Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc

Đây được cho là một phần trong kế hoạch mới nhất nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia có liên quan Trung Quốc.

Chính phủ Vương quốc Anh loại bỏ các thiết bị giám sát do Trung Quốc sản xuất để bảo vệ an ninh quốc gia. 

Thông báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh, Rishi Sunak nhấn mạnh những lo ngại chống lại Trung Quốc tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima vào ngày 21/5. 

Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc

Rishi Sunak cho biết: “Trung Quốc đặt ra thách thức lớn nhất trong thời đại của chúng ta đối với an ninh và thịnh vượng toàn cầu. Họ ngày càng độc đoán ở trong nước và quyết đoán hơn ở nước ngoài.”

Thủ tướng Anh cũng nói rằng Trung Quốc là thách thức lớn nhất của thế giới đối với an ninh.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, việc lắp đặt và sử dụng camera Hikvision và Dahua đã bị cấm ở Anh và một số camera bị gỡ bỏ khỏi các khu vực nhạy cảm. 

Hai công ty này đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen từ năm 2019 và sản phẩm của họ đã bị loại bỏ khỏi các tòa nhà Nghị viện Châu Âu. Chính phủ Scotland và xứ Wales cũng đã cam kết loại bỏ camera Trung Quốc khỏi các tòa nhà công cộng.

Đại diện của Hikvision đổ lỗi cho biện pháp này là do căng thẳng chính trị giữa Anh và Trung Quốc: "Chúng tôi tin rằng hành động mà chính phủ Anh sẽ thực hiện sắp tới dựa vào những căng thẳng địa chính trị đang gia tăng được thể hiện thông qua các lệnh cấm công nghệ."

Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc 2

Về phần mình, Bắc Kinh cho rằng Anh đang lấy cớ an ninh quốc gia để gây khó dễ các doanh nghiệp Trung Quốc và họ lên án hành động đó. "Chúng tôi kêu gọi phía Anh ngừng thao túng chính trị và cung cấp một môi trường công bằng, chính đáng và không phân biệt đối xử cho hoạt động bình thường của các công ty Trung Quốc tại Anh". Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết. 

Vương quốc Anh đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ vào tháng 3. London cũng thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G. Trong khi một số tiểu bang của Mỹ đã cấm một số nhà cung cấp và sản phẩm từ các công ty công nghệ Trung Quốc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang