Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc

Đây được cho là một phần trong kế hoạch mới nhất nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia có liên quan Trung Quốc.

Chính phủ Vương quốc Anh loại bỏ các thiết bị giám sát do Trung Quốc sản xuất để bảo vệ an ninh quốc gia. 

Thông báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh, Rishi Sunak nhấn mạnh những lo ngại chống lại Trung Quốc tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima vào ngày 21/5. 

Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc

Rishi Sunak cho biết: “Trung Quốc đặt ra thách thức lớn nhất trong thời đại của chúng ta đối với an ninh và thịnh vượng toàn cầu. Họ ngày càng độc đoán ở trong nước và quyết đoán hơn ở nước ngoài.”

Thủ tướng Anh cũng nói rằng Trung Quốc là thách thức lớn nhất của thế giới đối với an ninh.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, việc lắp đặt và sử dụng camera Hikvision và Dahua đã bị cấm ở Anh và một số camera bị gỡ bỏ khỏi các khu vực nhạy cảm. 

Hai công ty này đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen từ năm 2019 và sản phẩm của họ đã bị loại bỏ khỏi các tòa nhà Nghị viện Châu Âu. Chính phủ Scotland và xứ Wales cũng đã cam kết loại bỏ camera Trung Quốc khỏi các tòa nhà công cộng.

Đại diện của Hikvision đổ lỗi cho biện pháp này là do căng thẳng chính trị giữa Anh và Trung Quốc: "Chúng tôi tin rằng hành động mà chính phủ Anh sẽ thực hiện sắp tới dựa vào những căng thẳng địa chính trị đang gia tăng được thể hiện thông qua các lệnh cấm công nghệ."

Chính phủ Anh sẽ gỡ bỏ các thiết bị camera sản xuất từ Trung Quốc 2

Về phần mình, Bắc Kinh cho rằng Anh đang lấy cớ an ninh quốc gia để gây khó dễ các doanh nghiệp Trung Quốc và họ lên án hành động đó. "Chúng tôi kêu gọi phía Anh ngừng thao túng chính trị và cung cấp một môi trường công bằng, chính đáng và không phân biệt đối xử cho hoạt động bình thường của các công ty Trung Quốc tại Anh". Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết. 

Vương quốc Anh đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ vào tháng 3. London cũng thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G. Trong khi một số tiểu bang của Mỹ đã cấm một số nhà cung cấp và sản phẩm từ các công ty công nghệ Trung Quốc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Cuộc đại chúng hóa Kính AI: Meta ra mắt dòng kính thông minh tự thiết kế với mức giá "mềm" chưa từng có

Cuộc đại chúng hóa Kính AI: Meta ra mắt dòng kính thông minh tự thiết kế với mức giá "mềm" chưa từng có

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Không còn phụ thuộc hoàn toàn vào cái bóng của các thương hiệu thời trang xa xỉ, tập đoàn công nghệ Meta vừa chính thức trình làng dòng kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới mang tên "Meta Glasses". Với mức giá khởi điểm chỉ từ 299 USD (khoảng 7,6 triệu đồng), gã khổng lồ mạng xã hội đang tham vọng bình dân hóa công nghệ đeo thông minh và bóp nghẹt các đối thủ từ trong trứng nước.

Công Nghệ
"Gậy ông đập lưng ông": Meta khẩn cấp dừng dự án theo dõi nhân viên vì làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm cho... toàn công ty xem chung

"Gậy ông đập lưng ông": Meta khẩn cấp dừng dự án theo dõi nhân viên vì làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm cho... toàn công ty xem chung

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Vụ bê bối chấn động này vừa được trang tin tài chính Business Insider phanh phui, giáng một đòn mạnh vào uy tín của Meta ngay giữa bối cảnh những nỗ lực thu thập dữ liệu để đào tạo AI của hãng này vốn đã vấp phải vô số sự chỉ trích từ công chúng.

Công Nghệ
Lên đầu trang