Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc

Đây được cho là một phần trong kế hoạch mới nhất nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia có liên quan Trung Quốc.

Chính phủ Vương quốc Anh loại bỏ các thiết bị giám sát do Trung Quốc sản xuất để bảo vệ an ninh quốc gia. 

Thông báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh, Rishi Sunak nhấn mạnh những lo ngại chống lại Trung Quốc tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima vào ngày 21/5. 

Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc

Rishi Sunak cho biết: “Trung Quốc đặt ra thách thức lớn nhất trong thời đại của chúng ta đối với an ninh và thịnh vượng toàn cầu. Họ ngày càng độc đoán ở trong nước và quyết đoán hơn ở nước ngoài.”

Thủ tướng Anh cũng nói rằng Trung Quốc là thách thức lớn nhất của thế giới đối với an ninh.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, việc lắp đặt và sử dụng camera Hikvision và Dahua đã bị cấm ở Anh và một số camera bị gỡ bỏ khỏi các khu vực nhạy cảm. 

Hai công ty này đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen từ năm 2019 và sản phẩm của họ đã bị loại bỏ khỏi các tòa nhà Nghị viện Châu Âu. Chính phủ Scotland và xứ Wales cũng đã cam kết loại bỏ camera Trung Quốc khỏi các tòa nhà công cộng.

Đại diện của Hikvision đổ lỗi cho biện pháp này là do căng thẳng chính trị giữa Anh và Trung Quốc: "Chúng tôi tin rằng hành động mà chính phủ Anh sẽ thực hiện sắp tới dựa vào những căng thẳng địa chính trị đang gia tăng được thể hiện thông qua các lệnh cấm công nghệ."

Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc 2

Về phần mình, Bắc Kinh cho rằng Anh đang lấy cớ an ninh quốc gia để gây khó dễ các doanh nghiệp Trung Quốc và họ lên án hành động đó. "Chúng tôi kêu gọi phía Anh ngừng thao túng chính trị và cung cấp một môi trường công bằng, chính đáng và không phân biệt đối xử cho hoạt động bình thường của các công ty Trung Quốc tại Anh". Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết. 

Vương quốc Anh đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ vào tháng 3. London cũng thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G. Trong khi một số tiểu bang của Mỹ đã cấm một số nhà cung cấp và sản phẩm từ các công ty công nghệ Trung Quốc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Sự kết hợp độc đáo giữa chính trị và văn hóa đại chúng: Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2026 gây sốt với ảnh bìa phong cách Anime của họa sĩ Kariya Hitomi

Sự kết hợp độc đáo giữa chính trị và văn hóa đại chúng: Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2026 gây sốt với ảnh bìa phong cách Anime của họa sĩ Kariya Hitomi

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây đã chính thức công bố báo cáo Sách Trắng Quốc phòng năm 2026. Ngay sau khi trình làng, ấn phẩm chính trị quan trọng này đã lập tức tạo nên một "cơn sốt" truyền thông mạnh mẽ trên khắp các diễn đàn trong và ngoài nước. Điểm khiến công chúng đặc biệt chú ý không chỉ nằm ở những đánh giá chiến lược hay dữ liệu an ninh quốc gia, mà lại đến từ thiết kế trang bìa mang phong cách Anime vô cùng độc đáo và rực rỡ.

Giải trí
Microsoft cảnh báo tin tặc nghi liên quan Nga lợi dụng Wi-Fi khách sạn để đánh cắp tài khoản Microsoft 365

Microsoft cảnh báo tin tặc nghi liên quan Nga lợi dụng Wi-Fi khách sạn để đánh cắp tài khoản Microsoft 365

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Microsoft vừa phát đi cảnh báo về một chiến dịch tấn công mạng mới, trong đó một nhóm tin tặc bị nghi có liên hệ với Nga đã lợi dụng hệ thống Wi-Fi tại khách sạn và trung tâm hội nghị để đánh cắp thông tin đăng nhập Microsoft 365 và phát tán mã độc tới người dùng.

Công Nghệ
Lên đầu trang