COMPUTEX 2023: Adata "nhá hàng" hệ thống tản nhiệt nước cho SSD

ADATA đã ra mắt ba mẫu SSD PCIe Gen5 với các giải pháp tản nhiệt toàn diện, hứa hẹn tăng cường độ ổn định và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Adata đã tiết lộ SSD NeonStorm NVMe đi kèm bộ tản nhiệt bằng nước tại Computex 2023. Hệ thống tản nhiệt bằng nước làm giảm dung lượng ổ đĩa giúp duy trì tốc độ đọc và ghi tuần tự lần lượt lên đến 14GB/giây và 12GB/giây, gây ấn tượng ngay cả khi so sánh với các ổ SSD PCIe 5.0 vốn đã cực nhanh khác.

Adata nêu bật chi tiết một số thành phần của bộ tản nhiệt phức tạp, bao gồm võ trong suốt hấp thụ nhiệt bằng chất làm mát, một ống hợp kim nhôm bên trong truyền nhiệt hiệu quả giữa làm mát bằng không khí và chất lỏng, trong khi hai quạt ở hai bên tản nhiệt. 

COMPUTEX 2023: Adata "nhá hàng" hệ thống tản nhiệt nước cho SSD

Tất cả các thành phần này nằm trên một bộ tản nhiệt và miếng đệm nhiệt, giúp tăng cường bức xạ và giảm thiểu điện trở nhiệt. Adata tuyên bố thiết lập trông ấn tượng của nó vượt trội hơn 20% so với tản nhiệt SSD truyền thống.

Để đạt được hiệu suất cấp doanh nghiệp, tốc độ đọc/ghi chóng mặt của NeonStorm yêu cầu bộ điều khiển SM2508 tương thích với Silicon Motion NVMe 2.0. Nó có thể đọc và ghi tới hai triệu iOPS và sẽ có dung lượng lên tới 8TB khi ra mắt vào cuối năm nay.

Mặc dù NeonStorm là một bước tiến mới đối với bộ tản nhiệt SSD, nhưng Adata không phải là hãng đầu tiên trang bị bộ tản nhiệt khổng lồ trên NVMe. Ổ đĩa Aorus PCIe 5.0 của Gigabyte có bộ làm mát thụ động giúp thu nhỏ ổ đĩa tương tự. Tuy nhiên, nó chỉ đạt được tốc độ PCIe 5.0 điển hình hơn là đọc tuần tự 10GB/giây và ghi tuần tự 9,5GB/giây.

COMPUTEX 2023: Adata "nhá hàng" hệ thống tản nhiệt nước cho SSD

Mặc dù việc lắp các bộ tản nhiệt SSD vào các bản dựng hoàn chỉnh thường khó khăn đến mức nào, các thử nghiệm đã cho thấy mức độ cần thiết của chúng để duy trì hiệu suất cao nhất. Nếu không được làm mát, T700 của Crucial sẽ giảm từ tốc độ đọc tuần tự 12,3GB/giây đáng kinh ngạc xuống tốc độ giống như ổ cứng HDD khoảng 101MB/giây.

Đi kèm với NeonStorm tại Computex là hai ổ SSD đến từ Adata. Legend 970, với bộ điều khiển series Phison E26, đẩy tốc độ 10GB/giây theo cả hai hướng và sẽ có các phiên bản 1TB hoặc 2TB. Bộ tản nhiệt có kích thước tiêu chuẩn hơn, đang được sản xuất vào cuối tháng 6 với một chiếc quạt đẩy và hút không khí qua nhiều mặt của thiết bị.

 Trong khi đó, ổ SSD ngoài SE920 của công ty quản lý tốc độ đọc/ghi 3,8/3,2GB/giây thông qua USB4. Giống như Legend 970, nó cũng bao gồm một quạt siêu nhỏ. Bộ tản nhiệt và khung gầm có thể mở rộng cũng giúp tản nhiệt.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang