Mỹ lên kế hoạch trả đũa Trung Quốc sau lệnh cấm Micron

Lệnh cấm Micron của Trung Quốc cho thấy được gia tăng căng thẳng quan hệ cả hai cường quốc hàng đầu về lĩnh vực công nghệ.

Lệnh cấm gây sốc của Trung Quốc đưa ra vào đầu tuần này đối nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Mỹ, Micron Technology làm căng thẳng trong quan hệ hai nước ngày càng khó hạ nhiệt. 

Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung thuộc Hạ viện Mỹ Mike Gallagher, kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ áp đặt hạn chế thương mại với công ty chip nhớ Trường Hâm (CXMT) của Trung Quốc, sau khi nước này ban hành lệnh cấm đối với Micron Technology.

Mỹ lên kế hoạch trả đũa Trung Quốc sau lệnh cấm Micron

Xem thêm: Trung Quốc cấm chip Micron của Mỹ "vì rủi ro bảo mật nghiêm trọng"

Bày tỏ mối quan ngại của mình với lệnh cấm được đưa ra, Thượng viện Chuck Schume, lãnh đạo phe đa số tuyên bố lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc dựa trên thực tế và là một cách sử dụng cưỡng chế kinh tế đáng lo ngại đối với Mỹ, "Bộ Thương mại Mỹ sẽ làm việc với chính phủ Trung Quốc vì hành động trên là không thể chấp nhận được." Chuck Schume nói thêm. 

Đầu tháng này, Schumer đã soạn thảo một bộ luật mới nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh từ Trung Quốc, lên kế hoạch ban hành luật hỗ trợ Mỹ đối mặt với cường quốc châu Á về các vấn đề từ công nghệ đến an ninh và các mối đe dọa đối với Đài Loan.

Mỹ lên kế hoạch trả đũa Trung Quốc sau lệnh cấm Micron

Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết rằng: "Bộ luật mà Trung Quốc xây dựng nhằm cưỡng chế bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào dưới quyền của họ."

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề trên. 

Trước đó, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đánh giá các sản phẩm của Micron có rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, gây ra nguy cơ đáng kể cho việc bảo mật các chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. 

Mỹ lên kế hoạch trả đũa Trung Quốc sau lệnh cấm Micron

Xem thêm: Hãng điện thoại lớn Trung Quốc, Oppo chính thức đóng cửa bộ phận phát triển chip 

Động thái của Trung Quốc nhắm đến nhà sản xuất chip nhớ số 1 của Mỹ được coi là sự trả đũa cho những nỗ lực của Mỹ nhàm hạn chế xuất nhập khẩu công nghệ tiên tiến đến quốc gia châu Á này.

Sau lệnh cấm được đưa ra, Cổ phiếu của Micron Technology đã giảm khoảng 3%, trong khi các đối thủ tại Trung Quốc bắt đầu tăng. Nhà sản xuất chip bộ nhớ Trung Quốc Ingenic Semiconductor tăng 2,8%. Techwinsemi Thâm Quyến tăng 6,3%. Toyou Feiji Electronics tăng 14%. Tại Seoul, SK Hynix, một trong những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, tăng 0,9%, vượt trội so với thị trường Hàn Quốc

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang