Phủ đầu Apple, Meta cho ra mắt sớm kính thực tế ảo Quest 3 VR

Meta Quest 3 chính thức được công bố: 500 USD, chip Snapdragon, camera chuẩn AR, lên kệ vào cuối năm 2023.

Meta Quest 3 sẽ ra mắt vào mùa thu này với giá 499 USD với phiên bản 128GB dung lượng, với phiên bản với nhiều dung lượng hơn sẽ được trình bày chi tiết vào ngày 27 tháng 9 trong sự kiện Meta Connect tiếp theo.

Meta gọi đây là Quest 3 là mẫu kính thực tế ảo mạnh nhất mà họ từng tạo ra. Quest 3 sẽ được cung cấp sức mạnh bởi chipset Snapdragon của Qualcomm thế hệ tiếp theo, được cho là mang lại hiệu suất gấp đôi so với GPU có trong Quest 2.

Phủ đầu Apple, Meta cho ra mắt sớm kính thực tế ảo Quest 3 VR

Ngoài ra, Meta Quest 3 đã được thiết kế với màn hình độ phân giải cao hơn, tay cầm thiết kế mới không có vòng cảm biến như những giải pháp phổ biến hiện giờ, và được trang bị mô tơ rung haptic feedback. Quan trọng nhất, kết cấu cặp kính sẽ mỏng và thoải mái hơn, nhờ cấu hình quang học giảm 40.

Bộ điều khiển Touch Plus cũng đã nhận được những cải tiến về công thái học. Các vòng theo dõi bên ngoài đã được loại bỏ nhờ công nghệ theo dõi tiên tiến hơn của Quest 3 , cải thiện cảm giác của bộ điều khiển như phần mở rộng của bàn tay bạn trong không gian ảo.

Công nghệ TruTouch Haptics ban đầu ra mắt trong bộ điều khiển Touch Pro cũng có sẵn trong bộ điều khiển Touch Plus của Meta Quest 3. Kích hoạt và phản hồi xúc giác ngón tay cái mang lại cảm giác tương tác gia tăng với thế giới ảo. Nhờ công nghệ Direct Touch, theo dõi bàn tay cũng được hỗ trợ nguyên bản, cho phép người dùng khám phá ngay cả khi không có bộ điều khiển.

Phủ đầu Apple, Meta cho ra mắt sớm kính thực tế ảo Quest 3 VR

Ngoài ra, Meta Quest 3 sẵn sàng mang đến trải nghiệm thực tế hỗn hợp được cải thiện nhiều nhờ camera kép màu 4MP RGB, cảm biến độ sâu để thể hiện chính xác hơn không gian chơi thực tế hỗn hợp và nhiều pixel hơn 10 lần trong Passthrough so với Quest 2.

Về phần thấu kính của kính Meta Quest 3, loại kính có thể sử dụng thấu kính Pancake chất lượng cao như trên mẫu kính Quest Pro đã sử dụng. Loại thấu kính này với ưu điểm là cho phép giảm khoảng cách giữa thấu kính và màn hình. Các mẫu kính VR khác như Pico 4 hay HTC Vive XR Elite đã áp dụng mẫu thấu kính dạng Pancake và cho ra chất lượng vô cùng sắc nét.

Phủ đầu Apple, Meta cho ra mắt sớm kính thực tế ảo Quest 3 VR

Thấu kính dạng Pancake được sử dụng trên kính Meta Quest Pro được thiết kế với nhiều tinh chỉnh khác nhau.

Theo Meta, Quest 3 có thể hỗ trợ tương thích ngược với toàn bộ thư viện Quest 2 gồm hơn 500 trò chơi, ứng dụng và trải nghiệm. 

Theo Meta, Quest 2 sẽ giảm xuống còn 299 USD cho phiên bản 128GB và 349 USD cho phiên bản 256GB, bắt đầu từ ngày 4 tháng 6. Hơn nữa, một bản cập nhật phần mềm sắp tới đã sẵn sàng để cải thiện hiệu suất của cả tai nghe Quest 2 và Quest Pro.

Theo điểm chuẩn của Meta, hiệu suất CPU trong cả hai tai nghe sẽ cải thiện tới 26%, trong khi hiệu suất GPU sẽ tăng tới 19% cho Quest 2 và lên tới 11% cho Quest Pro. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Dynamic Resolution Scaling (DRS) đang được thêm vào cả hai tai nghe, cho phép trò chơi và ứng dụng tăng mật độ điểm ảnh mà không làm giảm khung hình vào những thời điểm quan trọng. 

Có lẽ không phải trùng hợp khi mà Meta trình làng Quest 3 với một loạt tính năng đặc biệt ngay sát thời điểm Apple cho ra mắt bộ kính Reality Pro tại sự kiện WWDC sắp tới, được diễn ra vào ngày 5/6. Do đó, Meta có thể sớm phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh lớn khác trong mô hình thực tế ảo. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang