Intel và Microsoft hợp tác đưa AI lên PC Windows bằng chip Meteor Lake

Intel đặt mục tiêu mang lại trải nghiệm tăng tốc bởi AI cho hàng trăm triệu người dùng.

Intel đã tiết lộ những chi tiết quan trọng về bộ vi xử lý PC thế hệ tiếp theo của mình, Meteor Lake, tại Microsoft Build 2023.

Công ty tuyên bố thiết kế hệ thống trên chip (SoC) “chiplet” của họ sẽ cho phép Intel cung cấp các sở hữu trí tuệ (IP) tiên tiến và hiệu suất phù hợp với phân khúc với chi phí điện năng thấp hơn. Điều này sẽ cho phép Meteor Lake trở thành nền tảng PC đầu tiên của Intel có VPU thần kinh tích hợp sẽ chạy các mô hình AI một cách hiệu quả.

VPU mới sẽ hoạt động song song với các bộ tăng tốc AI mạnh mẽ trên CPU và GPU mà Intel đã hỗ trợ trong nhiều thế hệ, để làm cho các tính năng do AI cung cấp có thể truy cập và hiệu quả hơn cho người dùng trên PC.

Intel và Microsoft hợp tác đưa AI lên PC Windows bằng chip Meteor Lake

Trong khi các mẫu máy tính chạy bằng chip Meteor Lake còn vài tháng nữa mới được tung ra thị trường, Intel không ngại tuyên bố rằng sản phẩm của họ là trung tâm của công nghệ đang phổ biến ở thời điểm hiện tại, AI.

Tại Computex 2023, Intel đã tiết lộ rằng VPU sẽ là một khối bắt nguồn từ thiết kế Bộ xử lý Hình ảnh (VPU) thế hệ thứ ba của MovidiusIntel đã mua lại Movidius vào năm 2016, với mong muốn khẳng định mình là công ty dẫn đầu trong thị trường trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù không có số liệu về hiệu suất hoặc không gian khuôn xếp của SoC của VPU được tiết lộ, nhưng dự kiến ​​VPU của Intel sẽ vượt qua xếp hạng gần đây nhất của Movidius là 1 TOPS (số hoạt động tera mỗi giây) về thông lượng. 

Vì VPU được tích hợp vào SoC, các khả năng AI của nó sẽ không được sử dụng như một điểm khác biệt về tính năng mà thay vào đó sẽ được cung cấp trong tất cả các SKU của Meteor Lake.

SoC được thiết kế cho điện thoại thông minh đã cung cấp khả năng tăng tốc AI tương tự, chẳng hạn như Neural Engine của Apple và NPU Hexagon của Qualcomm đã hoạt động trong khoảng thời gian dài. Intel đặt mục tiêu đạt được mức hiệu quả năng lượng tương tự khi thực hiện các tác vụ như khử tiếng ồn động và làm mờ hậu cảnh.

Intel và Microsoft hợp tác đưa AI lên PC Windows bằng chip Meteor Lake

Intel sẽ hợp tác chặt chẽ với Microsoft để mở rộng Meteor Lake và Windows 11 trên toàn hệ sinh thái. Pavan Davuluri, phó chủ tịch tập đoàn của Windows Silicon & System, Integration, Microsoft Corp cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được cộng tác về AI với Intel với quy mô mà Meteor Lake sẽ mang lại cho hệ sinh thái PC Windows. để sử dụng ONNX Runtime và các chuỗi công cụ liên quan để chạy các mô hình AI của họ một cách tối ưu trên nền tảng Windows.”

ONNX Runtime là một thư viện phần mềm nguồn mở được xây dựng dựa trên định dạng Open Neural Network Exchange (ONNX), có thể triển khai các mô hình máy học trên nhiều nền tảng phần cứng, bao gồm CPU, GPU và VPU.

Công ty kỳ vọng rằng việc chuyển khối lượng công việc AI hiện được hỗ trợ bởi máy chủ sang khách hàng để mang lại lợi thế cho họ so với các đối thủ cạnh tranh, với các lợi ích bao gồm chi phí thấp hơn, độ trễ thấp hơn và cải thiện quyền riêng tư. 

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang