Các chuyên gia cảnh báo "nguy cơ tuyệt chủng" do AI tạo ra

Những cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn do AI trở nên dày đặc hơn trong những tháng gần đây.

CEO của ba công ty AI hàng đầu đã ký vào một tuyên bố do Trung tâm An toàn AI (CAIS) đưa ra cảnh báo về nguy cơ "tuyệt chủng" do trí tuệ nhân tạo gây ra.

Theo CAIS, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, Giám đốc điều hành DeepMind Demis Hassabis và Giám đốc điều hành Anthropic Dario Amodei đều đã ký vào tuyên bố so sánh các rủi ro do AI gây ra, tương tự chiến tranh hạt nhân và đại dịch.

Các chuyên gia cảnh báo "nguy cơ tuyệt chủng" do AI tạo ra

"Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng do AI phải là ưu tiên toàn cầu bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân." CAIS tuyên bố.

Các chuyên gia AI bao gồm Geoffrey Hinton và Yoshua Bengio nằm danh sách những người đã ký vào tuyên bố, cùng với các giám đốc điều hành tại Microsoft và Google. 

Ra mắt chưa được một năm, nhưng ChatGPT đã chứng tỏ là một đột phá trong lĩnh vực công nghệ và nhiều lĩnh vực khác, đồng thời nhanh chóng thu hút hàng trăm triệu người dùng mới. ChatGPT có thể sáng tác thơ, viết bài luận và mô phỏng các cuộc đối thoại từ những gợi ý ngắn gọn nhất. Thành công của ứng dụng ChatGPT đã gây ra "cơn sốt" đầu tư vào lĩnh vực này nhưng những người chỉ trích và giới chuyên gia trong ngành đã phải lên tiếng cảnh báo về rủi ro do AI gây ra.

Các chuyên gia cảnh báo "nguy cơ tuyệt chủng" do AI tạo ra

Đây là tuyên bố thứ hai được đưa ra trong vài tháng qua. Trước đó vào tháng 3, Musk, Steve Wozniak và hơn 1.000 chuyên gia trong ngành đã kêu gọi tạm dừng AI trong 6 tháng, ngăn phép ngành công nghiệp và công chúng bắt kịp công nghệ.

Những cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của AI đã trở nên dày đặc hơn trong những tháng gần đây. Các chuyên gia và lãnh đạo ngành đã bày tỏ lo ngại về công nghệ này sau sự phổ biến lan truyền của ChatGPT của OpenAI và việc phát hành các sản phẩm cạnh tranh do AI cung cấp sau đó. 

Lo ngại về AI một phần được đưa ra bởi cuộc chạy đua vũ trang giữa các công ty Công nghệ lớn. Google, Meta và Microsoft đã đổ tiền đầu tư vào phát triển và gấp rút tung ra các sản phẩm AI của riêng mình.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Tổng hợp các thông tin về phim Đất Rừng Phương Nam bản 2023

Tổng hợp các thông tin về phim Đất Rừng Phương Nam bản 2023

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Một tựa đề phim đã ăn sâu vào tâm trí những người con đất Việt trong thế hệ trước khi Đất Phương Nam năm 1997 đã trở thành tác phẩm điện ảnh kinh điển. Và sau hơn 20 năm, 1 phiên bản mới mang tên Đất Rừng Phương Nam sắp ra mắt đã dành được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Cùng tìm hiểu thông tin về bản phim 2023 qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang