Cẩn trọng với những ứng dụng AI tạo ảnh Anime đang gây sốt

Trào lưu tạo ảnh Anime đang gây sốt tại Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng đằng sau những tác phẩm độc đáo đó là những hệ luỵ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

Gần đây, ứng dụng chỉnh sửa ảnh Loopsie AI đã trở thành trào lưu trên các trang mạng xã hội. Loopsie cho phép người dùng biến các bức ảnh đời thường của mình thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo theo phong cách Anime. 

Cẩn trọng với những ứng dụng AI tạo ảnh Anime đang gây sốt

Chưa hết, người dùng cũng có thể chọn bất kỳ bức ảnh nào và biến chúng thành những đoạn video ngắn, mang lại hiệu ứng sống động và thú vị mà.

Tuy nhiên, tương tự như tất cả ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu, Loopsie AI cũng có thể làm ảnh hưởng quyền riêng tư của người dùng.

Cẩn trọng với những ứng dụng AI tạo ảnh Anime đang gây sốt

Nguy hiểm hơn, các ứng dụng còn thu thập thông tin nâng cao nếu người dùng vô tình bấm vào nút 'cho phép' hoặc không biết nên bỏ qua bấm nút 'từ chối', bao gồm: số điện thoại, thói quen, sở thích, hành vi sử dụng ứng dụng (số lần truy cập, thời gian truy cập, lịch sử tìm kiếm, dữ liệu được chia sẻ...).

Từ những thông tin thu thập được trên ứng dụng, các nhà cung cấp nền tảng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, chủ yếu được sử dụng để nâng cao tính cá nhân hóa cho người dùng trên nền tảng, đưa ra quảng cáo trúng đích hơn.

Cẩn trọng với những ứng dụng AI tạo ảnh Anime đang gây sốt

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng thông tin người dùng được bán cho bên thứ ba, dù đây là hành vi phạm pháp. Có trường hợp nhà cung cấp ứng dụng liên kết với bên thứ ba để thực hiện hành vi chia sẻ thông tin nhằm hợp thức hóa. Cũng có thể thông tin được bán thẳng cho các doanh nghiệp bảo hiểm, tài chính.

Để phòng tránh những rắc rối không mong muốn từ những ứng dụng tạo ảnh bằng AI, người dùng cần biết cách quản lý quyền truy cập của các ứng dụng. 

Cẩn trọng với những ứng dụng AI tạo ảnh Anime đang gây sốt

Trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, người dùng phải xem xét đầy đủ các quyền mà ứng dụng muốn truy cập. Bên cạnh đó, việc kiểm soát các quyền truy cập của ứng dụng đến các thông tin cũng như chức năng có trên các thiết bị thông minh là rất quan trọng.

Cẩn trọng với những ứng dụng AI tạo ảnh Anime đang gây sốt

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, người dùng có thể quản lý các quyền truy cập của ứng dụng theo các bước sau: Chọn Cài đặt > Quyền riêng tư, một danh sách các quyền truy cập vào các thông tin như: Danh bạ, theo dõi vị trí, ảnh, camera,… sẽ hiện ra. Tại đây người dùng có thể kiểm tra các ứng dụng đang được quyền truy cập vào các thông tin nào trên thiết bị của mình và có thể bật/tắt các quyền của từng ứng dụng.

Đối với các thiết bị hệ điều hành Android: Chọn Cài đặt > Ứng dụng > Nhấn chọn vào dấu 3 chấm chọn Cấp quyền ứng dụng, sau đó người dùng chọn một quyền bất kỳ rồi lựa chọn ứng dụng đang sử dụng quyền đó để thực hiện Cho phép hoặc Từ chối nếu không muốn cấp quyền truy cập cho ứng dụng đó.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang