Nhật bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới lên vũ trụ vào năm sau

Nhật Bản cho rằng gỗ từ cây mộc lan có thể là vật liệu tốt nhất, giảm chi phí nhất để xây dựng vệ tinh không gian.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto ở Nhật Bản đã xác định rằng gỗ từ cây mộc lan có thể là vật liệu xây dựng lý tưởng cho một vệ tinh sẽ được phóng lên vũ trụ vào năm tới. 

Đây là kết quả kiểm tra từ một thí nghiệm gần đây trên Trạm vũ trụ quốc tế giữa ba mẫu gỗ cho thấy mộc lan là loại linh hoạt nhất. Các mẫu, được tiếp xúc với điều kiện khắc nghiệt của không gian trong 10 tháng, đã quay trở lại Trái đất vào tháng 1 vừa qua.

Nhật bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới lên vũ trụ vào năm sau

Phân tích cho thấy mộc lan không bị phân hủy hoặc hư hại như nứt, bong tróc hoặc cong vênh. Hơn nữa, không có sự thay đổi về khối lượng của các mẫu gỗ trước và sau khi tiếp xúc với không gian.

Gỗ có vẻ không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một vệ tinh trong không gian, nhưng nó có một số lợi thế độc đáo.

Các nhà nghiên cứu cho biết, gỗ dễ sản xuất và ít tốn kém hơn nhiều so với các hợp kim loại khác thường được sử dụng để chế tạo vệ tinh. Hơn nữa, gỗ thân thiện với môi trường hơn, trọng lượng nhẹ, linh hoạt và chắc chắn sẽ "tự huỷ" dễ dàng hơn trong quá trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất, giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc ngừng hoạt động vệ tinh. 

Tuy nhiên, một vệ tinh bằng gỗ sẽ không loại bỏ hoàn toàn mọi rủi ro vì các thành phần bên trong của nó vẫn sẽ được làm bằng vật liệu truyền thống có thể không dễ cháy.

Nhật bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới lên vũ trụ vào năm sau

Đại học Kyoto đã hợp tác với Sumitomo Forestry vào năm 2020 trong Dự án Gỗ Không gian LignoStella, với mục tiêu cuối cùng là phóng một vệ tinh bằng gỗ vào không gian. Các thử nghiệm mô phỏng ở đây trên Trái đất cho thấy gỗ có thể hoạt động tốt trong không gian vì nó có thể chịu được nhiều loại nhiệt độ và giữ được trong điều kiện gần chân không.

Theo Phys.org, vệ tinh bằng gỗ của nhóm sẽ được NASA và Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phối hợp phóng vào năm 2024. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang