Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc đã tung ra 79 mô hình ngôn ngữ lớn AI kể từ năm 2020

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phát hành thêm 19 LLM, trong khi Mỹ mới chỉ có thêm 18 mô hình thông minh này.

Các tập đoàn tại Trung Quốc đã tung ra 79 mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) tại quê nhà trong ba năm qua. HIện tại quốc gia Châu Á này vẫn không ngừng cải tiến các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo viện nghiên cứu do Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết, sự phát triển của LLM được đào tạo bằng cách sử dụng các kỹ thuật học sâu trên lượng dữ liệu văn bản khổng lồ, đã bước vào giai đoạn "tăng tốc" vào năm 2020, theo báo cáo của các.

Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc đã tung ra 79 mô hình ngôn ngữ lớn AI kể từ năm 2020

Xem thêm: Mỹ tuyên bố không dung thứ Trung Quốc, sau lệnh cấm Micron

Báo cáo được công bố vào Chủ nhật cho biết rằng vào năm 2020, các tổ chức Trung Quốc chỉ đã phát hành 2 LLM so với 11 ở Mỹ, nhưng vào năm 2021 đã có tổng cộng 30 LLM được phát hành ở mỗi quốc gia.

Các tổ chức của Mỹ đã phát hành tổng cộng 37 LLM vào năm 2022, so với 28 của Trung Quốc, theo số liệu trong báo cáo. Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phát hành thêm 19 LLM, trong khi Mỹ mới chỉ có thêm 18 mô hình thông minh này.

"Đánh giá từ việc phân phối các mô hình ngôn ngữ lớn được phát hành trên khắp thế giới, Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia dẫn đầu với tỷ suất lợi nhuận lớn, chiếm hơn 80% tổng số toàn cầu", báo cáo kết luận. "Mỹ luôn đứng đầu thế giới về số lượng mô hình ngôn ngữ lớn."

Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc đã tung ra 79 mô hình ngôn ngữ lớn AI kể từ năm 2020

Xem thêm: Mỹ lên kế hoạch trả đũa Trung Quốc sau lệnh cấm Micron

Báo cáo được đưa ra khi ngành công nghiệp AI của đất nước đối mặt với những thách thức đáng kể khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ áp đặt hạn chế, khiến các tập đoàn Trung Quốc khó tiếp cận chất bán dẫn được sử dụng để đào tạo LLM, trong số các tác vụ điện toán tiên tiến khác.

Báo cáo đã phân tích 79 LLM được phát triển ở Trung Quốc, lưu ý rằng mặc dù đã có 14 tỉnh và khu vực phát triển công nghệ như vậy, nhưng các dự án phát triển chung giữa học viện và ngành là "không đủ".

Sau khi OpenAI phát hành ChatGPT, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, từ Alibaba đến công ty giám sát Sensetime và công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu, đã tung ra các phiên bản chatbot của riêng họ được cung cấp bởi AI và LLM tổng quát

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang