor Lake có thể là một thiết kế 3D-Stacked hoàn toàn và có thể sử dụng khuôn I / O lấy từ một fab bên ngoài (TSMC đã nhìn thấy lại). Điều đáng chú ý là Intel sẽ chính thức sử dụng Công nghệ đóng gói Foveros của mình trên CPU để kết nối giữa các khuôn khác nhau trên chip (XPU). Điều này cũng phù hợp với việc Intel đề cập đến từng ô trên các chip Thế hệ 14.

Dòng CPU dành cho PC, Meteor Lake dự kiến ​​sẽ vẫn hỗ trợ trên socket LGA 1700, đây là cùng một socket được sử dụng bởi các bộ vi xử lý Alder Lake & Raptor Lake. Chúng ta có thể mong đợi bộ nhớ DDR5 và hỗ trợ PCIe Gen 5.0. Nền tảng này sẽ hỗ trợ cả bộ nhớ DDR5 và DDR4 với các tùy chọn phổ thông và bình dân dành cho DIMM bộ nhớ DDR4 trong khi các dịch vụ cao cấp và cao cấp dành cho DIMM DDR5. Trang web cũng liệt kê cả hai CPU Meteor Lake P và Meteor Lake M sẽ nhắm đến các nền tảng di động.

CPU 'Intel 4' thế hệ thứ 15 của Arrow Lake

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu với dòng chip Arrow Lake mới. Đây là cái tên chưa từng nghe đến trước đây và nhìn từ bề ngoài, đây sẽ là bản cập nhật kiến ​​trúc trên nút xử lý Intel 4 . Các CPU Arrow Lake của Intel được cho là có tính năng tính toán cập nhật với các lõi Lion Cove & Skymont trong tối đa 40 cấu hình lõi (8 lõi Lớn + 32 lõi Nhỏ). Các sản phẩm cao cấp dành cho người đam mê Arrow Lake được đề cập đến nhưng nó đề cập đến các bộ phận chính của dòng 'K', không phải chip HEDT thực tế. Hiệu suất được cho là đạt được mức ngang bằng với các bộ vi xử lý của AMD và Apple, điều đó có nghĩa là những bộ xử lý này sẽ mang lại mức lợi nhuận hai con số.

Bộ xử lý 'Intel 3' Intel thế hệ thứ 16 Lunar Lake

Các chip Lunar Lake thế hệ 16 có thể trở thành CPU đầu tiên trên nút xử lý Intel 3. Các chip mới được cho là sẽ mang lại hiệu suất có thể vượt qua các bộ vi xử lý cạnh tranh của AMD và Apple. Các chip Lunar Lake được cho là người kế nhiệm Meteor Lake nhưng vì tin đồn tuyên bố rằng Arrow Lake sẽ ra mắt trước đó, chúng ta không nên mong đợi sự ra mắt của các CPU Lunar Lake cho đến cuối năm 2024 hoặc sớm. Năm 2025.

Các CPU Intel thế hệ tiếp Arrow Lake, Lunar Lake, Nova Lake sẽ thành công với Meteor Lake 5

CPU Intel thế hệ thứ 17 Nova Lake 'Intel 3'

Cuối cùng, chúng ta có các CPU Nova Lake sẽ mang đến những kiến ​​trúc hoàn toàn mới có tên là Panther Cove và Darkmont. Dòng sản phẩm này được đồn đại là bước tiến lớn nhất về kiến ​​trúc trong lịch sử của Intel, thậm chí còn lớn hơn cả kiến ​​trúc Core đã được giới thiệu vào năm 2006. Cải thiện hiệu suất CPU được đồn đại là hơn 50% so với chip Lunar Lake. Tuy nhiên, đừng mong đợi những con chip này sẽ ra mắt cho đến cuối năm 2025 hoặc thậm chí sớm nhất là đến năm 2026.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang