Cay cú lệnh trừng phạt, công ty chip Trung Quốc đuổi việc hàng loạt nhân viên người Mỹ

Kết quả lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc.

Tập đoàn chip nhớ Yangtze Memory Technologies Corp (YMTC) của Trung Quốc được cho là đuổi việc loạt nhân viên người Mỹ vì "cay cú" các hạn chế mới của chính phủ Mỹ nhằm dập tắt tham vọng sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc.

Theo Financial Times, báo cáo rằng một số lượng công nhân viên người Mỹ, kể cả người Mỹ đã có thẻ xanh quốc tịch Trung Quốc bị buộc phải rời khỏi công ty YMTC.

 Cay cú lệnh trừng phạt, công ty chip Trung Quốc đuổi việc hàng loạt nhân viên người Mỹ

Trong số đó có những kỹ sư Mỹ được cho là "chìa khóa" cho những đột phá của YMTC trong lĩnh vực sản xuất chip nhớ NAND, tuy nhiên họ vẫn buộc phải cho thôi việc. 

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là gánh nặng cho thị trường công nghệ Trung Quốc được đưa ra vào hồi đầu tháng này. Lệnh trừng phạt nhằm hạn chế xuất nhập khẩu lô hàng thiết bị điện tử do Mỹ sản xuất hoặc các sản phẩm mà Trung Quốc có thể sử dụng để tạo ra các công cụ, thiết bị sản xuất chip. Động thái này cũng ngăn chặn các công ty không phải của Trung Quốc ở các quốc gia khác sử dụng thiết bị của Mỹ để phục vụ khách hàng Trung Quốc trừ khi được Mỹ cấp giấy phép. 

TSMC cũng đã xem xét về "những thách thức nghiêm trọng" mà công ty đang phải đối mặt do sự tranh giành của Mỹ / Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty Đài Loan đã được Mỹ cấp giấy phép một năm để tiếp tục đặt hàng thiết bị sản xuất chip của Mỹ, điều này sẽ cho phép họ mở rộng tại Trung Quốc.

 Cay cú lệnh trừng phạt, công ty chip Trung Quốc đuổi việc hàng loạt nhân viên người Mỹ

Lệnh trừng phạt cũng yêu cầu công dân Mỹ phải xin phép Bộ Thương mại trước khi cung cấp hỗ trợ cho hàng tiêu dùng Trung Quốc. Đây cũng là lý do tại sao CEO YMTC Simon Yang, một người mang Quốc tịch Mỹ phải từ chức phó chủ tịch trước khi lệnh trừng phạt được công bố. Một nhân viên YMTC cho biết.

"Yêu cầu nhân viên thôi việc là động thái vô cùng cần thiế là cần thiết đối với công ty và vô cùng đúng đắn đối với rủi ro cá nhân của nhân viên. Bạn có thể từ bỏ quyền công dân của mình hoặc bỏ việc."

Điều này đánh dấu một bước ngoặc mới cho doanh nghiệp YMTC sau khi thanh lọc người Mỹ khỏi công ty. Có nguồn tin cho rằng Apple đang coi công ty Trung Quốc là đối tác cung cấp chip 3D NAND cho iPhone mới nhất, nhưng việc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đã khiến Apple phải suy nghĩ lại.

Có thể thấy, Lệnh trừng phạt dường như đang ảnh hưởng những người công nhân vô tội, đặc biệt là những người có vị trí cao trong một doanh nghiệp, những người đang phải đứng giữa việc từ bỏ Quốc tịch Mỹ hoặc rời khỏi doanh nghiệp Trung Quốc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang